คาบสมุทรเกาหลีคุโชน!? คิมยิงขีปนาวุธ ๒๓ ลูกเฉี่ยวเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น ขณะเมกาโหมเปียงยางหนุนรัสเซียสู้ศึกยูเครน

0

ร้อนระอุในคาบสมุทรเกาหลี  เมื่อเปียงยางเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธเป็นชุด ตกในทะเลใกล้ชายฝั่งโซล และลูกหนึ่งอาจตกในน่านน้ำญี่ปุ่น เกาหลีใต้ได้ออกแถลงการณ์ประณาม ทางการญี่ปุ่นเปิดไซเรน ออกคำเตือนประชาชนหาที่หลบภัย ส่งผลล่าสุดสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ออกคำเตือนคนไทยเฝ้าระวังภัยขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ

ในเวลาเดียวกัน สหรัฐฯลูกพี่ใหญ่ที่พาเกาหลีใต้ซ้อมรบไปหมาดๆ โหมข่าวว่าเกาหลีเหนือสนับสนุนกระสุนปืนใหญ่ให้รัสเซียใช้ในสงครามยูเครนสอดรับกันเป็นทอดๆ จุดวาบไฟสงครามขัดแย้งให้คุโชน

วันที่ ๓ พ.ย. ๒๕๖๕ เพจเฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โพสต์ข้อความแจ้งเตือนคนไทยในญี่ปุ่น โดยระบุว่า ตามที่วันนี้ ๓ พ.ย. 2565 เวลาประมาณ ๐๗.๔๐ น. ทางการญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยเหตุขีปนาวุธที่คาดว่าถูกยิงออกมาจากเกาหลีเหนือ และได้ตกลงในทะเลญี่ปุ่นซึ่งคาดว่าห่างออกจากฝั่งประมาณ ๑,๐๐๐ กิโลเมตร 

ทางการญี่ปุ่นจึงขอให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดมิยากิ จังหวัดยามากาตะ และจังหวัดนีกาตะ รวมทั้งผู้ที่เดินเรือในพื้นที่ใกล้เคียง ให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดและเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจเกิดจากเหตุการณ์นี้ เช่น ชิ้นส่วนหรือฝุ่นที่ตกลงจากที่สูง การเดินทางโดยเรือในพื้นที่ ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวและบริเวณใกล้เคียง ดูแลรักษาตัวและเฝ้าระวังสถานการณ์โดยติดตามข่าวสารของทางการญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด สำหรับกรณีฉุกเฉิน สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ฮอตไลน์ +81 90-4435-7812

ด้านทางการญี่ปุ่น ได้แจ้งเตือนพลเรือนทางภาคกลางและภาคเหนือของประเทศหาที่หลบภัย

การยิงขีปนาวุธระลอกล่าสุดของเกาหลีเหนือ เกิดขึ้นเพียง ๑ วันหลังจากเกาหลีเหนือเพิ่งซัลโวขีปนาวุธ  ๒๓ ลูก มากที่สุดในวันเดียว ในนั้นลูกหนึ่งที่ตกนอกชายฝั่งของเกาหลีใต้เป็นครั้งแรก

ยาสึคาซู ฮามาดะ รัฐมนตรีกลาโหมของญี่ปุ่น(Defense Minister ;Yasukazu Hamada) เปิดเผยว่า รัฐบาลไม่สามารถติดตามเส้นทางของขีปนาวุธลูกแรกที่พุ่งเหนือทะเลญี่ปุ่นได้ จึงเกิดการออกคำเตือนผิดๆ ว่ามันพุ่งข้ามญี่ปุ่น ก่อนมีการแก้ไขให้ถูกต้อง

ฮามาดะ กล่าวว่า “เราตรวจพบการยิงที่แสดงถึงความเป็นไปได้ที่มันจะพุ่งข้ามญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นจึงใช้ระบบเตือนภัยฉุกเฉิน J-Alert แต่หลังจากตรวจสอบเส้นทางการบินแล้ว ยืนยันว่ามันไม่ได้พุ่งผ่านเหนือน่านฟ้าญี่ปุ่น” 

ก่อนหน้านี้ ทางการเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ตอบโต้การทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือใกล้ชายฝั่งเกาหลีใต้

