ทาสเมกาตัวจริง! รัสเซีย โวย UN ล้มเหลว คว่ำร่างมติ สอบสวนห้องแล็บชีวภาพของสหรัฐ ที่ถูกพบในยูเครนกว่า 30 แห่ง

0

ทาสเมกาตัวจริง! รัสเซีย โวย UN ล้มเหลว คว่ำร่างมติ สอบสวนห้องแล็บชีวภาพของสหรัฐ ที่ถูกพบในยูเครนกว่า 30 แห่ง

จากกรณีเมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2565 มีรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ได้ทำลายจุลชีพก่อโรคที่เป็นอันตรายถึงชีวิต ซึ่งเก็บไว้ในห้องปฏิบัติการหลายแห่งในประเทศซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากสหรัฐ

ด้านกระทรวงการต่างประเทศจีนได้เรียกร้องให้สหรัฐ เปิดเผยรายละเอียดของห้องปฏิบัติการทางชีววิทยาในยูเครน และเรียกร้องให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องรับรองความปลอดภัยของห้องปฏิบัติการเหล่านั้น

นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุในช่วงแถลงข่าวประจำวันว่า “สหรัฐซึ่งเป็นฝ่ายที่รู้จักห้องปฏิบัติการดีที่สุด ควรเปิดเผยข้อมูลเฉพาะที่เกี่ยวข้องโดยเร็วที่สุด ซึ่งรวมถึงเชื้อไวรัสที่จัดเก็บไว้และการวิจัยที่ดำเนินการอยู่ด้วย กิจกรรมด้านชีวภาพทางการทหารของสหรัฐในยูเครนเป็นเพียง “ยอดภูเขาน้ำแข็ง” โดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐควบคุมห้องปฏิบัติการทางชีววิทยา 336 แห่งใน 30 ประเทศ โดยมีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน

ล่าสุด วันนี้ (3 พฤศจิกายน 2565) สำนักข่าว TASS ได้รายงานว่า รัสเซียผิดหวังอย่างยิ่งกับข้อเท็จจริงที่ว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติล้มเหลว ในการนำร่างมติเกี่ยวกับการสอบสวนกิจกรรมของห้องปฏิบัติการทางชีววิทยาของสหรัฐในยูเครน รองผู้แทนถาวรคนแรกของ UN Dmitry Polyansky กล่าวในการประชุม UNSC เมื่อวันพุธ

“เรารู้สึกผิดหวังอย่างยิ่งกับข้อเท็จจริงที่ว่าสภาล้มเหลวในการใช้กลไกของอนุสัญญาว่าด้วยอาวุธชีวภาพและอาวุธที่เป็นพิษ โดยระบุว่าแต่ละประเทศสมาชิกของอนุสัญญาต้องให้ความร่วมมือในการสอบสวนใดๆ ที่ฝ่ายความมั่นคงอาจดำเนินการ สภาตามบทบัญญัติของกฎบัตรสหประชาชาติบนพื้นฐานของการร้องเรียนที่ได้รับจากคณะมนตรี” เขากล่าวหลังจากการลงคะแนน
มอสโกจะยังคงใช้ความพยายามในการสร้างข้อเท็จจริงทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมของห้องปฏิบัติการทางชีววิทยาของสหรัฐในยูเครน แม้ว่าข้อเท็จจริงที่ว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติไม่ยินดีกับแนวคิดที่จะดำเนินการสอบสวนดังกล่าวก็ตาม  โดยไม่คำนึงถึงผลการลงคะแนนในวันนี้ เรายังคงมีคำถามต่อสหรัฐอเมริกาและยูเครน
ไฟล์ที่แนบมากับการร้องเรียนของเรายังคงต้องการคำอธิบาย เราจะดำเนินการภายใต้กรอบของอนุสัญญาว่าด้วยอาวุธชีวภาพและอาวุธที่เป็นพิษ และใช้ความพยายามที่จำเป็นในการจัดตั้งทั้งหมด ข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดของสหรัฐอเมริกาและยูเครนเกี่ยวกับพันธกรณีของพวกเขาในอนุสัญญาในบริบทของกิจกรรมของห้องปฏิบัติการทางชีววิทยาในดินแดนยูเครน” เขากล่าว