เซเลนสกีหลอนอีกแล้ว! โวยรัสเซีย โคลนนิ่งปูตินหลายคน! จนตรอก ปล่อยข่าวลวง ตามก้นอังกฤษ-สหรัฐ

0

เซเลนสกีหลอนอีกแล้ว! โวยรัสเซีย โคลนนิ่งปูตินหลายคน! จนตรอก ปล่อยข่าวลวง ตามก้นอังกฤษ-สหรัฐ

จากกรณีของสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน นอกจากเรื่องของการสู้รบแล้ว ที่กำลังเดือดอยู่ในภูมิภาคต่างๆแล้ว ยังมีเรื่องของการปล่อยข่าวปลอม โดยเฉพาะยูเครน ที่มักจะสร้างสถานการณ์และโยนบาปให้กับรัสเซีย จากนั้นก็มีสื่อตะวันตกนำไปเผยแพร่อีกที

ล่าสุดทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงประเด็นที่ยูเครน กล่าวหาว่า รัสเซียใช้ปูตินเทียมโคลนนิ่งหลายคน บริหารชาติ โดยอ้างอิงจาก Russiya1 Afrique ระบุเนื้อหาบางส่วนว่า ที่ผ่านมาหน่วยข่าวกรองอังกฤษ สหรัฐ เกาหลีใต้ จะ”ปล่อยข่าวกรองลวง” ที่เรียกว่าปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร ผ่านสื่อตะวันตกประโคมข่าว แล้วสื่อไทยหลงเชื่อนำมาขยายความว่าผู้นำจีนถูกปฏิวัติรัฐประหารถูกจับตัว

โดยจะพบข่าวป่วยทำนองนี้เฉพาะผู้นำประเทศที่อยู่ฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วเท่านั้น แต่แทบจะไม่มีข่าวป่วยออกมาจากผู้นำฝ่ายระเบียบโลกเก่าอย่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ ที่อายุกว่า 79 ปี ฉีดวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ไปแล้ว 5 เข็ม แต่เขากลับป่วยโรคโควิดเสียเอง 2 รอบแล้ว ส่วนพฤติกรรมหลงลืมแปลกๆ แสดงออกทางกายเดินจับมือบนเวทีกับมนุษย์ทิพย์ ลงเวทีผิดด้าน เรียกหา สว.ที่เสียชีวิตไปนานแล้ว

ส่วนนางลิซ ทรัสส์ สมัยดำรงตำแหน่งรัฐตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักร ในยุคอดีตนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน เธอถูกสปายแวร์เพกาซัสของอิสราเอล ดักฟังโทรศัพท์ส่วนตัวนานกว่า 1 ปี แต่ไม่แน่ชัดว่าใครเป็นมือมืด
แต่พอหน่วยข่าวกรองอังกฤษรู้ตัว ก็ปล่อยข่าวกรองลวงผ่านสื่อตะวันตกบิดเบือนไปอีกด้านว่าถูกรัสเซียแฮ๊กโทรศัพท์และดักฟัง โยนบาปให้รัสเซียหน้าตาเฉย

เรื่องเหล่านี้แท้จึงเป็นข่าวลวงปฏิบัติการข่าวสารตรงข้ามความจริงนั่นเอง แต่ที่หลายคนยังเชื่อเพราะรับข้อมูลด้านเดียวจากสื่อตะวันตก หรือสื่อไทยบ่อยครั้ง จนคิดว่าข่าวลวงนั้นคือความจริงและใช้วิจารณญาณแยกความจริงกับความเท็จไม่ออกจึงคล้อยตามไป ยูเครน เองก็ใช้วิธีการตำราตะวันตกนี้เช่นกัน จึงมีการปล่อยข่าวกรองลวงว่ารัสเซียเป็นผู้สังหารหมู่ชาวเมืองบูชา ชานกรุงเคียฟ จนบัดนี้ยูเครน ยังไม่สามารถแสดงหลักฐานชันสูตรได้เลย หรือแม้แต่รายชื่อผู้เสียชีวิตสักรายก็ถูกปกปิดจนถึงบัดนี้

