แสบจัดรัสเซีย!!ปูตินสั่งยึดทรัพย์ยูเครน ๑๓๐ แห่งในไครเมีย ฐานหนุนเคียฟ วอน ๕ ชาตินิวเคลียร์ขวางใช้ระเบิดสกปรก

0

สถานการณ์ล่าสุดในสมรภูมิยูเครนไม่ได้เบาลง มีแต่ตึงเครียดสูงขึ้นจากการระดมส่งกำลังคนและอาวุธจากเมกาและตะวันตกเข้าร่วมเคียฟ ล่าสุด “เพนตากอน” เปิดหน้าส่งทหารอเมริกันเข้ายูเครนอ้างติดตาม “อาวุธ” หลังลือโดนขายในตลาดมืด ที่จริงส่งทหารรับจ้างเอกชนเข้าไปตั้งแต่ก่อนรัสเซียเปิดปฏิบัติการพิเศษทางทหารแล้ว แต่สื่อตะวันตกไม่เคยรายงานจนวันนี้เปิดหน้าลุยแล้ว เพราะเคียฟและพันธมิตรนาโต้รายอื่นที่ส่งทหารไปช่วย แพ้แม่ทัพปูตินเรียบ วันนี้สภาพของยูเครนถึงจะปากแข็งว่าไม่แพ้แต่ก็เหมือนแพ้ เพราะเขตคุ้มครองของเคียฟทุกจุดมืดสนิทไม่มีไฟฟ้าน้ำประปาใช้ เกือบอดตายเพราะรัสเซียจะปิดเส้นทางส่งอาหารเพราะลอบกัดปลอมเป็นเรือขนส่งธัญญพืชแต่ถล่มกองเรือรัสเซียในทะเลดำ

ล่าสุดรัสเซียยอมกลับมาร่วมส่งธัญญพืชอีกครั้ง หลังคาดคั้นยูเอ็นและตุรกีสั่งเคียฟห้ามลอบกัดอีกและเคียฟรับปาก แต่ที่แสบจัดรัสเซียของแท้อีกหนึ่งขั้นคือ สั่งยึดทรัพย์สินของยูเครนในไครเมียเป็นของรัฐ หลังปล่อยสบายมานาน พบว่าองค์กรในไครเมียที่ถือหุ้นโดยผู้บริหารเคียฟให้การสนับสนุนการทำศึก 

วันที่ ๓ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า รัสเซียถอด ‘ผู้มีอำนาจ’ ของยูเครนจากทรัพย์สินไครเมีย เช่นโรงงานปูนซีเมนต์และอู่ต่อเรือรายใหญ่ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจจะตกเป็นของรัสเซีย

วลาดิมีร์ คอนสแตนตินอฟ (Vladimir Konstantinov, the head of the republic’s State Council) หัวหน้าสภาแห่งรัฐของสาธารณรัฐเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่รัสเซียได้โอนกรรมสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์กว่า ๑๓๐ แห่งในแหลมไครเมีย ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นของ ‘ผู้มีอำนาจ’ ของยูเครน ซึ่งสนับสนุนเคียฟในสมรภูมิรบให้เป็นทรัพย์สินส่วนกลาง

เจ้าหน้าที่ไครเมียกำลังเตรียมการเกี่ยวกับการทำให้เป็นของรัฐเนื่องจาก”องค์กรที่ตั้งอยู่ในอาณาเขตของคาบสมุทรไครเมีย เป็นเจ้าของโดยผู้มีอำนาจของยูเครนมาเป็นเวลานาน

การจดทะเบียนสถานประกอบการที่อยู่ภายใต้สัญชาติมีลักษณะคุณสมบัติของ”พลเมืองต่างชาติและรัฐที่กระทำการอย่างไม่เป็นมิตรต่อรัสเซีย”และรวมถึงโรงงานหลักบางแห่ง เช่น โรงงานปูนซีเมนต์สตอยอินดัสตรียา (Stroyindustriya) ในแบคชิสซาเร (Bakhchisaray) และอู่ต่อเรือซาลีฟ (Zaliv) ในเมืองเคิร์ช (Kerch)

คอนสแตนตินอฟกล่าวเน้นว่า “มาตรการนี้เป็นการกระทำที่ยุติธรรม เราไม่สามารถอนุญาตให้ผู้สมรู้ร่วมคิดในระบอบนิโอฯของยูเครนหารายได้ในดินแดนของเราการโอนทรัพย์สินให้กับผู้ที่เสี่ยงชีวิตในแนวหน้าของปฏิบัติการทางทหารพิเศษจะยุติธรรมกว่า”

