เฉ่งเดือด!! รัสเซียฉีกอกอังกฤษอย่าหาว่าโหด จับได้ ๒ คดีก่อการร้ายนอร์ดสตรีม ลอบยิงกองเรือทะเลดำ

0

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัสเซียในสมรภูมิยูเครนทางด้านการทหารยังคงดุเดือดคุกรุ่น ในพื้นที่ดอนบาสกองกำลังยูเครน-นาโต้ถูกขยี้ ล่าถอยด้วยฝีมือของนักรบเชเชนและกองกำลังท้องถิ่นต่อเนื่องติดกัน ที่เข้มข้นคือเคอร์ซอนต้องเคลื่อนย้ายประชาชนและที่ทำการเพื่อเตรียมลุยหนักรับมือเคียฟทุ่มกำลังโจมตี แต่เคียฟออกข่าวว่ากลัวถูกล่อไปถล่มเหมือนคราวก่อนๆ อาวุธที่ได้จากสเปนมาใหม่ๆก็เป็นรุ่นเก่า ขีปนาวุธที่มะกันส่งมาอย่างไฮมาร์(ส) ก็โดนรัสเซียสอยทุกวัน

ล่าสุดรัสเซียได้ออกมาแฉผลงานของอังกฤษ มีพฤติกรรมก่อการร้ายจับได้ถึง๒ กรณีทั้งการวินาศกรรมท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรี และการโจมตีกองเรือรัสเซียในทะเลดำ บ่งบอกชัดว่าคู่หูที่เอาการเอางานของวอชิงตันคือลอนดอน อังกฤษที่เปลี่ยนนายกรัฐมนตรีมาแล้ว ๓ คน ยังไม่อาจประมือกับรัสเซียที่มีปูตินเป็นแม่ทัพยืนหนึ่ง แพ้แล้วแพ่อีกต้องตุกติกเล่นสกปรก นายกฯริชชี สุแนคคนล่าสุดต้องเป็นผู้แบกรับผลตอบโต้จากรัสเซียอย่างแสบสันต์ ตอนเตือนนี่ยังไม่ทำ ตอนทำรัสเซียจะไม่พูด รอดูต่อไปว่าจะโดนหนักแบบไหน?

วันที่ ๔ พ.ย.๒๕๖๕ สำนีกข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า มอสโกว์มีข้อมูลเกี่ยวกับการถ่ายโอนโดรนใต้น้ำไร้คนขับของสหราชอาณาจักรไปยังเคียฟก่อนการโจมตีเซวาสโทพอล ในทะเลดำ

กระทรวงการต่างประเทศเรียกตัวเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำรัสเซียเข้าพบในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เกี่ยวกับการโจมตีของยูเครนในทะเลดำเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยกำหนดเป้าหมายทหารรัสเซียและเรือพลเรือนในเซวาสโทพอล การก่อการร้ายเป็นเหตุให้มอสโกว์ต้องหยุดการมีส่วนร่วมในข้อตกลงการส่งออกธัญพืชในทะเลดำกับเคียฟเป็นการชั่วคราว 

เดโบราห์ บรอนเนิร์ต เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำรัสเซีย ถูกเรียกตัวเข้าพบที่กระทรวงการต่างประเทศ เมื่อวันที่ ๒๙ ต.ค.ที่ผ่านมา ขากลับออกมาโดนคนรัสเซียชูป้ายประท้วง ตะโกนประณาม “อังกฤษก่อการร้าย”

ในถ้อยแถลง กระทรวงระบุว่ามีข้อมูลและหลักฐานบ่งชี้ว่า ลอนดอนได้จัดส่งโดรนใต้น้ำไร้คนขับจำนวนหนึ่งไปยังเคียฟ และผู้เชี่ยวชาญชาวอังกฤษได้มีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการฝึกอบรมและจัดหากองกำลังปฏิบัติการพิเศษของยูเครน รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการก่อวินาศกรรมทางทะเล 

มอสโกว์เตือนว่าการกระทำของอังกฤษว่า จะยกระดับวิกฤตความมั่นคงและนำไปสู่ ​​”ผลที่คาดเดาไม่ได้และเป็นอันตราย” เพราะ”เป้นการยั่วยุที่ไม่เป็นมิตร” ซึ่งยอมรับไม่ได้ และต้องหยุดทันที

