เตรียมเละได้เลย! EU หาเรื่องท้าทายปูติน เตรียมเอาทรัพย์สินที่ยึดจากรัสเซีย ให้ยูเครนฟื้นฟูประเทศ

0

หลังจากที่สถานการณ์ในยุโรปเข้าขั้นวิกฤติอย่างหนัก และยังไม่มีท่าทีว่าผู้นำแต่ละประเทศจะจัดการปัญหาได้ ยิ่งอากาศเริ่มหนาว ทำให้หลายประเทศได้รับผลกระทบ เช่น อังกฤษ ที่ล่าสุดแบงก์ชาติขึ้นดอกเบี้ยร้อยละ 0.75 มากสุดรอบ 33 ปี ซึ่งการปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งล่าสุด ยังถือเป็นการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายติดต่อกันเป็นครั้งที่ 8 นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เพื่อรับมือกับอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูง ซึ่งในเดือนกันยายน เงินเฟ้ออังกฤษพุ่งร้อยละ 10.1 สูงสุดในรอบ 40 ปี ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.75 เท่ากัน ทำให้ดอกเบี้ยอยู่ที่ร้อยละ 3.75-4.0 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2551

 

“ธนาคารกลางอังกฤษ” ปรับดอกเบี้ยมากสุดในรอบ 13 ปี สกัดเงินเฟ้อ

How the EU is helping cushion the blow from COVID-19 | World Economic Forum

ทั้งนี้ยังพบว่า บางประเทศในยุโรปออกมาตุนฟืน เพื่อเอาไว้จุดไฟคลายหนาว และน่าเศร้าว่าในช่วงเทศกาสคริสมาสต์ พวกเขาอาจจะไม่ได้ประดับประดาไฟเพื่อเฉลิมฉลองด้วย แม้ว่าประชากรยุโรป จะออกมาประท้วงว่า อยากให้ผู้นำกลับไปง้อรัสเซีย เพราะต้องการพลังงานและชีวิตที่สงบสุข และไม่ต้องการให้ชาติตัวเองหนุนยูเครนอีกต่อไป

เมื่อโลกแห่งธนาคารกลาง… กำลังแบ่งเป็น 2 ขั้ว | บุญธรรม รจิตภิญโญเลิศ

คริสมาสต์ Archives - ประกันการเดินทาง Allianz Travel

10 ที่เที่ยวคริสต์มาสต่างประเทศ ที่ชาว Pantip แนะนำ - ทุกเรื่องโปรโมชั่น ที่อัพเดทที่สุด

 

ล่าสุดยุโรปกำลังท้าทายรัสเซียอีกครั้ง โดยมีรายงานว่า สหภาพยุโรปกำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้สินทรัพย์ของธนาคารกลางรัสเซียมูลค่าหลายพันล้านยูโรซึ่งถูกอายัดโดยประเทศสมาชิกแล้ว เพื่อช่วยในการฟื้นฟูยูเครน

 

อาจเป็นภาพหน้าจอ Twitter ของ 1 คน และ ข้อความพูดว่า "Bloomberg Bloomberg @business The EU is studying ways to use billions of euros in Russian central bank assets already frozen by member states to help with Ukraine's reconstruction efforts ம்தமதருர P bloomberg.com EU Studies Use of Russian Central Bank Assets to Rebuild Ukraine The European Union is studying the feasibility of using oillions of euros worth of Russian central bank assets already frozen by member states to help with . 1:13 AM Nov 4, 2022 SocialFlow"

ทั้งนี้พบว่าการอภิปรายอยู่ในขั้นเริ่มต้นแล้ว และเมื่อเร็ว ๆ นี้ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายได้รับมอบหมายให้พิจารณาทางเลือกที่เป็นไปได้ ในการถอนเงินสำรองบางส่วนของธนาคารแห่งรัสเซียที่ตั้งอยู่ในยุโรป มีการแนะนำจากผู้ที่เกี่ยวข้องว่า การตัดสินใจดังกล่าวจำเป็นต้องมีการแก้ไขกรอบกฎหมายก่อน โดยการอภิปรายในเรื่องนี้จะเก็บไว้เป็นความลับไม่เปิดเผยต่อสาธารณชน เนื่องจากการประเมินการควบคุมทรัพย์สินหรือวิธีการนั้นซับซ้อนอย่างยิ่งและอาจเต็มไปด้วยเรื่องของกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย

แน่นอนว่าหากผลพิจารณานี้ผ่านขั้นตอนไป ยูเครนย่อมอยากได้เงินก้อนโตเพื่อไปฟื้นฟูประเทศอยู่แล้ว แต่การกระทำดังกล่าว ยิ่งเป็นการตอกย้ำสัมพันธ์ต่อรัสเซีย และยิ่งท้าทายให้รัสเซียเอาคืนแบบหนักมากขึ้น เพราะทางการรัสเซียได้เปิดเผยด้วยว่า เขาไม่อาจมองอังกฤษได้เหมือนเดิมอีกต่อไป ไม่อาจนิ่งเฉยกับการกระทำของชาติใน EU ที่เข้ามาท้าทายไม่สิ้นสุด ซึ่งหากมีการนำทรัพย์สินที่ยึดจากรัสเซียไว้ที่ธนาคารกลางออกมาให้ยูเครน งานนี้ก็อาจจะวัดใจปูติน ว่าจะทำอย่างไร EU และจะเละหรือไม่

วัตถุประสงค์ในการก่อตั้ง | สหภาพยุโรป (Eu)

จะเกิดอะไรขึ้น หาก UK ออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีข้อตกลง?

ตลาดเงินรัสเซียระงับซื้อขายรูเบิล เหตุดิ่งหนักหลังเปิดฉากบุกยูเครน : อินโฟเควสท์