ยูเครนสิ้นสภาพแล้ว! บ.ยักษ์ใหญ่ สารภาพอุปกรณ์ซ่อมพลังงานหมดสต็อก-ซื้อเพิ่มไม่ได้ราคาแพงมาก

0

ยูเครนสิ้นสภาพแล้ว! บ.ยักษ์ใหญ่ สารภาพอุปกรณ์ซ่อมพลังงานหมดสต็อก-ซื้อเพิ่มไม่ได้ราคาแพงมาก

จากกรณีที่ยูเครน เคยใช้ไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 54%  จากพลังงานน้ำ ลม แสงแดดอีก 12% ที่เหลือเป็นพลังงานถ่านหิน ก๊าซ การผลิตไฟฟ้ามาจากหน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน ในส่วนการผลิตไฟฟ้าของรัฐ และรัฐวิสาหกิจนั้น ถูกกองทัพรัสเซียโจมตีทำลายไปแล้วแทบทั้งหมด ส่วนของเอกชนนั้นถ้าเจ้าของเป็นชาวตะวันตก หรือใช้พลังงานจากแคนาดา หรือสหรัฐ จะถูกรัสเซียโจมตีทำลายเช่นกัน

นอกจากนี้ ยูเครน ยังถูกขีปนาวุธถล่มครั้งใหญ่ใส่เป้าหมายที่สำคัญ ครึ่งหนึ่งของภูมิภาคยูเครนถูกโจมตี ที่อื่น ๆ เช่น การจ่ายไฟฟ้า การสื่อสาร และอินเทอร์เน็ต ในตอนกลางคืน การโจมตียังคงดำเนินต่อไป โดยโดรนกามิกาเซ่ ตามรายงานของแหล่งข้อมูลรัสเซียบอกว่า สถานีไฟฟ้าย่อยจำนวนหนึ่งที่ให้บริการการจราจรทางรถไฟในยูเครนถูกระงับในระหว่างวัน

เรียกได้ว่า ช่วงนี้รัสเซีย จึงนวดทำลายแหล่งพลังงานบั่นทอนไปเรื่อยๆ กองทัพได้โจมตีขีปนาวุธแม่นยำสูง และโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 โดยปล่อยออกมาจากแหลมไครเมีย และเคอร์ซอน  ล็อตละ 30 ลำช่วงกลางคืน ยังไม่มีอาวุธของกองกำลังผสม NATO ชนิดใดสกัดมันได้

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (31 ตุลาคม 2565) มีรายงานว่า Dmitry Sakharuk กรรมการบริหารของ DTEK บริษัทสัญชาติยูเครนระบุว่า อุปกรณ์สำหรับการซ่อมระบบพลังงานที่ DTEK ได้หมดสต็อกแล้ว

เขายังกล่าวอีกด้วยว่า “น่าเสียดายที่เราใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ในคลังของเราจนหมดหลังจากการโจมตี 2 ระลอกแรกที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม เราสามารถซื้ออุปกรณ์บางอย่างได้ น่าเสียดายที่ราคาของอุปกรณ์ในขณะนี้ได้เพิ่มขึ้นหลายร้อยล้านเหรียญ การซื้ออุปกรณ์นี้มีปัญหาอยู่แล้วเพราะมีราคาแพงมาก ตอนนี้เรากำลังดำเนินการซื้อหรือรับจากพันธมิตรของเรา สิ่งนี้เป็นปัญหาสำหรับพลังงานทั้งหมด”
อย่างไรก็ตาม Sakharuk ยังตั้งข้อสังเกตว่ามีปัญหาบางอย่างในการซื้ออุปกรณ์นี้ในต่างประเทศโดยเฉพาะราคา ตอนนี้บริษัทกำลังทำงานเพื่อให้ได้ทุกอย่างที่ต้องการจากหุ้นส่วนของยูเครน
ทั้งนี้ รัสเซียโจมตีระบบพลังงานของยูเครน ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม การโจมตีของรัสเซียในยูเครนได้ทำลายโรงไฟฟ้าไปแล้ว 1 ใน 3 ทำให้เกิดไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ ด้วยเหตุนี้ทางการจึงเรียกร้องให้ชาวยูเครนใช้ไฟฟ้าอย่างมีสติในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน
ต่อมาเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน Alexander Kharchenko รายงานว่าโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานประมาณ 40% ได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรง
ต่อจากนั้น Kyrylo Tymoshenko รองหัวหน้าสำนักงานประธานาธิบดีของประเทศยูเครนกล่าวว่าตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม จะมีการแนะนำข้อ จำกัด ด้านการจัดหาไฟฟ้าทั่วประเทศ และตั้งแต่เวลา 07:00 น. ถึง 23:00 น. จำเป็นต้องย่อให้น้อยที่สุด การใช้ไฟฟ้า

เจ้าหน้าที่ด้านพลังงานกล่าวว่าพวกเขากำลังพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้แน่ใจว่าไฟดับไม่เกิน 4 ชั่วโมง และล่าสุด เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม Oleksiy Kuleba ประธานการบริหารการทหารระดับภูมิภาคของเคียฟ ได้เตือน ผู้อยู่อาศัยในภูมิภาคเคียฟเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดไฟฟ้าดับในระยะยาวมากกว่า 4 ชั่วโมง