พลจัตวา Kyrylo Budanov ผู้บัญชาการหน่วยข่าวกรองทางทหารของยูเครน เขาคือบุคคลคนเดียวกับที่ออกยอมรับกับสื่อยูเครนว่า คือผู้ร่วมวางแผนระเบิดสะพานไครเมีย และจะทำซ้ำอีก จนรัสเซียใช้กฎหมายต่อต้านก่อการร้ายโจมตีตอบโต้ทำลายระบบพลังงานไฟฟ้า ระบบสื่อสาร ระบบคมนาคมรถไฟ พังวินาศทั้งประเทศ

ล่าสุดออกมาปล่อยข่าวกรองลวงผ่านสื่อตะวันตก ประเด็นเดียวกับหน่วยข่าวกรองอังกฤษประโคมข่าวดังเมื่อหลายเดือนก่อน คืออ้างว่าผู้นำรัสเซียที่เห็นทางสื่อทุกวันนั้น “เป็นปูตินเทียมโคลนนิ่ง” มากกว่า 3 คนที่เหมือนกัน แล้วแยกกันปฏิบัติงานประจำวันในหน้าที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ปูตินเทียมทุกคนทำศัลยกรรมพลาสติกเพื่อปรับสภาพโคลนนิ่ง และยังอ้างอีกว่าไม่รู้จำนวนแน่ชัดว่าปูตินเทียมมีกี่คนกันแน่ เพราะเขาดูจากภาพข่าวปูตินโคลนนิ่งแต่ละคนความสูงไม่เท่ากัน ท่าทาง ภาษากายและหูแต่ละคนไม่ซ้ำกัน

เพราะคนที่เป็นผู้นำประเทศนั้นคือบุคคลสาธารณะตัวแทนประชาชน ใช้อำนาจรัฐที่ได้รับมอบหมายปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ ในนามประเทศ ทั้งการเจรจาความเมืองต่างประเทศ ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ประชุมคณะรัฐมนตรี สภาความมั่นคง ออกงานสัมนาใหญ่ ให้สัมภาษณ์โต้ตอบสื่อซึ่งหน้า พบปะเจ้าหน้าที่ในทำเนียบเคลมลิน มากมายตั้งแต่ลงจากรถยันเดินไปห้องทำงาน ซึ่งปูตินเทียมหลายคนกระจายกันไปปฏิบัติงานตามที่ต่างๆ ทั้งต่างประเทศ และในประเทศ ย่อมขัดวัน เวลา ข้อเท็จจริงกำหนดการทางสื่อในประเทศ และขัดกฎหมาย

ส่วนข้ออ้างภาพออกสื่อว่าส่วนสูง ท่าทาง ภาษากาย หู แต่ละครั้งไม่ซ้ำกัน ก็เป็นเรื่องปกติจากภาพต่างกรรมต่างวาระ ต่างวัย และต่างช่วงเวลา สื่อหลายสำนัก มุมกล้องถ่ายทอด ระดับเสียง แสงเงา ความหนาบางร่างกาย ซึ่งเป็นเรื่องเบสิคพื้นฐานมาก

แต่จะให้เหมือนกับประธานาเซเลนสกี้ แห่งยูเครน ที่อดีตเคยเป็นนักแสดงตลกและเจ้าของสตูดิโอถ่ายทำละครซีรีส์คงไม่ได้ เพราะเขามีประสบการณ์ จึงมี “ชุดเดียวเที่ยวทั่วประเทศ” เพื่อใช้ภาพเสื้อผ้าชุดเดิมบันทึกสต็อคไว้นั้น สร้างภาพไปปรากฎกายสถานที่ใดก็ได้ที่ไม่ต้องพบปะประชาชนให้คนเห็นมาก โดยตัวจริงไม่จำเป็นต้องเดินทางไป

แต่ถ้าเปลี่ยนสีและลายเสื้อผ้า การนำแต่ละภาพมาตัดต่อรวมกันใหม่จะทำไม่ได้ง่ายจึงต้องใส่ชุดคล้ายกันเสมอมา
ดังนั้นตัวจริงไม่ต้องปฏิบัติหน้าที่นั้น หรือไปอยู่จริงในสถานที่ตามภาพปรากฎ และที่สำคัญเขาจึงไม่เคยปรากฎภาพข่าวเขาเดินทางในที่สาธารณะไป “ตรวจเยี่ยมสอบถามความเป็นอยู่สารทุกข์สุกดิบของประชาชนนอกอาคาร” เลยแม้สักครั้งเดียว จะพบแต่ภาพเขาอยู่ในอาคาร หรือห้อมล้อมด้วยหน่วยรักษาความปลอดภัยเท่านั้น