ชาติแอฟริกาลุกปลดแอกฝรั่งเศสไล่ถอนทัพกระเจิง-เลิกเป็นทาสสหรัฐ! อุ่นใจจีนบุกตั้งฐานทัพเรือใหญ่ช่วย

0

จากที่วันนี้ 04 พฤศจิกายน 2565  Blockdit World Update เผยแพร่ข้อมูลที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อบรรดาชาติในทวีปแอฟริกา ต่างพากันออกมาแสดงจุดยืน ไม่ต้องการทำตามคำสั่ง หรือการข่มขู่ของอำนาจเก่าอีกต่อไป

ทั้งนี้เนื้อหาที่ Blockdit World Update นำมาโพสต์ไว้ ระบุที่มาจาก Russiya1 Afrique ซึ่งเป็นข้อความที่ชวนติดตาม และพิจารณาร่วมกันว่า

“ชาติในทวีปแอฟริกานั้นบุญมี เพราะเป็นทวีปที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรพลังงาน สินแร่ และพื้นดินชุ่มชื้นเพาะปลูกธัญพืชและเลี้ยงสัตว์ได้ จนเป็นแหล่งสัตว์ป่านานาพันธุ์ของโลกมายาวนานก่อนจะมีมนุษย์เสียอีก แต่ทวีปนี้มีกรรมบัง เพราะดันไปอยู่ใกล้กับทวีปยุโรปนักล่าอาณานิคม ทุกชาติในทวีปแอฟริกา จึงโดนเจ้าอาณานิคมปล้นแย่งชิงทรัพยากรเอากลับไปบ้าน แถมมาตั้งฐานทัพ

ทำให้ชาติในแอฟริกาขัดแย้งทางการเมือง วุ่นวาย มีกลุ่มก่อการร้ายโปรตะวันตกเต็มไปหมด คอยก่อเหตุโจรสลัดในทะเล ก่ออาชญากรรม ก่อวินาศกรรม กดหัวครอบงำไว้ไม่ยอมให้ชาวแอฟริกาฟื้นฟูตนเองได้ง่ายๆ

เมื่อก่อนชาวแอฟริกาไม่ทางเลือก ไม่มีใครสนใจช่วยเหลือปกป้องพวกเขา จึงจำใจอยู่อย่างแร้นแค้นทุกข์ระทมเป็นเบี้ยล่างชาวตะวันตกมาตลอดหลายสิบปี จึงถูกเรียกว่าชาติในโลกที่ 3 ด้อยพัฒนา

ประเทศบูร์กินาฟาโซ ทวีปแอฟริกาตะวันตก มีทรัพยากรแหล่งแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ ครอบคลุม 22% ของพื้นที่ จึงไม่รอดตกเป็นอาณานิคมฝรั่งเศส แม้ได้รับเอกราชก็ยังคงฐานทัพฝรั่งเศสมีอิทธิพลดินแดนในแถบนี้คล้ายกับในประเทศมาลี เมื่อกองทัพบูร์กินาฟาโซ เปลี่ยนแปลงรัฐบาลใหม่จึงพยายามขับไล่กองทัพฝรั่งเศสออกไป

ประธานาธิบดีเฉพาะกาลร้อยเอกอิบราฮิม ตราโอเร จึงเริ่มตระเวณเดินสายหาพันธมิตรในชาติเพื่อนบ้านในแอฟริกา โดยเดินทางไปเยือนกรุงบามาโก และหารือกับประธานาธิบดีเฉพาะกาลพันเอก Assimi Goïta แห่งมาลี ที่เพิ่งร่วมกับประชาชนขับไล่ฐานทัพฝรั่งเศสออกไปจากประเทศเช่นกัน

ล่าสุดฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ ที่ยังคิดเข้าข้างตัวเองว่ากติกาที่ตนสร้างขึ้นจะใช้บังคับชาติอื่นได้เหมือนก่อนจึงประกาศยกเลิกข้อตกลง และกีดกันทางการค้า African Growth Oppotunities Act : AGOA กับบูร์กินาฟาโซ

ที่เป็นข้อตกลงทางการค้าที่เชื่อมโยงระหว่างสหรัฐ กับชาติในแอฟริกา อ้างว่าประเทศนี้ไม่เป็นประชาธิปไตย ไม่ใช่ผู้นำที่ตนต้องการที่ต้องสั่งได้ ข้อตกลงนี้สหรัฐ นอกจากจะได้ดอกเบี้ยเงินกู้มหาศาลแล้ว ยังใช้เงินเหล่านั้นแทรกแซงสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธต่างๆ จนเกิดการนองเลือดและหลายชาติเกิดสงคราม

ชาวแอฟริกัน จึงไม่ได้อยากร่วมข้อตกลงทาสนี้ เพื่อจะให้สหรัฐเรียกว่าประชาธิปไตยแค่เปลือกนอก  แต่ชาวแอฟริกา ต้องการพัฒนาทางเศรษฐกิจ การทหาร และการเมืองตามกฎของแอฟริกาเอง จากประเทศหนึ่งไปยังอีกประเทศหนึ่ง

หากแอฟริกา ปราศจากสหรัฐ ชาวแอฟริกาก็ยังจะมีจีนที่มีฐานทัพเรือใหญ่ที่ประเทศจิบูติ ย่อมมีค่ายิ่งกว่า  และความขัดแย้งทางอาวุธ สงคราม การก่อการร้าย การสังหารหมู่ และการบาดเจ็บล้มตาย ก็จะค่อยๆ ลดลงหายไปกับอิทธิพลสหรัฐด้วย

ทั้งบูร์กินาฟาโซ และมาลี กำลังหนีให้พ้นจากกับดักข้อตกลงกับสหรัฐ และชาติตะวันตก เพราะพวกเขาไม่ใช้ทาสเหมือนเมื่อหลายร้อยปีก่อนอีกแล้ว สามารถพึ่งพาประเทศที่เป็นมิตรอื่นๆ อีกหลายประเทศรวมถึงรัสเซีย และจีน”