แฮกเกอร์แสบ! เจาะระบบ American Delta ที่ใช้ในกองทัพยูเครน ขณะกองกำลังโดเนตสค์ ได้ข้อมูลลับ-พิกัดหลุดอื้อ

0

แฮกเกอร์แสบ! เจาะระบบ American Delta ที่ใช้ในกองทัพยูเครน ขณะกองกำลังโดเนตสค์ ได้ข้อมูลลับ-พิกัดหลุดอื้อ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (1 พฤศจิกายน 2565) มีรายงานว่า ทีมแฮ็กเกอร์ที่ใช้ชื่อ “Joker DPR” อ้างว่าได้แฮ็กโปรแกรมควบคุมและสั่งการทางทหารทั้งหมดที่กองกำลังของยูเครน (AFU) ใช้ ด้วยฐานข้อมูลเกี่ยวกับที่ตั้งของกองทัพยูเครนและรัสเซีย ในหมู่พวกเขามีระบบสั่งการของ American Delta ซึ่ง AFU ใช้งานอยู่

เป็นโปรแกรมสำหรับการบังคับบัญชาและการควบคุมกองกำลังทหาร ข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับกองทหารฝ่ายเดียวกันและฝ่ายศัตรู ซึ่งได้รับการปรับปรุงเป็นประจำด้วยการรับข่าวกรอง ก่อนหน้านี้ สื่อของยูเครนได้เปิดเผยเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์สมัยใหม่จากต่างประเทศที่ใช้โดยทหารยูเครน ซึ่งจัดหาให้โดยผู้บัญชาการของสหรัฐฯ ทหารยูเครนกล่าวชมเชยชาวรัสเซียว่า พวกเขาอยู่ไกลจากเทคโนโลยีดังกล่าวมากเกินไป
ขณะที่ Joker ยังทิ้งข้อความไว้ว่า “ทหารยูเครนโอ้อวดโปรแกรมของพวกเขาและหัวเราะเยาะทหารโดเนตสค์ เพราะพวกเขาใช้แผนที่กระดาษ ฉันตัดสินใจที่จะทำให้มันชัดเจน ในขณะที่ชาวยูเครนมักจะเติมฐานข้อมูลของพวกเขาด้วยโปรแกรมที่บริจาคโดยเจ้าของชาวอเมริกัน เราไม่จำเป็นต้องประดิษฐ์และติดตั้งอะไรเลย เราเพียงแค่ใช้โปรแกรมของพวกเขาทางออนไลน์ สะดวกและประหยัดมาก ฉันต้องการดึงความสนใจไปที่ความจริงที่ว่าเราใช้โปรแกรมทั้งหมดของพวกเขา
ฉันติดไวรัสคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่เคยเข้าสู่ระบบ DELTA (และไม่เพียงเท่านั้น) ด้วยไวรัสของฉัน ความคิดของฉัน อย่างที่ทุกคนจำได้ Joker เป็นแนวคิด และฉันยังเปลี่ยนข้อมูลเล็กน้อย จัดเรียงสี่เหลี่ยม คอร์เซ็ต และตัวเลขแปลกๆ อื่นๆ ใหม่ แต่คุณจะแก้ไขใช่ไหม บางครั้งควรใช้แผนที่กระดาษดีกว่า ” ข้อความจาก Joker
อย่างไรก็ตาม โปรแกรมควบคุมและสั่งการของสหรัฐอเมริกา DELTA ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในโปรแกรมดังกล่าวที่ดีที่สุดในโลก หัวหน้าผู้ดูแลระบบของโปรแกรมนี้ในยูเครนคือ Vadim Novikov
โดยเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน หัวหน้าฝ่ายบริการข่าวของ DPR Daniil Bezsonov ยืนยันว่ากองทัพ DPR สามารถเข้าถึงซอฟต์แวร์ของศัตรูได้ ตอนนี้เรารู้ทุกอย่างเกี่ยวกับศัตรูและเรารู้ทุกอย่างที่ศัตรูรู้เกี่ยวกับกองกำลังและวิธีการของเราและการใช้งานของพวกเขา” Bezsonov กล่าว

 

ความจริงที่ว่าโปรแกรมการทหารขั้นสูงของสหรัฐฯ ถูกแฮ็กนั้นยากที่จะโต้แย้ง อย่างไรก็ตาม อาจเป็นไปได้ว่าเมื่อมีการประกาศชัยชนะต่อสาธารณะ กองทัพสหรัฐฯ ก็สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างน้อยบางส่วน ยังไม่ชัดเจนว่ากองทัพรัสเซียเข้าถึงข้อมูลของศัตรูได้นานแค่ไหน และยังคงมีข้อมูลอยู่หรือไม่ เคียฟและวอชิงตันยังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้

ในเดือนสิงหาคม แฮกเกอร์จากกลุ่ม KillNet ของรัสเซียประกาศว่าเว็บไซต์ของบริษัทอุตสาหกรรมการทหารของสหรัฐฯ Lockheed Martin ถูกแฮ็ก บริษัทมีส่วนร่วมในการผลิต HIMARS MLRS ที่จำหน่ายให้กับยูเครน แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของผู้สมัครงานที่ Lockheed Martin ได้