เมกา-สื่อตะวันตกเงิบ! รัสเซียบริจาคธัญพืชให้ชาติยากจน-ปท.เป็นมิตร! ขณะยูเครน ตกค้าง 9 ล้านตัน ส่งประเคนยุโรปแลกอาวุธ

0

จากกรณีที่ มิคาอิล มิชูสติน นายกรัฐมนตรีรัสเซีย เปิดเผยว่าผลผลิตธัญพืชของรัสเชียทุบสถิติสูงสุดครั้งใหม่ในปีนี้ หลังสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 150 ล้านตันนับถึงปัจจุบัน

มิชสตินกล่าวระหว่างการประชุมรัฐบาลว่า ภาคเกษตรกรรมมีผลผลิตยอดเยี่ยมในปีนี้ ขณะฤดูการเก็บเกี่ยวทั่วประเทศกำลังจะสิ้นสุดลง ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับความมั่นคงทางอาหารของรัสเซีย พร้อมเสริมว่าผลผลิตมันฝรั่ง ผักเรือนกระจกผลไม้ ถั่วเหลือง และผักกาดก้านขาว ล้วนเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ล่าสุดทาง Blockdit World Update ได้ดพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยอ้างอิงจาก Xinhuathai ระบุว่า  รัสเซีย มีประชากรเดิม 146 ล้านคน เพิ่งมีประชากรเพิ่มจากการทำประชามติมาเพิ่ม 4 ดินแดนอีก 8.8 ล้านคนรวม 154.8 ล้านคน ใน 89 เขตการปกครอง นอกจากจะเป็นชาติที่ครอบครองแหล่งพลังงาน สินแร่ ราว 30% ของโลกแล้ว

รัสเซียยังเป็นชาติที่สามารถผลิตอาหารธัญพืชได้มากอย่างเหลือเชื่อถึงเกือบ 30% ของผลผลิตอาหารส่งออกทั่วโลก หมายความว่าอาหารของรัสเซียชาติเดียวสามารถทำให้ชาวโลกอิ่มท้องอีกหลายพันล้านคน

เมื่อปลายปี 2021 ที่แล้วรัฐบาลรัสเซีย ได้จัดสรรงบประมาณสนับสนุนกว่า 380,000 ล้านรูเบิล (232,000 ล้านบาท) เพื่อพัฒนาภาคเกษตรกรรม ในปีนี้รัสเซียเก็บเกี่ยวธัญพืชได้แล้วกว่า 150 ล้านตัน สูงมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยอาหารส่วนที่เพิ่มขึ้นมาคือ มันฝรั่ง ผักเรือนกระจก ผลไม้ ถั่วเหลือง ผักกาดก้านขาว ที่เคยมีสื่อตะวันตกประโคมข่าวปลอมว่ารัสเซียขาดแคลนมันฝรั่ง เพื่อทำเฟร้นฟราย ในร้านอาหาร Fast Food จึงขัดแย้งกับข้อเท็จจริง

ผลผลิตมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว จึงช่วยเพิ่มความมั่นคงทางอาหารให้กับชาวรัสเซีย
จึงเป็นหลักประกันว่าจะไม่มีชาวรัสเซียอดอยากหิวโหยอย่างแน่นอน เพราะโดยเฉลี่ยแล้วอาหาร 1 ตัน/ประชากร 1 คน จะมากล้นจนกินไม่หมด

กระทรวงเกษตรรัสเซียจึงประกาศบริจาคฟรีธัญพืช จำนวน 500,000 ตันให้ชาติยากจนและชาติที่พื้นที่เพาะปลูกได้ยากและเป็นมิตร เช่น ชาติในทวีปแอฟริกา เอเซีย ตะวันออก ฯลฯ เพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม รัสเซีย บริจาคให้ประเทศมาลี แอฟริกา มูลค่า 6,100 ล้านรูเบิล (3,800 ล้านบาท) ประกอบด้วย ธัญพืช 25,000 ตัน , ปุ๋ย 35,000 ตัน , น้ำมันเชื้อเพลิง 60,000 ตัน โดยจะขนใส่เรือสินค้าส่งไปให้ถึงมาลีภายในสัปดาห์หน้า เพื่อช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ชาวมาลี

