รัสเซียทุบโหด! ถล่มศูนย์ฝึกพิเศษทัพเรือยูเครน ที่อังกฤษมาสอน! ตัดทางส่งข้อมูลให้สหรัฐ-นาโต้

0

รัสเซียทุบโหด! ถล่มศูนย์ฝึกพิเศษทัพเรือยูเครน ที่อังกฤษมาสอน! ตัดทางส่งข้อมูลให้สหรัฐ-นาโต้

จากกรณีที่กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้เปิดเผยกรณี ยูเครนโจมตีกองเรือทะเลดำใกล้เมืองเซวาสโตโพล ในแหลมไครเมีย ที่มอสโกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน ด้วยโดรน 60 ลำ ในช่วงเช้าของวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา
ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า ผู้เชี่ยวชาญของกองทัพเรืออังกฤษคอยช่วยประสายงานการโจมตี “ก่อการร้าย” ดังกล่าว ขณะที่มอสโกสกัดการโจมตีได้สำเร็จ และแม้มันก่อความเสียหายเพียงเล็กน้อยแก่เรือกวาดทุ่นระเบิดลำหนึ่ง

ล่าสุด มีรายงานว่า รัสเซีย ได้ตอบโต้ยูเครนในการโจมตีเรือเดินทะเลของ กองทัพเรือทะเลดำเมื่อวันเสาร์โดยโจมตีอาวุธ ที่มีความแม่นยำสูงที่ศูนย์ฝึกอบรมสำหรับหน่วยปฏิบัติการพิเศษของกองทัพเรือยูเครนในโอชาคิฟ 

ตามข้อมูลที่มีอยู่ กองทัพรัสเซียได้โจมตีฐานทัพเรือของยูเครนในโอชาโคโว ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ฝึกอบรม MTR ของกองทัพยูเครน มีรายงานว่า ศูนย์สื่อสารและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ บนฐานถูกทำลาย และก่อนหน้านี้ โดรนกามิกาเซ่ “Geran-2” ทำงานที่ศูนย์ กำลังมุ่งหน้าไปยัง Ochakov และ Odessa ด้วย

ตามรายงานของกรมทหาร ที่ศูนย์ฝึกอบรม MTR ของกองทัพยูเครน ผู้สอนชาวอังกฤษได้ฝึกทหารยูเครนให้ควบคุมโดรนของกองทัพเรือ ซึ่งเคยใช้ในการโจมตีเซวาสโทพอล อย่างไรก็ตาม บริเตนก็เป็นผู้จัดหาโดรนด้วยเช่นกัน โดยทั่วไปศูนย์ในโอชาโคโว ที่ถูกสร้างขึ้นโดยชาวอเมริกันและอังกฤษเพื่อดำเนินการปฏิบัติการพิเศษกับกองเรือทะเลดำอย่างแม่นยำ

ในขณะเดียวกันกระทรวงกลาโหมรายงานว่า พวกเขาได้ยกขึ้นจากด้านล่างของซากปรักหักพังของโดรนของกองทัพเรือที่เคยโจมตีเรือในเช้าวันเสาร์ จากการศึกษาซากโดรน มีความเป็นไปได้ที่จะระบุได้ว่า พวกมันถูกนำออกไปตาม “ทางเดินสีเขียว” เพื่อทำข้อตกลงเกี่ยวกับเมล็ดพืช หลังจากนั้นพวกเขาก็เปลี่ยนเส้นทางไปยังแหลมไครเมีย สันนิษฐานว่า พวกเขาถูกนำตัวออกจากเรือพลเรือนลำใดลำหนึ่ง “เช่าเหมาลำโดย Kyiv หรือผู้ช่วยเหลือจากตะวันตกสำหรับการส่งออกสินค้าเกษตร”

เป็นที่น่าสังเกตว่า กองทัพรัสเซียได้เปิดการโจมตี โอชาโคโว แล้วในเดือนมิถุนายน เรือขีปนาวุธขนาดเล็กสองลำของกองทัพเรือยูเครนที่นำมาจากโอเดสซาเพื่อเตรียมการโจมตีเกาะงู ถูกทำลายที่นั่น ในเวลาเดียวกัน มีรายงานว่าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษที่สร้างขึ้นใน Ochakovo ซึ่งออกแบบมาเพื่อตรวจสอบสถานการณ์การปฏิบัติการในทะเลดำและส่งข้อมูลไปยังสหรัฐอเมริกาและ NATO ปิดตัวลง