ปูตินส่อเอาคืนหนัก! หมายหัว “อิสราเอล” ส่งระบบป้องกันภัยให้ยูเครน! อดีตนายพล เสนอส่งให้ชาติตะวันตก ตบตารัสเซีย

0

จากกรณีเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทางการรัสเซีย ออกมาเตือนอิสราเอลว่า ความสัมพันธ์รัสเซียกับอิสราเอลจะเสียหาย หากอิสราเอลจัดหาอาวุธให้ยูเครน

ดมิทรี เมดเวเดฟ รองประธานคณะมนตรีความมั่นคงรัสเซียเขียนบนแอพเทเลแกรมว่า “ดูเหมือนว่า..อิสราเอลพร้อมที่จะจัดหาอาวุธให้กับเคียฟ เป็นการเคลื่อนไหวที่ประมาทอย่างยิ่ง การกระทำนี้จะทำลายความสัมพันธ์ทวิภาคีทั้งหมดระหว่างรัสเซียและอิสราเอล”

ขณะที่สำนักงานของนายกรัฐมนตรี อิสราเอล ได้ออกมากล่าวว่า..”จะไม่แสดงความคิดเห็นต่อถ้อยคำของเมดเวเดฟ” การแสดงความเห็นของเมดเวเดฟเกิดขึ้น หลังจากนัคมาน ไช รัฐมนตรีต่างประเทศของอิสราเอลประกาศบนทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ว่า.. “มีข้อมูลว่า..อิหร่านได้จัดหาขีปนาวุธให้รัสเซีย เพื่อใช้ในความขัดแย้งในยูเครนและ “ไม่ต้องสงสัยอิสราเอลเลยว่า ฝ่ายไหนที่เราควรรับมือในความขัดแย้งนี้”

รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอลยังกล่าวว่า.. “ถึงเวลาแล้ว ..ที่ยูเครนจะได้รับการสนับสนุนทางทหาร เช่นเดียวกับที่สหรัฐฯ และประเทศนาโตได้ให้การสนับสนุนพวกเขา”

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (4 พฤศจิกายน 2565) รัสเซียเตือนอิสราเอลเกี่ยวกับผลที่ตามมาของการจัดหาการป้องกันทางอากาศให้กับยูเครน

รัสเซียให้สัญญากับอิสราเอลว่า “จะตอบโต้อย่างแข็งกร้าว” หากขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศและเครื่องสกัดกั้นอื่นๆที่ผลิตโดยอิสราเอลส่งถึงยูเครนโดยตรงหรือผ่านประเทศที่สาม
ตามแหล่งข่าวบอกว่า ทางการอิสราเอลได้รับแจ้งเกี่ยวกับผลที่ตามมาของการส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอล เพื่อตอบสนองต่อคำร้องขอการสนับสนุนของเคียฟ ในเวลาเดียวกัน บลูมเบิร์กตั้งข้อสังเกต การใช้โมเดลโดรนของอิหร่านของรัสเซีย “ค่อยๆ ดึง” อิสราเอลเข้าสู่ความขัดแย้งในยูเครนและการสนับสนุนจากเคียฟ
“คำถามที่แท้จริงคือทำอย่างไรจึงจะไม่ยั่วยุรัสเซีย” มาร์ค ดูโบวิทซ์ ผู้อำนวยการมูลนิธิวอชิงตันเพื่อการป้องกันประชาธิปไตย บอกกับสื่อสิ่งพิมพ์
วิธีหนึ่งในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับการป้องกันทางอากาศของยูเครนถูกเสนอโดยอดีตนายพลจัตวา IDF อาเมียร์ อาวีวี ในความเห็นของเขา อิสราเอลสามารถจัดหาการป้องกันภัยทางอากาศให้กับประเทศต่างๆ ที่ช่วยยูเครน เพื่อที่พวกเขาจะได้ส่งอาวุธจากคลังแสงของตนเองไปยังเคียฟ