พร้อมปะทะ!? จีนจัดกำลังทะเลจีนใต้ ซุ่มซ้อมกองเรือจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบก 075 หลังเมกา-พวกซ้อมรบใหญ่ใกล้ไต้หวัน

0

เมื่อสหรัฐลั่นกลองรบ ด้วยการประกาศให้รัสเซียและจีนเป็นศัตรูสำคัญที่จะต้องจัดการ ด้วยการป้องปรามอย่างบูรณาการ จีนไม่หวั่นพร้อมเผชิญกับภัยคุกคามทุกรูปแบบ หลังการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ฯเสร็จสิ้นลง ปธน.สี จินผิงผนึกอำนาจทั้งการเมืองและการทหารอย่างเป็นเอกภาพภายใต้การไฟเขียวจากพรรค ท่าทีต่อสหรัฐฯจึงค่อยๆเด่นชัดขึ้นว่า จีนจะไม่ยอมให้สหรัฐทำตามอำเภอใจ ได้เห็นการเคลื่อนไหวทางทหารและท่าทีทางการทูตต่อสหรัฐและพันธมิตรเข้มข้นดุดันขึ้น ล่าสุดซุ่มจัดซ้อมกองเรือบันทุกเครื่องบินแบบสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก พร้อมรับมือหากเกิดเหตุ ในช่วงที่ผู้นำจีนจะเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมจี ๒๐ ที่บาหลี ประเทศอินโดนีเซียเดือนพฤศจิกายนนี้ และสหรัฐได้ระดมพันธมิตรร่วมซ้อมรบในทะเลใกล้เกาะไต้หวันที่มีกองทหารเข้าร่วมถึง ๓๖,๐๐๐ นาย

วันที่ ๓๑ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายว่า เรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก ประเภท(Type) 075 ของกองทัพเรือกองทัพปลดแอกประชาชนจีน หรือ PLA ได้จัดตั้งกองกำลังเฉพาะกิจ โดยการร่วมมือกับเรือบรรทุกเครื่องบินทั่วไป เรือบรรทุกเครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบก และเรือรบอื่นๆ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าสามารถเสริมขีดความสามารถในการจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบกได้

รายงานโดย China Central Television (CCTV) เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้นำเสนอรูปแบบการทำงานของ Type 075 สามรูปแบบ กองกำลังเฉพาะกิจที่ประกอบด้วยเรือจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบก Type 075 และเรือบรรทุกเครื่องบินจะมีความสามารถที่แข็งแกร่งมากในการจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบก รวมถึงการยึดความเหนือกว่าทางอากาศและการควบคุมทะเล 

ในกลุ่มโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบกประกอบด้วยเรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก Type 075 และเรือยกพลขึ้นบก Type 071 Type 075 สามารถทำหน้าที่เป็นกำลังหลัก ในขณะที่ Type 071 สามารถปฏิบัติภารกิจขนส่งสะเทินน้ำสะเทินบกได้

Type 075 ยังสามารถทำหน้าที่เป็นเรือบัญชาการและศูนย์กลางของกองเรือรบที่ประกอบด้วยเรือรบที่ไม่ใช่สะเทินน้ำสะเทินบกอื่นๆ เนื่องจากจะสร้างความสามารถในการปฏิบัติการร่วมทางทะเลและทางอากาศ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารในปักกิ่งกล่าวว่า “เช่นเดียวกับเรือบรรทุกเครื่องบิน เรือจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบกจะไม่ทำงานเพียงลำพังในการต่อสู้ และจะมาพร้อมกับเรือลำอื่นๆ ในกองเรือรบ และเรือต่อสู้เช่นเรือพิฆาตและเรือฟริเกตจะให้บริการคุ้มกัน เรือเสริมเช่นเรือกองหนุนจะคอยให้การสนับสนุน ส่วนเรือบรรทุกเครื่องบินและเรือสะเทินน้ำสะเทินบกเพิ่มเติมจะมีความสามารถพิเศษเพิ่มขึ้น 

เรือจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบกประเภท 075 จำนวน 2 ลำ ได้แก่ไห่หนานและกวางสีเพิ่งจัดตั้งกลุ่มขนส่งสะเทินน้ำสะเทินบก และได้รับการทดสอบการฝึกอบรมเต็มรูปแบบ โดยมีการร่วมซ้อมรบสะเทินน้ำสะเทินบกหลายมิติและการเติมเต็มทางทะเลในพื้นที่ที่ไม่เปิดเผยในทะเลจีนใต้ โดยผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเรือดังกล่าวมีขีดความสามารถในการรบ

