ปชช.หลั่งน้ำตา? เมื่อยูเครนเป็นประเทศไร้อนาคต แค่รอวันพินาศ ขณะรัสเซียจับมือดีลอิหร่าน ขยายการค้า สร้างดุลอำนาจใหม่

0

หลังจากที่สงครามรัสเซีย-ยูเครน ยืดยื้อมานานกว่า 9 เดือน และยังไม่มีท่าทีว่าจะจบ ทำให้ประชาชนในยูเครนตอนนี้แทบหลั่งน้ำตา เพราะต่างยอมรับว่า มองไม่เห็นอนาคตและทางรอดของชาติได้เลย รวมทั้งผู้นำประเทศ ไม่ได้ช่วยให้พวกเขาอุ่นใจในยามสงคราม เมื่อเทียบกับรัสเซีย ที่นับวันยิ่งรุ่งเรืองขึ้น หลายประเทศยังต้องการพลังงานจากรัสเซีย และไม่ได้หนุนยูเครนอย่างจริงจัง

ทหาร - ประชาชนยูเครน" กว่า 50 ชีวิตสังเวยรัสเซียโจมตีชั่วโมงแรก

กรุงเคียฟ” อลหม่าน! ผู้คนเผ่นอพยพออกนอกเมืองหลวงยูเครน - ผวา “กองทัพหมี” บุกถล่ม สยามรัฐ

ตอนนี้ชะตาของประเทศยูเครนกลายเป็นดินแดนที่ไร้อนาคต เพียงแค่รอวันพินาศจากสงครามเท่านั้น ท่ามกลางการยื้อศึก ที่สหรัฐฯ และพันธมิตรของยูเครนไม่ยอมให้จบศึก แต่หล่อเลี้ยงด้วยงบประมาณก้อนหนึ่ง และอาวุธเก่า ๆ ประทังชีวิตไปรายวัน และในแต่ละวันผู้นำยูเครนยิ่งทำตัวเหมือนขอทาน เร่ขออาวุธและเงินช่วยเหลือหลายครั้งต่อหลายครั้ง จนบรรดาพันธมิตรเอือมระอา

 

ขณะที่ความเคลื่อนไหวในรัสเซีย มีรายงานว่า รัสเซียลึกล้ำใช้สาธารณรัฐเชชเนีย เป็นสะพานเชื่อมการค้ากับอิหร่าน ส่งคณะใหญ่ไปเยือนกรุงกรอซนี เชชเนีย ในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้มูลค่าการค้าระหว่างรัสเซีย – อิหร่าน เพิ่มขึ้นจากเดิมราว 36.4% กว่า 244,000 ล้านรูเบิล (152,000 ล้านบาท) มีการบรรลุข้อตกลงลงนามการค้าร่วมกันจำนวนมากทั้ง 2 ฝ่ายในหลากหลายสาขามากมาย ร่วมถึงด้านอาวุธ , ไม่ต้องแปลกใจถ้าจะพบจรวดร่อน Arash-2 และโดรน Meraj-521 ที่เป็นวิศวกรรมย้อนกลับอาวุธสหรัฐ มาเอาคืนชาติตะวันตกในยูเครน ส่วนจรวด MANPAD ต่อต้านรถถังและต่อต้านอากาศยานสหรัฐ อังกฤษ ก็จะโอนแลกเปลี่ยนให้อิหร่าน

โดยในเพจเฟซบุ๊ก World Update ได้รายงานไว้ว่า อิหร่าน เป็นชาติตะวันออกที่มีแหล่งทรัพยากรพลังงานสำรองน้ำมัน และแหล่งก๊าซ มากติดอันดับต้นของโลก พอ ๆ กับชาติในอ่าวอาหรับ แต่เนื่องจากเป็นมุสลิมคนละนิกายกัน จึงถูกแทรกแซงบ่อนทำลายโดยอิสราเอล ที่เป็นอริกันมาช้านานตั้งแต่สมัยสงคราม 6 วัน และกับกองทัพฮิซบุลลอฮ์ เลบานอน ที่อิหร่านสนับสนุน ตั้งแต่ปี 1982 เนื่องจากนับถือมุสลิมนิกายเดียวกัน ทำให้ชาวยิวอเมริกัน ที่มีอิทธิพลในบริษัทผลิตอาวุธ วงการธนาคาร สื่อขนาดใหญ่ ฯลฯ ผลักดันให้รัฐบาลสหรัฐมาสร้างอิทธิพลในตะวันออกกลางมายาวนานหลายสิบปี โดยปล่อยข่าวกรองลวงว่าอิหร่านเป็นภัยคุกคามร้ายแรงและน่ากลัวสำหรับชาติกลุ่มอ่าวอาหรับที่ปกครองโดยราชวงศ์ ทำให้บรรดาชาติมุสลิมคนละนิกายเหล่านี้กลายเป็นเครื่องมือของสหรัฐ และอิสราเอล ในการปิดล้อมทางเศรษฐกิจและการเมืองของอิหร่าน

