สหรัฐผวา! อิสราเอลยังไม่กล้าแหยม เจอของจริง ชาติอาหรับที่มีขาใหญ่ซาอุฯดูแล แต่เกรงใจจีน

0

จากที่รัสเซียออกมาตรการตอบโต้หลังเกิดเหตุโจมตีเข้ามายังดินแดนทางทะเล โดยกำหนดถึงการส่งออกธัญพืชต่อยูเครน ซึ่งผลกระทบต่อชาติยุโรป รวมทั้งท่าทีของพันธมิตรรัสเซียได้ออกมาประกาศใส่หน้าสหภาพยุโรปด้วยนั้น

ล่าสุดวันนี้ 02 พฤศจิกายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยข้อความผ่าน Blockdit  ถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

“รัฐบาลรัสเซียประกาศว่าภายใน 4 เดือนนี้ รัฐบาลรัสเซียจะส่งธัญพืชไปแจกประเทศที่ด้อยพัฒนาและยากจนทั้งหลาย จำนวน 5 แสนตัน

ในจำนวนนี้ ประเทศเลบานอนที่อิสราเอลขอให้อเมริกา อังกฤษและฝรั่งเศสส่งคนเข้าไปบีบจนเศรษฐกิจประเทศเป็นง่อยก็จะได้ด้วย จำนวน 25,000 ตัน

จีนเข้าไปช่วยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในหลายๆ ประเทศให้ก้าวหน้า รัสเซียส่งทหารเข้าไปช่วยปราบกลุ่มก่อการร้ายที่ตะวันตกสร้างขึ้นในหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในอาฟริกาและตะวันออกกลาง อิหร่านก็ช่วยปราบกลุ่มก่อการร้ายและช่วยสกัดการรุกรานของอิสราเอลในโลกมุสลิมหลายๆ ประเทศ แต่ 3 ประเทศนี้กลับถูกสื่อตะวันตกโจมตีว่าเป็นผู้ร้ายประจำ

แท้จริงแล้ว อเมริกาไม่เคยมีอะไรให้แก่ชาวโลก นอกจากส่งกองทัพไปรุกรานเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ เช่น ยึดครองทรัพยากรธรรมชาติ เป็นต้น ที่พูดว่าจะนำประชาธิปไตย เสรีภาพและสิทธิมนุษยชนไปให้นั้น ลวงโลกทั้งนั้น”

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้  Blockdit  World Update โพสต์ข้อความที่น่าสนใจเกี่ยวกับพันธมิตรที่สำคัญของจีนและรัสเซีย โดยระบุที่มาจาก Spiegel และ Reuters ว่า

“กาตาร์ เป็นเจ้าของสื่อใหญ่ Aljazeera และเป็นเจ้าภาพแข่งขันฟุตบอลโลก WorldCup2022 โดยกาตาร์ มีแหล่งก๊าซสำรองขุดมาขายได้อีกนาน 138 ปี จึงเป็นผู้ส่งออกก๊าซให้ยุโรป กว่า 10% เป็นพันธมิตรกับรัสเซียอย่างเหนียวแน่น

Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani ประมุขของกาตาร์ เพิ่งเข้าพบหารือกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ในการประชุมที่คาซัคสถาน

และจีน คือลูกค้าพลังงานน้ำมัน และก๊าซรายใหญ่ที่กาตาร์เกรงใจอีกด้วย จะเรียกว่าถนนจากชาติอาหรับทุกสายมุ่งสู่มอสโก และปักกิ่งคงไม่ผิดนัก

กาตาร์ เป็นชาติในกลุ่มอ่าวอาหรับที่นำโดยขาใหญ่ซาอุดิอาราเบีย พี่เบิ้มกลุ่ม OpecPlus ร่วมกับรัสเซีย โดยกาตาร์นั้นยังมีอิทธิสูงต่อรัฐบาลอัฟกานิสถาน กองทัพตอลีบัน และเป็นผู้สนับสนุนทุนรายใหญ่ให้กับกองกำลังฮามาส ปาเลสไตน์

แม้แต่อิสราเอล ก็ไม่อยากมีปัญหากับกาตาร์ เพราะจะกระทบต่อความมั่นคงของตนอย่างมากหากกาตาร์พยักหน้า นักรบฮามาส ปาเลสไตน์ ก็พร้อมบวกคู่อริมาช้านานอย่างอิสราเอล ใครห้ามนักรบฮามาสไม่ได้ กาตาร์นี่แหละคือผู้มากบารมีที่ฮามาสเกรงใจ และอิสราเอล ก็ต้องรักษาสัมพันธ์ไว้สำหรับเจรจา”