เยอรมันเงิบ! ส่งปืนใหญ่ให้ยูเครน ยังไม่ทันได้ใช้! ถูกกองทัพรัสเซียตามถล่มพังเละ พร้อมทหารรับจ้าง

0

เยอรมันเงิบ! ส่งปืนใหญ่ให้ยูเครน ยังไม่ทันได้ใช้! ถูกกองทัพรัสเซียตามถล่มพังเละ พร้อมทหารรับจ้าง

จากกรณีเมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา อเลกซี เรซนิคอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของยูเครน เปิดเผยว่า ได้รับมอบปืนใหญ่อัตตาจรแพนเซอร์ฮาวอิตเซอ 2000 (PzH 2000) ที่เยอรมนีส่งมาให้แล้ว นับเป็นอาวุธหนักล็อตแรกที่ทางการเยอรมนีให้คำมั่นสัญญาเอาไว้ว่าจะจัดส่งให้ เพื่อนำมาใช่ในการปกป้องประเทศจากการรุกรานของรัสเซีย

ที่ผ่านมา ยูเครนได้ร้องขออาวุธจากชาติตะวันตกเพิ่มเติมอยู่เป็นระยะๆ หลังจากที่กองทัพเริ่มจะไม่มีกระสุนที่จะใช้กับปืนใหญ่ที่มีอยู่ ซึ่งเป็นปืนใหญ่จากยุคของสหภาพโซเวียตที่ไม่สามารถใช้ต่อกรกับกองทัพรัสเซียได้อย่างมีประสิทธิภาพนัก

สำหรับปืนใหญ่อัตตาจร PzH 2000 นับเป็นหนึ่งในปืนใหญ่ที่ดีที่สุดของกองทัพเยอรมนี โดยสามารถทำลายเป้าหมายได้ไกล 40 กิโลเมตร โดยนอกจากอาวุธแล้ว ยังมาพร้อมกับทหารยูเครนที่เข้าไปเรียนรู้การใช้งานเป็นที่เรียบร้อย

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (31 ตุลาคม 2565) มีรายงานจากกระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซีย ระบุว่า กองทัพรัสเซียทำลายการติดตั้งปืนใหญ่ PzH-2000 ของเยอรมัน ที่ส่งให้กับยูเครน

โดยกองทัพรัสเซียยังคงใช้อาวุธที่มีความแม่นยำสูงอย่างต่อเนื่อง จากทางทะเลและทางอากาศไปยังวัตถุสำคัญของโครงสร้างพื้นฐานของยูเครน โดยพุ่งเป้าที่สำคัญไปที่ระบบพลังงานของยูเครน กองกำลังติดอาวุธของยูเครนประสบความสูญเสียอย่างหนัก ในด้านยุทโธปกรณ์และกำลังทหารระหว่างการปะทะในทุกภาคส่วนของแนวหน้า
นอกจากนี้ ในทิศทางของ Kupyansk ทหารยูเครนกว่า 110 นาย ถูกกำจัด รถถัง 1 คันและอุปกรณ์ทางทหารอื่น ๆ อีก 7 หน่วยถูกทำลาย
ส่วนในพื้นที่ Krasny Liman กลุ่มกองร้อยยุทธวิธีของ 3 กลุ่มของกองทัพยูเครน พยายามโจมตีหมู่บ้าน Makeevka และ Chervonopopovka (สาธารณรัฐ Luhansk) แต่ความพยายามเหล่านี้ถูกขัดขวางโดยกองทัพรัสเซีย ทำให้กองทัพยูเครนสูญเสียทหาร 170 คน รถถัง 3 คัน รถหุ้มเกราะ 5 คัน และรถ 9 คัน
และในทิศทางของโดเนตสค์ หน่วยจู่โจมรัสเซีย ยังคงทำการระดมปืนใหญ่ ถล่มอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อศัตรู
อย่างไรก็ตาม ในทิศทางของ Nikolaev-Krivoy Rog กองกำลังติดอาวุธของยูเครนได้พยายาม 4 ครั้งเพื่อบุกเข้าไปในภูมิภาค Kherson ในช่วงวันที่ผ่านมา แต่การโจมตีทั้งหมดของพวกเขาถูกโต้กลับโดยกองทัพรัสเซีย ทำให้สามารถทำลายปืนใหญ่ศัตรู PzH-2000 ที่ผลิตในเยอรมันได้สำเร็จ นอกจากนี้ กองทัพยูเครนยังสูญเสียรถหุ้มเกราะ5 คัน รถ 7 คัน และบุคลากรทางทหารประมาณ 70 นาย รวมทหารรับจ้างต่างชาติ