ไบเดนนั่งไม่ติด! สื่อสหรัฐฯเผย ทำเนียบขาวระส่ำกันทั่ว หลังพบข้อมูลบิ๊กทหารรัสเซียเริ่มหารือใช้ “อาวุธนิวเคลียร์” รอแค่ปูตินชี้ขาด

0

หลังจากที่ปูติน เคยออกมาเปิดเผยเรื่องการใช้อาวุธนิวเคลียร์ โดยอ้างว่ามีเหตุผลเดียวที่เขาจะตัดสินใจใช้มัน ก็ต่อเมื่อตะวันตกท้าทายรัสเซีย และพยายามจะยัดเยียดเรื่องนี้ให้รัสเซียดูเป็นผู้ร้ายเสมอ และตัวปูตินยังได้กล่าวโทษตะวันตก สำหรับโหมกระพือความตึงเครียดทางนิวเคลียร์เร็ว ๆ นี้ โดยอ้างคำพูดของ ลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ที่เคยบอกว่าเธอพร้อมใช้การป้องปรามทางนิวเคลียร์ของลอนดอน หากกรณีแวดล้อมจำเป็นต้องทำเช่นนั้น ปูติน เน้นย้ำคำกล่าวหาที่ว่า ยูเครน อาจจุดชนวนระเบิดกัมมันตรังสี คำกล่าวหาที่ทางเคียฟและตะวันตกปฏิเสธว่าเป็นเท็จและปราศจากหลักฐานใด ๆ

ต่อมารัสเซียก็แฉข้อมูลว่าพบความเคลื่อนไหวที่สหรัฐฯ แอบสร้างอาวุธชีวภาพในยูเครน และหวังว่าอาจจะมีการนำมาใช้เล่นไม่ซื่อในสงคราม ท่ามกลางการจับตามองว่า สงครามโลกครั้งใหญ่กำลังจะเปิดฉากในเร็ววันนี้

ล่าสุดสื่อของสหรัฐฯ รายงานอ้างว่า พวกผู้นำทางทหารระดับสูงของรัสเซียได้พูดคุยหารือกันเกี่ยวกับแนวทางการใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางเทคนิค “เมื่อไหร่และอย่างไร” ในยูเครน ก่อความกังวลขั้นสูงแก่วอชิงตันและพันธมิตรทั้งหลาย ตามรายงานข่าวของซีบีเอสนิวส์ อ้างอิงแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอเมริกาหลายราย


แหล่งข่าวระบุว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการพูดคุยหารือ ซึ่งเกิดขึ้นหลังฉากโวหารทางนิวเคลียร์ที่หนักหน่วงขึ้นเรื่อย ๆ และความพ่ายแพ้ในสนามรบสมรภูมิแล้วสมรภูมิเล่าของรัสเซีย

แม้ปูติน ไม่ได้มีส่วนร่วม แต่ข้อเท็จจริงที่ว่าบรรดาผู้นำทางทหารระดับสูงของรัสเซียถึงขั้นได้มีการพูดคุยกันแล้ว ได้ก่อความกังวลแก่รัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เพราะมันแสดงให้เห็นว่าบรรดานายพลรัสเซียผิดหวังมากแค่ไหนต่อความล้มเหลวของพวกเขาในสนามรบ และบ่งชี้ว่าคำเตือนอ้อม ๆ ของปูติน เกี่ยวกับการใช้อาวุธนิวเคลียร์ อาจไม่ได้เป็นแค่คำขู่ ขณะที่เจ้าหน้าที่อเมริการะบุพวกเขาไม่พบเห็นหลักฐานว่ารัสเซียกำลังเคลื่อนอาวุธนิวเคลียร์เข้าประจำการ หรือกำลังใช้มาตรการทางเทคนิคอื่น ๆ ในการเตรียมพร้อมสำหรับโจมตี

ข่าวกรองเกี่ยวกับการพูดคุยกันของบรรดาผู้นำทหารระดับสูงของรัสเซีย วนเวียนอยู่ภายในรัฐบาลสหรัฐฯ มาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคมแล้ว จากคำกล่าวอ้างของแหล่งข่าว เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ไม่ได้ชี้ถึงสถานการณ์ต่าง ๆ ที่พวกผู้นำทางทหารรัสเซียอาจพิจารณาเลือกใช้อาวุธนิวเคลียร์

อย่างไรก็ตาม วิลเลียม เจ เบิร์นส์ ผู้อำนวยการซีไอเอ ก่อนหน้านี้เคยพูดว่าความสิ้นหวังของ ปูติน ในการควานหาชัยชนะในยูเครนและความปราชัยในสมรภูมิแล้วสมรภูมิเล่า อาจนำไปซึ่งการเปิดฉากใช้อาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซีย

จอห์น เคอร์บี" รวมข่าวเกี่ยวกับ "จอห์น เคอร์บี" เรื่องราวของ"จอห์น เคอร์บี"

