อุตสาหกรรมยักษ์ยุโรปล้มละลายพังพินาศ แห่ปิดอื้อ โดนสหรัฐเข้ายึด หนีย้ายมาลงทุนเอเชียแทน

0

จากที่เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม Blockdit  World Update เปิดเผยถึงข้อมูลผลกระทบจากการคว่ำบาตรรัสเซียของประเทศยุโรป ล่าสุดถึงกับต้องล้มละลายปิดกิจการไปอีก ที่สำคัญมีข้อมูลระบุถึงการย้ายฐานผลิตที่น่าสนใจอีกด้วย

ทั้งนี้เนื้อหาที่ Blockdit  World Update นำมาโพสต์เผยแพร่ ได้ระบุแหล่งทีมาไว้อย่างน่าติดตามว่า “รัสเซีย ขึ้นชื่อว่า “ห้างสรรพสินค้าทรัพยากร” การคว่ำบาตรรัสเซีย คือ หายนะใหญ่ของชาติที่พึ่งพาภาคอุตสาหกรรมในการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างในทวีปยุโรป ที่รัสเซีย คือ ผู้ผลิตและส่งออกอลูมิเนียมรายใหญ่ของโลก

อลูมิเนียม ถูกใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง , อุตสาหกรรมรถยนต์ เครื่องบิน รถไฟ และยานพาหนะบรรจุภัณฑ์ ภาชนะสำหรับประกอบอาหาร อุตสาหกรรมไฟฟ้า ส่วนประกอบของวงจรอิเล็กทรอนิกส์ สายไฟฟ้า

 

บริษัท Rusal ของรัสเซียเป็นผู้ผลิตอลูมิเนียมรายใหญ่ที่สุดในโลก , ข้อมูลในเดือน มี.ค.- มิ.ย.2021 ปีที่แล้วรัสเซีย ส่งออกอลูมิเนียมไปยังชาติทั่วโลก 7 อันดับแรก เฉลี่ยมากถึง 221,693 ตัน/เดือน

ที่ผ่านมา จากฐานข้อมูล Comtrade แห่งสหประชาชาติ พบว่าสหภาพยุโรป (EU) เป็นผู้นำเข้าอลูมิเนียมรายใหญ่ที่สุดจากรัสเซีย เฉลี่ย 78,207 ตัน/เดือน เพิ่มขึ้น 13% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

บริษัท Norsk Hydro นอร์เวย์ นำเข้าอลูมิเนียมของรัสเซียเฉลี่ย 23,049 ตัน/เดือน เพิ่มขึ้น 21% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และยังจองซื้อโลหะอลูมิเนียมรัสเซียยาวข้ามไปปีหน้า 2023 อีกด้วย

การกักตุนแร่หายากนี้ ทำให้ราคาของโลหะอลูมิเนียม รัสเซีย พุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ สร้างรายได้และผลกำไรเข้าคลังรัสเซียมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ด้วยราคาพลังงานในยุโรปแพงจัด ราคาอลูมิเนียมสูง อุตสาหกรรมอลูมิเนียม ถูกบีบให้ลดกำลังการผลิตลงราว 50%

โรงถลุงอลูมิเนียมในสโลวาเกีย ได้ทยอยปิดกิจการหยุดการผลิตอย่างไม่มีกำหนด และจะมีการปิดโรงงานเพิ่มเติมอีก ซึ่งบางแห่งจะเป็นการเลิกกิจการถาวร เพราะยืนระยะสู้ราคาต้นทุนพลังงานไม่ไหว

บริษัท Aluminium Dunkerque เจ้าของเดิมโดย GFG Alliance เป็นโรงถลุงอะลูมิเนียมที่ใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส มีกำลังการผลิตประมาณ 285,000 ตัน/ปี  มีพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญมากกว่า 600 คน ใช้พลังงานไฟฟ้ามหาศาลจึงเป็นต้นทุนการผลิตถึง 1 ใน 3 จนทำให้บริษัทขาดสภาพคล่องทางการเงินจนถูกฟ้องผิดนัดชำระหนี้

ทำให้บริษัท American Industrial Partners (AIP) ของสหรัฐ เข้าเทคโอเวอร์ยึดกิจการโรงถลุงแร่ฝรั่งเศส โดยลดการผลิตแร่อลูมิเนียมลง 20% เพื่อสู้กับราคาพลังงาน และปิดโรงถลุงแร่อลูมิเนียมจำนวนมาก

ล่าสุดโรงงานผลิตอลูมิเนียมขนาดใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ บริษัท Aldel Aluminium ในเมืองเดลฟ์ไซล์ เนเธอร์แลนด์ ประกาศล้มละลาย และได้ยุติการผลิตอลูมิเนียมแล้ว จากสาเหตุต้นทุนราคาพลังงานไฟฟ้าสูง ไม่มีความแน่นอนในอนาคต และไม่มีการสนับสนุนจากรัฐบาล

เมื่อบริษัทล้มละลาย จึงต้องเลิกจ้างพนักงานเกือบ 200 คนต้องตกงานทันที  ส่วนโรงงานอีกหลายแห่งในเนเธอร์แลนด์ ก็ต้องประกาศหยุดการผลิตสินค้าเนื่องจากทนราคาไฟฟ้าที่สูงขึ้นไม่ไหว ถือเป็นความสูญเสียร้ายแรงต่อภาคอุตสาหกรรมของเนเธอร์แลนด์

ยุโรปภาคอุตสาหกรรมโลหะทั้งหมดสั่นคลอนไม่มั่นคง ต้องยอมแพ้ล้มละลาย ปิดตัว เลิกจ้างงาน เพราะอยู่ต่อการผลิตสินค้าก็สู้ราคาต้นทุนสหรัฐไม่ได้ จึงต้องย้ายฐานการผลิตหนีไปอยู่เอเซีย และสหรัฐ เพื่อเอาตัวรอด จนถึงตอนนี้อุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่เก่าแก่ของยุโรป ค่อยๆ ล้มลงเป็นโดมิโน่”