เปิดเบื้องหลังเยอรมนีหันซบจีน! สหรัฐโยนภาระรับผู้ลี้ภัยยูเครนกว่าล้าน-โดนกว้านซื้อฮุบกิจการสำคัญเพียบ

0

จากที่ทางเยอรมนีได้เดินทางไปเยือนจีนเพื่อตกลงทำธุรกิจด้วยกัน ทำให้สหรัฐออกมาแสดงท่าทีไม่พอใจทั้งจีนและเยอรมนี ขณะที่มีข้อมูลที่น่าสนใจว่าเหตุใดชาติยุโรปถึงทยอยหันหลังให้อเมริกามากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ

ขณะที่มีความเคลื่อนไหวถึงเบื้องลึก เบื้องหลังของเรื่องนี้ โดย  Blockdit WorldUpdate ได้เผยแพร่ไว้ในวันนี้ 05 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งมีเนื้อหาบางช่วงที่สำคัญว่า

“เยอรมนี เป็นชาติอุตสาหกรรมใหญ่ของยุโรป จึงนำเข้าวัตถุดิบสินแร่โลหะ และพลังงานจากอดีตสหภาพโซเวียต จนต่อมาถึงรัสเซียนานกว่า 50 ปีแล้ว เมื่อถูกสหรัฐบังคับให้คว่ำบาตร และมือมืดก่อวินาศกรรมท่อก๊าซพลังงานก๊าซราคาถูกจากรัสเซีย แล้วหันไปใช้พลังงานราคาแพงจากสหรัฐทดแทนในระยะเวลากระชั้นชิด

นอกจากนี้เยอรมัน ต้องแบกค่าใช้จ่ายผู้ลี้ภัยชาวยูเครนอีกกว่า 1 ล้านคน ค่าใช้จ่ายต่อวันในการดูแลคนเรือนล้านไม่ใช่เรื่องเล็กในยามที่เยอรมนีกลายเป็น “คนเคยรวย” หนี้สินสาธารณะพะรุงพะรังดินพอกหางหมูในยามนี้ โดยสหรัฐ ยอมรับเฉพาะชาวยูเครนที่ร่ำรวยไปลี้ภัยแค่ไม่กี่ร้อยคนเท่านั้น หักหลังทิ้งผู้ลี้ภัยที่ยากจนไว้ให้เยอรมนีรับไปเต็มๆ

ปี 2022 สถาบันเศรษฐกิจเยอรมัน (IW) รายงานว่า เศรษฐกิจของเยอรมนีพึ่งพาจีนมากขึ้น โดยการลงทุนโดยตรงและการขาดดุลการค้าเพิ่มขึ้น การเติบโตของการส่งออกเยอรมนีไปยังจีนลดลงอย่างมาก  เยอรมนีต้องพึ่งพาจีนอย่างมาก

ช่วง 6 เดือนแรกปีนี้เยอรมนีไปลงทุนในจีนมีมูลค่าราว 10,000 ล้านยูโร (380,000 ล้านบาท) เพราะตลาดของจีนมีขนาดใหญ่ กำลังซื้อสูง และผลกำไรน่าดึงดูดใจ

เยอรมันส่งออกสินค้าไปจีนเพิ่มขึ้น 12.4% ในขณะที่การนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มขึ้น 45.7% เมื่อเทียบเป็นรายปี คาดว่าถึงสิ้นปีนี้เยอรมนีจะขาดดุลการค้าจีนราว 41,000 ล้านยูโร (1.56 ล้านบาท)

ทำให้นายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลล์ แห่งเยอรมนี เหลือตัวเลือกไม่มากนัก ตัวเลือกแรกคือ ลูกพี่สหรัฐ ซึ่งจะกว้านเอาทุกอย่างที่เยอรมนี มีอยู่ทั้งทุน เทคโนโลยี ความรู้ ย้ายไปสหรัฐ แต่จะต้องถูกกดหัวขมขื่นกินน้ำใต้ศอกตลอดไป

ยามนี้ผู้นำรัฐบาลเยอรมนี จะต้องหาวิธีกอบกู้เศรษฐกิจของชาติที่กำลังพังทะลายจากการเดินนโยบายผิดพลาดแค่ไม่กี่เดือนแต่เศรษฐกิจเสียหายมากที่สุดน้องๆ พ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2ตัวเลือกที่เยอรมนี ไม่มีให้เลือกคือมาซบจีน หลบเลียแผลใจจากถูกลูกพี่หลอกใช้ แม้รู้ดีว่าลูกพี่สหรัฐฯ จะตาขวางเต้นเร่าๆ ไม่ถูกใจก็ตาม

ผู้นำเยอรมนีจึงตัดสินใจเดินทาง พร้อมหนีบคณะ CEO ผู้แทนธุรกิจขนาดใหญ่ หลายบริษัท เช่น Adidas , Siemens , Volkswagen ฯลฯ ร่วมคณะไปด้วย เพื่อเยือนและหารือประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งจีน ที่นครปักกิ่ง

ผู้นำเยอรมนี ประกาศว่าหลังจากเยือนจีนแล้วช่วงวันที่ 12-16 พ.ย.นี้ เขาและคณะวางแผนที่จะ “ทัวร์อาเซียน” โดยจะไปเยือนเวียดนาม สิงคโปร์ และจบด้วยอินโดนีเซีย เพื่อร่วมประชุมสุดยอด G-20

สหรัฐ ได้ทุบค่าเงินยูโร จนอ่อนปวกเปียกด้อยค่ากว่าดอลลาร์ไปแล้ว ดังนั้นนี่คือโอกาสทองที่บริษัทสหรัฐ จะนำเงินดอลลาร์ที่แข็งกว่ามากว้านซื้อกิจการภาคอุตสาหกรรมในเยอรมนีที่ไปต่อไม่ไหว จำต้องการขายกิจการใช้หนี้ เพื่อนำเงินก้อนอพยพหนีไปลงทุนในเอเซียหรือสหรัฐ  อีกบางส่วนจะทนอึดต้องการเพิ่มทุน และสหรัฐ ก็จะกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่แทน ชาวเยอรมนีที่จะกลายเป็นลูกน้องสูญเสียกิจการที่บรรพบุรุษสร้างมายาวนาน

เยอรมนีวันนี้ ก็คล้ายช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ธุรกิจชาวเยอรมัน ถูกชาวยิวมาช้อนฮุบซื้อกิจการไปหมด และควบคุมตลาดได้ในช่วงนั้น คือ โรงงานขนมปัง , รองเท้า ฯลฯ จนกิจการชาวเยอรมันสู้ราคาขายสินค้าไม่ไหวก็ต้องขายกิจการให้ชาวยิวจนควบคุมโรงงานและร้านค้าจนหมด แล้วกำหนดราคาขายแพงตามใจชอบ

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าคือกลุ่มธุรกิจสมาคมชาวยิวในอเมริกานั่นเอง ที่พวกเขาอพยพไปจากยุโรปกลาง และยุโรปตะวันออก วันนี้พวกเขามาทวงคืนรอยแค้นในอดีตบรรพบุรุษพวกเขาในเยอรมนีอีกครั้ง”