จอห์น เคอร์บี ผู้ประสานงานด้านการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ของสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ปฏิเสธแสดงความคิดเห็นอย่างเฉพาะเจาะจงต่อรายงานข่าวนี้

ด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือเพนตากอน ประเมินว่ารัสเซียมีคลังอาวุธนิเคลียร์ทางเทคนิค 2,000 ลูก ซึ่งออกแบบมาใช้ในสมรภูมิรบต่าง ๆ เพื่อเอาชนะกองกำลังทั่วไป แม้ที่ผ่านมาไม่เคยมีการใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางเทคนิคในสมรภูมิรบมาก่อน แต่มันสามารถใช้ได้ในหลายแนวทาง ในนั้นรวมถึงติดตั้งบนขีปนาวุธ หรือเป็นกระสุนปืนใหญ่

Biden Plans to Tap Lloyd Austin, Former Iraq Commander, as Defense Secretary - The New York Times
พวกผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารบอกว่าการใช้อาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริงจะเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 75 ปี จะเปลี่ยนรากฐานเค้าโครงของสงคราม แต่ผลลัพธ์ของการทำลายล้างขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ในนั้นรวมถึงขนาดของอาวุธและกระแสลม ทว่าแม้กระทั่งการระเบิดของนิวเคลียร์ขนาดเล็ก ก็อาจเข่นฆ่าชีวิตผู้คนหลายหมื่นรายและทำให้หลายพื้นที่ของยูเครนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ ปูตินคือผู้มีอำนาจหนึ่งเดียวว่าจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางเทคนิคหรือไม่ และสามารถตัดสินใจใช้อาวุธนิวเคลียร์ โดยไม่จำเป็นต้องสนมุมมองบรรดาผู้นำทางทหารของเขา

ข่าวกรองใหม่ล่าสุดนี้ปรากฏออกมาในช่วงเวลาที่รัสเซียกำลังผลักดันคำกล่าวหาที่ว่า ยูเครนกำลังวางแผนใช้อาวุธที่เรียกว่าเดอร์ตีบอมบ์ หรือระเบิดกัมมันตภาพรังสี ขณะเดียวกัน มันยังมีขึ้นท่ามกลางการติดต่อกันหลายรอบระหว่างเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ และตะวันตกกับเจ้าหน้าที่ของรัสเซีย ในนั้นรวมถึงการพูดคุยทางโทรศัพท์ระหว่าง ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ และเซอร์เก ซอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย

แม้ความเสี่ยงเกี่ยวสถานการณ์ลุกลามบานปลายยังคงเป็นปัญหาใหญ่ แต่เจ้าหน้าที่ในรัฐบาลไบเดน และพันธมิตรของสหรัฐฯ เผยว่าการพูดคุยทางโทรศัพท์ระหว่างตะวันตกกับรัสเซียเมื่อช่วงปลายเดือนก่อน ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดทางนิวเคลียร์ได้บางส่วน และคำกล่าวของปูตินเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ซึ่งปฏิเสธข่าวที่ว่ามอสโกำกลังเตรียมการใช้อาวุธนิวเคลียร์ในยูเครน ก็ช่วยลดอุณหภูมิความตึงเครียดลงได้มาก

ซ่อนตัวหรือวิ่งหนี? เมื่อระเบิดนิวเคลียร์ลงกลางเมือง

เซเลนสกีลั่นยูเครนรับไม่ได้ ทรูโดส่งคืนก๊าซเทอร์ไบน์รัสเซียให้เยอรมนี : อินโฟเควสท์

ส่วนทางด้านความเคลื่อนไหวของทัพรัสเซีย ได้ทำการซ้อมรบทางทหารเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในนั้นรวมถึงการทดสอบขีปนาวุธศักยภาพติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ แต่ ออสติน ระบุสหรัฐฯ ไม่เชื่อว่าการซ้อมรบดังกล่าวเป็นรูปแบบของความเคลื่อนไหวอำพรางการใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางเทคนิคกับยูเครน ในกรุงวอชิงตัน เจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ ในรัฐบาลสหรัฐฯ ก็บอกเช่นกันว่าพวกเขาไม่คิดว่า ปูติน มีแผนใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางเทคนิค หรือแม้กระทั่งระเบิดกัมมันตรังสี

อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่ารัฐบาลสหรัฐฯ มีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ลุกลามบานปลาย “มันจะเป็นครั้งแรกในรอบ 70 ปี หากมีการใช้อาวุธนิวเคลียร์” เขากล่าว “ถ้ามันเกิดขึ้น เราเคยพูดอย่างชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้นว่า คุณจะได้เห็นการตอบโต้ที่ใหญ่หลวงมาก ๆ จากประชาคมนานาชาติ”

รัสเซีย ยูเครน : รัสเซียมีหัวรบนิวเคลียร์อยู่เท่าไหร่ - BBC News ไทย