ซ่ง จงผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านกิจการทหารของจีน(Song Zhongping, a Chinese military affairs expert) กล่าวว่าเรือเหล่านี้จะมีบทบาทสำคัญในการแก้ไขปัญหาต่างๆ รวมถึงที่เกี่ยวข้องกับเกาะไต้หวันและทะเลจีนใต้ที่กำลังคุกรุ่นในปัจจุบัน

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯได้ประกาศว่าจะเตรียมร่วมผลิตอาวุธกับเกาะไต้หวันซึ่งจีนตอบโต้ทันทีว่าเป็นความพยายามไร้ผล ไม่อาจขัดขวางการรวมชาติได้

สหรัฐฯวางแผนที่จะผลิตอาวุธร่วมกับเกาะไต้หวันท่ามกลางกระแสสื่อตะวันตกที่โหมกระแสว่าจีนกำลังหาทางเร่งระยะเวลาในการรวมชาติ หลังการประชุมแห่งชาติของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ครั้งที่ ๒๐ ประกาศจุดยืนรวมชาติแน่วแน่

ปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สหรัฐฯ ประสบปัญหาในการส่งมอบยุทโธปกรณ์สำเร็จรูปเนื่องจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นในการสนับสนุนสงครามตัวแทนยูเครน นอกจากนี้กองทัพปลดแอกประชาชนจีน (PLA) ได้แสดงความสามารถในการปิดล้อมเกาะไต้หวัน ด้วยการฝึกซ้อมขนาดใหญ่ในเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา

รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องการผลิตอาวุธร่วมกับเกาะไต้หวัน โดยมีเป้าหมายเพื่อเร่งส่งอาวุธสนับสนุนเกาะไต้หวันได้โดยตรงไม่ต้องมีปัญหาด้านการขนส่งสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันพุธสัปดาห์ที่ผ่านมา  โดยอ้างคำพูดของรูเพิร์ต แฮมมอนด์-แชมเบอร์ส (Hammond-Chambers)ประธานสภาธุรกิจสหรัฐฯ-ไต้หวัน ซึ่งบริษัทผู้รับเหมาด้านการป้องกันประเทศและสร้างอาวุธของสหรัฐฯ จำนวนมากเป็นสมาชิก

ด้านหนังสือพิมพ์นิกเคอิของญี่ปุ่นรายงานเมื่อวันพุธว่า ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะผลิตอาวุธชนิดใด ความเป็นไปได้อาจรวมถึง การที่สหรัฐฯเป็นฝ่ายจัดหาเทคโนโลยีเพื่อผลิตอาวุธในเกาะไต้หวัน หรืออาจทำการผลิตอาวุธในสหรัฐฯ โดยใช้ชิ้นส่วนจากเกาะ 

แต่ประธานสภาธุรกิจสหรัฐฯ-ไต้หวัน  ยังกล่าวด้วยว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะทำให้ผู้ผลิตอาวุธต้องได้รับใบอนุญาตการผลิตร่วมจากหน่วยงานของรัฐและกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯก่อน  และอาจมีการต่อต้านภายในรัฐบาลสหรัฐฯ เนื่องจากความไม่สบายใจเกี่ยวกับการอนุมัติเทคโนโลยีที่สำคัญด้านความมั่นคงสำหรับแพลตฟอร์มต่างประเทศ

สหรัฐฯ อนุมัติการขายอาวุธให้ไต้หวันมูลค่ากว่า ๒๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตั้งแต่ปี ๒๕๖๐ แต่การส่งมอบอาวุธดังกล่าวกำลังเผชิญกับความล่าช้า เนื่องจากปัญหาในห่วงโซ่อุปทาน และงานในมือที่เกิดจากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นสำหรับระบบบางระบบอันเนื่องมาจากวิกฤตในยูเครน

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารจีนวิเคราะห์ว่า จีนแผ่นดินใหญ่ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการล็อคและปิดกั้นเกาะไต้หวัน  หลังจากการซ้อมรบขนาดใหญ่รอบเกาะในเดือนสิงหาคม และสหรัฐฯ จะไม่สามารถส่งมอบสิ่งของใด ๆ ไปยังเกาะนี้ได้เหมือนที่เคยทำกับยูเครน และนั่นอาจเป็นสาเหตุที่สหรัฐฯ ต้องการให้เกาะนี้เปิดทางให้สหรัฐผลิตอาวุธแล้วขายให้โดยไม่ต้องขนส่งยากลำบาก ???