British Ambassador to Russia Deborah Bronnert walks out of the Russian Foreign Ministry headquarters in Moscow, Russia November 3, 2022. REUTERS/Shamil Zhumatov

กระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า“หากการกระทำที่ก้าวร้าว เต็มไปด้วยการมีส่วนร่วมโดยตรงของอังกฤษในความขัดแย้ง ยังดำเนินการต่อ ความรับผิดชอบทั้งหมดสำหรับผลที่ตามมาและความตึงเครียดในความสัมพันธ์ระหว่างรัฐของเราจะตกอยู่ที่ฝ่ายอังกฤษทั้งหมด” 

กระทรวงกลาโหมของรัสเซียระบุว่า “ที่ท่าเทียบเรือแบล็ค ซีฟลีต (Black Sea Fleet) ของเซวาสโตปอล (Sevastopol) กองกำลังรัสเซียได้ขับไล่การโจมตีด้วยโดรนครั้งใหญ่ ที่มุ่งโจมตีเรือรบรวมถึงเรือที่รักษาความปลอดภัยของรัสเซียที่ให้การคุ้มกัน เส้นทางเดินข้าวและธัญญพืช เมื่อวันที่ ๒๙ ตุลาคมที่ผ่านมา โดยได้ยิง UAV หลายลำ และเรือผิวน้ำที่ควบคุมจากระยะไกลในอ่าวเซวาสโตปอล (Sevastopol Bay) 

ต่อมา กองทัพรัสเซียได้นำซากปรักหักพังของโดรนขึ้นจากพื้นทะเลเพื่อตรวจสอบซาก และพบว่าโมดูลการนำทางที่ผลิตในแคนาดาติดตั้งอยู่บนโดรนสำหรับการเดินเรือ กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่าการเตรียมการสำหรับการโจมตีด้วยโดรนได้ดำเนินการภายใต้การแนะนำของผู้เชี่ยวชาญชาวอังกฤษในเมืองท่าโอชาคอฟของยูเครน  ก่อนหน้านี้รัสเซียได้ทำลายฐานทัพทหารมูลค่าหลายล้านปอนด์ที่อังกฤษสร้างขึ้นและให้ทุนสนับสนุนในโอคาคอฟ (Ochakov) โจมตีด้วยขีปนาวุธเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ระหว่างการเปิดปฏิบัติการทางทหารในยูเครน

กฎหมายมาตรา ๓ ของรัสเซีย สามารถลงโทษการก่อวินาศกรรมที่เต็มไปด้วยลายนิ้วมือของลอนดอนทั่วทุกแห่งอย่างชอบธรรม

การโจมตีเซวาสโทพอลนับเป็นกรณีที่สอง  เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงกลาโหมของรัสเซียประกาศข้อสรุปว่า “กองทัพเรืออังกฤษมีส่วนร่วมในการวางแผน การจัดองค์กร และการดำเนินการโจมตีเครือข่ายท่อส่งก๊าซธรรมชาติ Nord Stream เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา”

เมื่อวันอังคาร โฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย มาเรีย ซาคาโรวา (Maria Zakharova) ขอให้ลอนดอนอธิบายข้อความลึกลับจาก iPhone ที่ว่า “มันจบแล้ว” หรือ “It’s done”ที่พูดโดยอดีตนายกรัฐมนตรีลิซ ทรัซซ์ (Liz Truss) ส่งถึงแอนโทนี บลิกเคน (Antony Blinken) รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ในช่วงเวลาสั้นๆ หลังจากที่ Nord Stream ถูกโจมตี และยังไม่มีใครรู้เรื่อง

แอนเดร เคลิน(Andrey Kelin) เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำลอนดอน เปิดเผยว่าการพิสูจน์ข้อกล่าวหาที่สหราชอาณาจักรร่วมการโจมตีเรือ Black Sea Fleet ของรัสเซียโดยโดรน จะเผยแพร่สู่สาธารณะในไม่กี่ชั่วโมงนี้ เขาระบุว่า อังกฤษถลำลึกเกินไปในความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน

เคลินย้ำว่า ข้อมูลหลักฐานเรื่องนี้ได้ส่งผ่านทูตอังกฤษในรัสเซียไปยังลอนดอนแล้ว ตอกย้ำให้รู้ว่ารัสเซียรู้ชัดไม่ได้กล่าวลอยๆ ในความเห็นของเขา สถานการณ์กำลังอยู่ในขั้น “ อันตรายมากขึ้นเรื่อยๆ”