ภัยร้ายย้อนศรNATO เปิดเบาะแสอาวุธตะวันตกมอบให้ยูเครนใช้สู้รัสเซีย พบหลุดถึงมืออาชญากรหลายชาติ งานนี้สหรัฐฯนั่งไม่ติด

0

มีรายงานเกี่ยวกับพวกอาชญากรในฟินแลนด์ ที่ได้ครอบครองอาวุธบางส่วนที่ตะวันตกมอบให้แก่ยูเครน ท่ามกลางความขัดแย้งกับรัสเซีย จากการเปิดเผยของสำนักงานสืบสวนสอบสวนแห่งชาติฟินแลนด์ (เอ็นบีไอ) เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังพบปัญหาเดียวกันในหลายชาติสมาชิกอียูอีกด้วย

หนทางเข้าอียูยังอีกไกล

คริสเตอร์ อาห์ลเกรน หัวหน้าฝ่ายสืบสวนกลุ่มงานอาชญากรรมสำนักงานตำรวจแห่งฟินแลนด์ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนท้องถิ่นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ระบุว่า “เราพบเห็นสัญญาณต่าง ๆ ว่าอาวุธเหล่านี้พบช่องทางเข้ามายังฟินแลนด์แล้ว”

อาห์ลเกรน เปิดเผยว่า ปืนไรเฟิลจู่โจมเป็นหนึ่งในอาวุธเหล่านั้น แต่ปฏิเสธให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาวุธที่ลักลอบเข้ามาในฟินแลนด์ เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการสืบสวน โดยเขากล่าวเพียงว่า ทางการเชื่อว่าการลักลอบขนอาวุธเถื่อนนี้มีแก๊งจักรยานยนต์อยู่เบื้องหลัง

หัวหน้าฝ่ายสืบสวนรายนี้เผยต่อว่า พวกอาชญากรได้ลงมือจัดทำเส้นทางการลักลอบลำเลียงอาวุธจากยูเครนมายังฟินแลนด์ มีแก๊งจักรยานยนต์ใหญ่ที่สุดของโลก 3 แก๊ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรข้ามชาติที่มีขนาดใหญ่กว่า เคลื่อนไหวในฟินแลนด์ หนึ่งในนั้นคือแก๊ง Bandidos MC ซึ่งจะมีกลุ่มอยู่ในทุก ๆ เมืองใหญ่ของยูเครน องค์กรอาชญากรรมเหล่านี้มีเครือข่ายของพวกเขาตามท่าเรือพาณิชย์ของฟินแลนด์ การตรวจตราด้านความมั่นคงที่บังคับใช้กับพนักงานของสนามบิน ไม่ได้ครอบคลุมถึงพวกคนงานตามท่าเรือต่าง ๆ

ฟินแลนด์ไม่ได้เป็นชาติสมาชิกอียูเพียงประเทศเดียวที่เจอปัญหาลักษณะดังกล่าว ในขณะที่อาวุธที่ขนส่งไปยังยูเครน ถูกพบในสวีเดน เดนมาร์ก และฟินแลนด์เช่นกัน “ยูเครนได้รับอาวุธปริมาณมหาศาล นั่นเป็นเรื่องดี แต่เรากำลังต้องจัดการกับอาวุธเหล่านี้ไปอีกหลายทศวรรษ และเราต้องเป็นฝ่ายรับเคราะห์”

นโยบายการค้า 5 ปีข้างหน้าอียู 3 หลักการ "เปิด-ยั่งยืน-ตรวจติดตาม"

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนพฤษภาคม ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐฯ เน้นย้ำว่าจำเป็นต้องมีความรับผิดชอบต่ออาวุธที่อเมริกามอบให้แก่ยูเครน ย้อนกลับไปในตอนนั้น ออสตินเผยว่าเขาได้พูดคุยในประเด็นดังกล่าวกับบรรดาเจ้าหน้าที่ยูเครน และทางเคียฟให้คำรับประกันว่าจะรับผิดชอบอย่างเต็มที่

ฟินแลนด์ชาติสุดท้าย ปิดชายแดนไม่รับนักท่องเที่ยวรัสเซียเข้าประเทศ

อย่างไรก็ตาม ในเดือนมิถุนายน สำนักงานตำรวจสหภาพยุโรป (ยูโรโพล) เตือนว่าความขัดแย้งยูเครนอาจทำให้มีการลักลอบขนอาวุธและกระสุนเข้ามาในอียูเพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกัน จากการตรวจสอบของสำนักข่าวอาร์ทีนิวส์ของรัสเซีย พบว่าอาวุธต่าง ๆ ที่ตะวันตกมอบให้ยูเครน กำลังถูกวางขายในตลาดมืด ด้านรัสเซียวิพากษ์วิจารณ์มาช้านานต่อการมอบอาวุธแก่เคียฟของสหรัฐฯ อียู สหราชอาณาจักร และประเทศอื่น ๆ บางส่วน โดยชี้ว่ามันรังแต่จะทำให้สงครามลากยาวออกไป และเพิ่มความเสี่ยงเกิดการเผชิญหน้าโดยตรงระหว่างรัสเซียกับนาโต้


แต่ที่แน่ ๆ งานนี้อาจจะทำให้สหรัฐฯนั่งไม่ติด เพราะหากอาวุธสำคัญหลายอย่าง หลุดไปอยู่ในมืออาชญากรได้ นั่นก็หมายความว่า การช่วยเหลือรอบล่าสุดอาจจะไม่ปลอดภัยเช่นกัน เพราะเมื่อสัปดาห์ก่อน กระทรวงกลาโหม สหรัฐฯออกมาเปิดเผยแล้วว่า เตรียมจัดส่งอาวุธและความช่วยเหลือล็อตใหม่ มูลค่า 275 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้ยูเครน ใช้ตอบโตรัสเซียในพื้นตอนใต้ ก่อนเข้าสู่ฤดูหนาวนี้ แต่ถ้าหากอาวุธล็อตนี้ไม่ถึงมือยูเครน ก็น่าจะพอคาดการณ์ได้ว่า ยูเครนจะยิ่งสาหัสไปกว่าเดิม และอาวุธที่เหล่าอาญชากรได้ไปนั้น จะส่งผลกลับมาถึงนาโต้ สหรัฐฯ ชาติตะวันตกอย่างแน่นอน

ส่อเดือด สหรัฐฯ ส่งอาวุธให้ยูเครน ต้านรัสเซียเสริมกำลังชายแดน

ลอยด์ ออสติน กลาโหม สหรัฐ