ส่งออกธัญพืชราคามิตรภาพให้เลบานอน 250,000 ตัน เนื่องจากอยู่ในตะวันออกกลางเป็นพื้นที่ปลูกพืชเกษตรได้ยาก และส่งออกให้ปากีสถานในราคามิตรภาพเช่นกัน 300,000 ตัน เพราะชาตินี้ประสบภัยพิบัติทั้งคลื่นความร้อนและอุทกภัยใหญ่ประชาชน 225 ล้านคนต้องเสี่ยงขาดแคลนอาหาร และยังส่งออกจำหน่าย หรือบริจาค ให้อีกหลายสิบชาติที่ยากจน หรือมีความต้องการธัญพืชรัสเซีย

ส่วนยูเครนนั้น ส่งออกธัญพืชตกค้างทางเรือไปแล้ว 9 ล้านตัน แต่ส่งให้ชาติยากจนในแอฟริกาตามสัญญาเดิมแค่ 4% เท่านั้นแทบทั้งหมด 96% ส่งไปชาติร่ำรวยในยุโรป เพื่อแลกอาวุธและเงินกู้ ธัญพืชของยูเครนไม่ใด้ช่วยความหิวโหยชาวโลกตามที่สื่อตะวันตกประโคมข่าว แต่ช่วยเฉพาะชาวยุโรปเท่านั้น แต่ชาวโลกส่วนใหญ่ไม่ใช่ชาวยุโรปทวีปเดียว อาหารของยูเครน จึงแทบไม่มีส่วนช่วยชาวโลกที่ยากจน

ส่วนอาหารส่งออกรัสเซีย คนละวัตถุประสงค์กับยูเครน เพราะส่งออกให้กับชาติยากจนจริงๆ ชาติไหนไม่มีเงินก็บริจาคขนไปส่งให้ฟรีไปเลย ชาติใดพอจะกำลังจ่ายก็ขายให้ในราคามิตรภาพกว่าท้องตลาด หรือแลกเปลี่ยนเป็นสินค้าระหว่างกันไปเลยโดยไม่ต้องใช้เงิน ซึ่งจีนก็ใช้วิธีนี้เช่นกันในอิรัก ในการสร้างถนนให้แลกกับน้ำมัน ส่วนโรงเรียนนั้นจีนสร้างให้อิรักฟรีหลายร้อยแห่ง ดังนั้นวิธีคิดของฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วรัสเซีย – จีน นั้นคือช่วยเหลือพัฒนาชาติอื่นจริงๆ

แต่ถ้าเป็นฝ่ายระเบียบโลกเก่าสหรัฐ ยุโรป จะเอาเปรียบนำมาก่อน ต้องแลกเปลี่ยนด้วยข้อตกลงบังคับ เช่น จะขายวัคซีนให้แต่ต้องซื้ออาวุธพ่วงด้วย หรือต้องให้สัมปทานแหล่งทรัพยากร ต้องให้ตั้งฐานทัพ ฯลฯ และที่ผ่านจะไม่ได้ยินข่าวว่าสหรัฐ บริจาคธัญพืชฟรีจำนวนมากให้กับชาติยากจนใด ในอนาคตถ้าชาวโลกยังอยู่ในกติกาที่กำหนดข้างเดียวโดยชาติตะวันตกก็มีแต่เจอคว่ำบาตร ตั้งกำแพงภาษี กีดกันการค้า อ้างประชาธิปไตย ค้ามนุษย์ ละเมิดสิทธิมนุษยชน ทรมาณสัตว์ วนอยู่แค่นี้ ชาตินั้นก็จะเป็นเบี้ยล่างถูกกดอยู่แบบนั้น

ทำให้ปัจจุบันชาติส่วนใหญ่ทนไม่ไหว หันไปคบและค้าขายกับรัสเซีย จีน เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่จุกจิกเรื่องมาก ไม่ตั้งเงื่อนไขกติกาพิลึกเอาแต่ใจ และยืดหยุ่นจริงใจมากกว่า ส่วนไทยนั้นไม่นิยมความขัดแย้ง รักทุกคน ชนะแน่นอน