ซาอุฯ ถึงกับเอ่ยปากทำนองว่าหลงทางอยู่นานหลายปีโดยไม่เกิดประโยชน์ใดเลย และจะไม่กลับไปสู่สถานการณ์ขัดแย้งระหว่างนิกายความเชื่อเช่นนั้นอีกแล้ว ทั้งซาอุฯ และอิหร่าน มีแผนที่จะกลับมาเปิดสถานทูตระหว่างกัน และส่งตัวแทนรัฐบาลเยือนอย่างเป็นทางการ สิ่งนี้สร้างความหัวร้อนให้อิสราเอล และสหรัฐอย่างมาก พยายามกีดกันใม่ให้ 2 พี่เบิ้มกลับมาฟื้นความสัมพันธ์ต่อกัน โดยการแทรกแทรกทางการเมืองในอิหร่านและมุกเดิมคือ “ปล่อยข่าวปลอม”


สหรัฐ จึงมามุกเดิมแต่วนลูปรอบใหม่ คือปล่อยข่าวกรองลวงผ่านสื่อตะวันตกประโคมข่าวปั่นให้ซาอุฯ กับอิหร่านหวาดระแวงกันเองว่าอิหร่าน เตรียมจะยกทัพบุกทำสงครามกับซาอุฯ ที่กำลังร่วมมือกับสหรัฐ อย่างแข็งขันจากระบบต่อต้านอากาศยานสหรัฐมูลค่า 3,000 ล้านดอลลาร์ ซาอุฯ เองไม่ได้สนใจกับข่าวกรองลวงมุกเก่าๆ นี้ รู้ดีว่าคือแผนสหรัฐ จะข่มขู่ให้ซาอุฯ ถอยห่างจากรัสเซีย กลับมาเป็นปฏิปักษ์กับอิหร่าน เปิดสงครามในเยเมน และซื้ออาวุธแพง ๆ เพิ่มจากสหรัฐ ซึ่งซาอุฯ กับรัสเซีย ต่อสายตรงข่าวกรองกันอยู่เสมอ และรัสเซียก็เป็นตัวกลางสื่อสารกับอิหร่านเข้าใจข้อเท็จจริง

มีการบรรลุข้อตกลงลงนามการค้าร่วมกันจำนวนมากทั้ง 2 ฝ่ายในหลากหลายสาขามากมาย ร่วมถึงด้านอาวุธในการพัฒนาเทคโลยีล้ำสมัยร่วมกันในอากาศยานโดรน และขีปนาวุธ ที่อิหร่านเพิ่งชักธงแดงแก้แค้น เหนือมัสยิดนั้น ไม่เกี่ยวอะไรกับซาอุฯ แต่เกี่ยวกับชาติตะวันตกเท่านั้นเพื่อแก้แค้นแทนนายพลสุไลมานี และไม่ต้องแปลกใจถ้าจะพบจรวดร่อน Arash-2 และโดรน Meraj-521 ที่เป็นวิศวกรรมย้อนกลับอาวุธสหรัฐ มาเอาคืนอาวุธชาติตะวันตกในยูเครน

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ประชาชนในยูเครน เริ่มสิ้นหวังว่าประเทศของเขาจะรอดพ้นสงคราม ที่ผู้นำไม่ปกป้องประชาชน และยังเลือกยื้อศึกออกไป รวมทั้งยังลงมือท้าทายรัสเซีย จนโดนตอบโต้กลับมาแบบดุเดือดด้วย

 

สถานการณ์ในซีเรีย | สถานการณในซเรย | สถานีวิทยุเวียดนาม

อิหร่าน-จีน-รัสเซียเปิดฉากซ้อมรบร่วมในมหาสมุทรอินเดียเหนือ : อินโฟเควสท์

อิหร่านส่งแร่ยูเรเนียมไปรัสเซีย