อเมริกาพ่ายอีกแล้ว! หุ่นเชิดยกป่าให้นายทุนตะวันตก แพ้ลต.ผู้นำคนใหม่นิยมรัสเซียนั่งปธน.แทน

0

จากที่ ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา อดีตประธานาธิบดีบราซิล กลับมาคว้าชัยชนะอย่างหวุดหวิดในการเลือกตั้ง เหนือ ชาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน พร้อมก้าวดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศเป็นสมัยที่ 3

ทั้งนี้เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม 2565 ระบุว่าจากผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีบราซิลเมื่อวันอาทิตย์ ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา อดีตประธานาธิบดีบราซิล สามารถคว้าชัยชนะต่อชาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีบราซิลคนปัจจุบัน ไปได้อย่างฉิวเฉียด

การกลับมาคว้าตำแหน่งผู้นำประเทศอีกครั้งของลูลา ดา ซิลวา ที่เคยดำรงตำแหน่ง 2 สมัย ระหว่างปี 2546-2553 ถือเป็นการพลิกฟื้นเกียรติประวัติของตัวเองอีกครั้ง ภายหลังต้องออกจากตำแหน่งด้วยข้อหาคอร์รัปชัน และถูกจำคุก 18 เดือน

ต่อมาวันที่ 31 ตุลาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงอิทธิพลของสหรัฐและผลการเลือกตั้งของบราซิลว่า “อิทธิพลอเมริกาพ่ายแพ้ไปอีกที่:

หุ่นเชิดอเมริกาคือนายโบลโซนาโรซึ่งมี CIA/Mossad มาช่วยวางแผนจัดตั้งมวลชนหนุนการเลือกตั้งจนได้เป็นประธานาธิบดี แต่พอเป็นประธานาธิบดีแล้วก็เอาแต่ทำตามอเมริกาสั่ง และยกพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลของป่าอเมซอนให้นายทุนตะวันตกไปพัฒนาธุรกิจจนผืนป่าหมดลงเรื่อยๆ ทำให้ชาวบ้านลุกฮือประท้วงไปทั่วประเทศ

เลือกตั้งล่าสุด โบลโซนาโร ผู้เป็นหุ่นเชิดอเมริกาพ่ายแพ้ไปเรียบร้อยแล้ว บราซิลได้นายลูล่า ดา ซิลวาที่นิยมรัสเซียมาเป็นประธานาธิบดีแทน

ประชาชนในอาฟริกา เอเชียและอเมริกาใต้หลายประเทศกำลังแฉอาชญากรรมประเทศนักล่าอาณานิคมตะวันตก แล้วหันไปนิยมจีนและรัสเซียแทน

ลาก่อน กลุ่มประเทศ G7 ซึ่งมุ่งล่าอาณานิคมไปพร้อมๆ กับทำการค้า และยินดีต้อนรับ กลุ่ม BRICS  ที่ให้เกียรติทุกประเทศเสมอกันและกำลังเติบโตมาแทนที่”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ เผยแพร่ข้อความถึงความเคลื่อนไหวของสหประชาชาติ โดยมีท่าทีที่เปลี่ยนไปของหลายประเทศต่อสหรัฐว่า

“ตอนนี้หลายชาติซึ่งมองเห็นสันดานชอบล่าอาณานิคมไปทั่วโลกของอเมริกาและพร้อมกันนั้น ก็คว่ำบาตรประเทศเล็กประเทศน้อยที่ไม่ให้ผลประโยชน์แก่ตนเป็นว่าเล่นมาตลอด

พอได้เห็นรัสเซียสั่งสอนกองทัพอเมริกาและนาโต้ที่ยูเครน ก็ได้เห็นชัดเจนว่ากองทัพรัสเซียเหนือกว่า ไม่ว่าอเมริกาจะช่วยยูเครนอย่างไรก็ไม่รอดแล้ว

ตอนนี้ หลายชาติเริ่มช่วยกันกดดันอเมริกาให้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรประเทศอื่นตามใจชอบ เริ่มต้นที่คิวบา ปรากฎว่าชาติยักษ์ใหญ่ๆ อย่างรัสเซีย จีน อินเดีย อิหร่าน ฯลฯ นำพาประเทศต่างๆ เรียกร้องให้รัฐบาลอเมริกายกเลิกมาตรการคว่ำบาตรคิวบาบนเวทีสหประชาชาติ

มีชาติทั้งหมด ๑๘๙ ชาติสนับสนุนให้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร มี ๒ ชาติที่อเมริกาครอบงำอยู่ไม่ออกเสียงคือยูเครนและมอลโดว่า และมี ๒ ชาติที่คัดค้านมตินี้คืออิสราเอลและอเมริกาเอง

ผมเชื่อว่าถ้าต่อๆ ไป ประเทศส่วนใหญ่กดดันให้อเมริกาเลิกคว่ำบาตรชาติอื่นๆ ด้วย ชาติต่างๆ ก็จะร่วมลงชื่อสนับสนุนเช่นเดียวกันนี้ นั่นแปลว่าอิทธิพลและความเชื่อถือของอเมริกาเริ่มหมดไปแล้ว”