ประธานาธิบดียูนซอกยอลของเกาหลีใต้แถลงว่า “การทดสอบยิงขีปนาวุธจำนวน ๒๓ ลูก เมื่อวันที่ ๒ พ.ย.ที่ผ่านมา เป็นการยั่วยุและการล่วงล้ำดินแดน เกาหลีใต้จึงตอบโต้ด้วยการส่งเครื่องบินรบยิงขีปนาวุธประเภทจากอากาศสู่ภาคพื้นบริเวณเหนือแบ่งเขตแดนทางทะเลระหว่างเกาหลีเหนือและใต้” (Northern Limit Line-NLL) 

South Korea’s president-elect Yoon Suk-yeol

ขณะเดียวกันจอห์น เคอร์บี้ (John Kirby) โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ก็ประณามการกระทำดังกล่าวของเกาหลีเหนือว่าเป็นการกระทำที่บ้าบิ่น ทั้งนี้ การทดสอบยิงขีปนาวุธในครั้งนี้นับว่าเป็นการยิงขีปนาวุธจำนวนมากที่สุดใน ๑ วัน และการยิงขีปนาวุธใกล้ชายฝั่งเกาหลีใต้มากที่สุด นับตั้งแต่มีการแบ่งแยกประเทศ ซึ่งเกาหลีเหนืออ้างว่าเพื่อตอบโต้การซ้อมรบครั้งใหญ่ของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ

โฆษกลาโหมสหรัฐฯยังกล่าวด้วยว่า “สหรัฐฯ พบว่าเกาหลีเหนือแอบจัดส่งกระสุนปืนใหญ่ไปยังรัสเซียเพื่อใช้ในการสู้รบกับยูเครน สหรัฐฯจะติดตามอย่างใกล้ชิดว่าพัสดุเหล่านี้ถูกจัดส่งไปให้ใคร” แต่ไม่ได้ระบุว่าพัสดุดังกล่าวถูกจัดส่งไปด้วยวิธีใด และสหรัฐฯ จะยับยั้งการจัดส่งพัสดุดังกล่าวไปยังรัสเซียได้อย่างไร

เคอร์บี บอกกับผู้สื่อข่าวว่า “สหรัฐฯ มีข้อมูลบ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือกำลังจัดหากระสุนปืนใหญ่จำนวนมากป้อนสู่สงครามของรัสเซียในยูเครน พวกเขาพยายามสร้างความคลุมเครือแก่จุดหมายปลายทางที่แท้จริงของการขนส่งอาวุธเหล่านั้น ด้วยการพยายามทำให้ดูเหมือนกับว่าอาวุธเหล่านี้กำลังถูกส่งไปยังประเทศต่างๆ ในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ” เขากล่าวย้ำว่า”เรากำลังจับตาว่าการจัดส่งเหล่านั้นรัสเซียได้รับหรือไม่”

ในเดือนกันยายน เปียงยางปฏิเสธคำกล่าวอ้างของทำเนียบขาว ที่ระบุว่าพวกเขามีแผนมอบกระสุนแก่มอสโก เพื่อช่วยเติมเต็มคลังแสงของกองทัพรัสเซีย จากการทำสงครามในยูเครนที่ยาวมานานกว่า ๘ เดือน

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของสำนักงานยุทโธปกรณ์ แห่งกระทรวงกลาโหมเกาหลีเหนือ ระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) เมื่อวันที่ ๒๑ กันยายนที่ผ่านมาว่า “เราไม่เคยส่งออกอาวุธหรือกระสุนไปยังรัสเซียมาก่อน และเราไม่มีแผนทำเช่นนั้นในอนาคต” 

สหรัฐเปิดเกมสงครามด้วยการ ซ้อมรบใหญ่กับเกาหลีใต้ยาวนานเกือบเดือน และกำลังจะซ้อมรบใหญ่กับญี่ปุ่นในบริเวณใกล้เคียงทะเลเหลืองและทะเลจีนใต้ เช่นนี้มีหรือคิม จองอึนแห่งเกาหลีเหนือจะนิ่งเฉย การซ้อมยิงขีปนาวุธรัวๆติดกัน ก็เพื่อเตือนและตอบโต้พันธมิตรสหรัฐ-เกาหลีใต้และญี่ปุ่นให้หยุดยั่วยุซ้อมรบไม่เลิก แต่คงไม่มีใครรับฟัง ทำให้คาบสมุทรเกาหลีและน่านน้ำเอเชีย-แปซิฟิกร้อนระอุต่อเนื่อง ด้วยจุดวาบไฟอันตรายที่อาจมือลั่นได้เร็วยิ่งกว่ากรณีไต้หวันด้วยซ้ำ!!??