กองกำลังตะวันตกกุมขมับ เจอ2ทัพนักรบแนวหน้ารัสเซียตะลุย! ยูเครนเสียพื้นที่ใหม่เพิ่ม-พื้นที่เดิมก็ไม่ได้คืน

0

จากกรณีกองทัพรัสเซียส่งนักรบเข้าไปปฏิบัติการณ์ในยูเครน2หน่วยสำคัญ ในช่วงเวลาที่กำลังเข้าสู่ฤดูหนาว และการบุกยึดเมืองของรัสเซียก็คงดำเนินต่อไปเรื่อยๆนั้น

ล่าสุดวันนี้ 02 พฤศจิกายน 2565 Blockdit  World Update โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงสถานการณ์ของยูเครนและชาติยุโรปในช่วงฤดูหนาวว่า

“ขณะนี้อุณหภูมิในทวีปยุโรปตะวันออกเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว กรุงมอสโก รัสเซีย อุณหภูมิหนาวเย็น 0 องศา มีหิมะตกลงมา ส่วนในกรุงเคียฟ ยูเครน อุณหภูมิหนาวเย็น 4 องศา อีกไม่กี่วันอุณหภูมิในย่านนี้จะติดลบโดยปกติฤดูหนาวยูเครน อุณหภูมิจะเย็นจัดติดลบราว 15 องศา ยิ่งกว่าช่อง Freeze แช่แข็งในตู้เย็น

รัสเซียประกาศว่าจะไม่ยินยอมให้มีเรือสินค้าเข้า และออกจากท่าเรือยูเครนอีก เพื่อป้องกันยูเครนส่งโดรนทะเลไปลอบโจมตีเรือของกองทัพรัสเซีย

ขณะนี้มีเรือสินค้าตกค้างกว่า 170 ลำ กลาโหมรัสเซียประกาศว่าไม่อนุญาตให้เคลื่อนย้ายเรือไปตามทางเดินรักษาความปลอดภัยในทะเลดำ ไม่รับประกันความปลอดภัยเรือสินค้าเหล่านั้น

ซึ่งรัสเซียมีวิธีการควบคุมหลายวิธี ตั้งแต่ใช้เรือรบ เรือดำน้ำ เรือเร็ว ปิดกั้น ไปจนถึงส่งทหารเรือบุกจับกุมผู้อยู่บนเรือฐานฝ่าฝืนคำสั่งรัฐบาลในพื้นที่เกี่ยวเนื่องกฎอัยการศึก

ส่วนพื้นที่บนบกนั้นกองทัพรัสเซียได้ขยายเขตเขตชายแดนออกมาเกือบวันละ 500 เมตร ตลอด 1,100 กิโลเมตร เพื่อป้องกันระยะยิงจรวดจากดินแดนยูเครน เข้าไปยังดินแดนรัสเซีย

พื้นที่ชายแดนด้านใดฝ่ายกองกำลังผสมในยูเครน ยิงจรวดเข้าไปในเขตกฎอัยการศึกรัสเซียมาก ก็จะถูกบุกยึดดินแดนพื้นที่นั้นมากไปด้วย ส่วนพื้นที่ชายแดนใดฝ่ายยูเครนนิ่งเฉย ทางกองทัพรัสเซียก็นิ่งเช่นกัน ประมาณว่า “ยิ่งดิ้นยิ่งเจ็บ” ทำนองนั้น

ขณะนี้การรุกคืบของกองทัพรัสเซียได้เร็วจะเป็นบริเวณชายแดนแคว้นคาร์คีฟ และโดเนสก์ เพราะมีกลุ่มทหารรับจ้าง Wagner PMC ที่สำนักงานใหญ่อยู่ที่นครเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก รัสเซีย

และกองทัพเชเชน ที่ฝีมือดี เชี่ยวชาญการใช้อาวุธทุกชนิด เป็นกองหน้าบุกตะลุยไม่หยุด นักรบพวกนี้รู้จักใช้ภูมิประเทศเป็นประโยชน์ และเชี่ยวชาญใช้เทคโนโลยีอากาศยานโดรนชนิดต่างๆ เป็นพิเศษ

ปัญหาใหญ่ของกองกำลังผสมตะวันตก และยูเครนในขณะนี้คือ ความหนาว และทะเลโคลนเหนียว ในฤดู Rasputitsa ช่วงนี้เป็นต้นไป

เพราะยานพาหนะตะวันตกที่ส่งมาไม่ได้ออกแบบมาสำหรับสภาพทะเลโคลนแบบนี้ จึงพากันติดโคลนเหนียวหนึบ ชำรุดพังง่าย หาอะไหล่ซ่อมในยูเครนยากหรือไม่มี ไม่คุ้มค่าราคาแพง

ยิ่งมาเจอโดรนกามิกาเซ่ Lancet , KUB , Geran กองทัพรัสเซีย ที่อาละวาดเต็มท้องฟ้าพุ่งชนเป้าหมายยานรบ ปืนใหญ่ เรดาห์ฝ่ายยูเครน อย่างดุเดือด

รวมหลายปัจจัยทำให้สภาพกองกำลังผสมตะวันตก และยูเครน สูญเสีย และเสียพื้นที่ใหม่เพิ่มทีละน้อย ส่วนพื้นที่เดิมก็ไม่ได้คืน   จึงยังหาวิธีแก้เกมส์กลยุทธ์สงครามฤดูหนาวรัสเซียยังไม่ได้”