ต่อมาคอนสแตนตินอฟให้สัมภาษณ์กับช่องทีวีรอสซิยา-๒๔ (Rossiya 24 TV) เปิดเผยว่ามีการแต่งตั้งผู้บริหารชั่วคราวในวิสาหกิจของชาติทั้งหมด เขาให้ความมั่นใจคนเคยทำงานที่นั่น ทำงานต่อไป ไม่มีปัญหา

ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สภาแห่งรัฐของสาธารณรัฐรัสเซียได้แก้ไขกฎหมาย ๒๐๑๔ เกี่ยวกับการจัดการทรัพย์สินในไครเมียเพื่อให้ทรัพย์สินของรัฐต่างประเทศและทรัพย์สินของพลเมืองต่างประเทศเป็นของกลางได้  ก่อนหน้านี้เคียฟได้ดำเนินการในลักษณะเดียวกันในต้นเดือนเมษายนปีนี้  รัฐสภายูเครนได้ลงมติให้ขยายกฎหมายที่อนุญาตให้ทรัพย์สินของรัฐบาลรัสเซียเป็นของกลางโดยรัฐยูเครน กฎดังกล่าวขยายไปถึงพลเมืองรัสเซียในยูเครน ผู้ที่มี”ความสัมพันธ์ใกล้ชิด”กับรัสเซีย และชาวยูเครนที่สนับสนุนการปฏิบัติการทางทหารอย่างต่อเนื่องของมอสโกอย่างเปิดเผยหรือเพิกเฉยต่อสาธารณะ นับว่ารัสเซียผ่อนปรนให้ยูเครนมานานครั้งนี้จัดการให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด ทำให้เซเลนสกี้และพวกอดได้ผลประโยชน์จากอสังหาฯและรัฐวิสาหกิจของยูเครนในไครเมียอย่างสิ้นเชิง

ฉีกกระเป๋าเซเลนสกี้เสร็จรัสเซียเดินหน้าวอนประเทศ ๕ มหาอำนาจนิวเคลียร์ให้แสดงจุดยืนอย่าปล่อยให้เคียฟใช้ระเบิดสกปรกทำลายชีวิตพลเมืองไม่ว่าจะเป็นชาวยูเครนหรือชาวรัสเซีย

ด้านวาสซิลี เนเบนเซีย ผู้แทนถาวรของประเทศประจำสหประชาชาติ กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาในสหประชาชาติว่า “โลกทั้งโลกทนทุกข์ทรมานจากการโฆษณาชวนเชื่อของตะวันตก ด้วยกระแส’ข่าวปลอม’ เกี่ยวกับความขัดแย้งในยูเครน ประเทศตะวันตกกำลังทำสงครามข้อมูล ไม่เพียงแต่กับรัสเซีย แต่ยังรวมถึงประชาคมระหว่างประเทศทั้งหมดด้วย 

เนเบนเซีย ตั้งข้อสังเกตว่าการรายงานความขัดแย้งของตะวันตกในสงครามตัวแทนยูเครน มีการแพร่ข่าวเท็จจำนวนมากเกี่ยวกับกิจกรรมของกองทัพรัสเซีย บิดเบือนเป้าหมาย วัตถุประสงค์ และเหตุผลของการรณรงค์ทางทหารในยูเครน แต่ไม่เคยรายงานการวางระเบิดโครงสร้างพื้นฐานพลเรือนของยูเครน หรือการที่อาวุธของตะวันตกมุ่งเป้าไปที่เมืองต่างๆ ในดอนบาส และดินแดนอื่นๆทำลายชีวิตประชาชนอย่างไม่เลือกพื้นที่  

ในสนามการสู้รบสมรภูมิยูเครน เมื่อเคียฟและนาโต้พ่ายแพ้ สงครามข่าวสารเท็จจะระดมแพร่อย่างเข้มข้นในสื่อหลักตะวันตก ทุกค่ายทุกเครือข่ายทั้งของเมกาและยุโรปไม่เว้นในเอเชีย-แปซิฟิก บนหน้าข่าวของสื่อหลักทั้งโลกมอบหมายให้เซเลนสกี้เป็นวีรบุรุษและยูเครนกำลังชนะทุกวัน  แต่ความจริงได้เปิดเผยอย่างชัดเจนแล้วว่า รัสเซียทำสงครามอย่างมีที่มาและเป็นฝ่ายได้เปรียบ โลกขั้วใหม่กำลังเติบใหญ่แข็งแกร่งขึ้นทุกวัน ขณะที่เมกา-นาโต้-อียู พ่ายยับทั้งในสนามรบและเศรษฐกิจ!