รัสเซียล้างแค้นอังกฤษแล้ว! วินาศกรรมท่อก๊าซ โดรนถล่มฐานทัพเรือนิโคลาเยฟ-หน่วยข่าวกรองเละเป็นโจ๊ก

0

จากที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยกรณี ยูเครนโจมตีกองเรือทะเลดำใกล้เมืองเซวาสโตโพล ในแหลมไครเมีย ที่มอสโกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน ด้วยโดรน 60 ลำ ในช่วงเช้าวันเสาร์ ที่29 ตุลาคมนั้น

ทั้งนี้มีรายงานด้วยว่า ผู้เชี่ยวชาญของกองทัพเรืออังกฤษคอยช่วยประสายงานการโจมตี “ก่อการร้าย” ดังกล่าว ขณะที่มอสโกสกัดการโจมตีได้สำเร็จ และแม้มันก่อความเสียหายเพียงเล็กน้อยแก่เรือกวาดทุ่นระเบิดลำหนึ่ง

แต่เรือหลายลำที่ตกเป็นเป้าหมายนั้นเกี่ยวข้องกับรับรองความปลอดภัยแก่แนวกันชนด้านอาหาร ช่องทางขนส่งธัญพืชออกจากท่าเรือต่าง ๆ ริมทะเลดำของยูเครน

“ฝ่ายรัสเซียขอระงับการมีส่วนร่วมในการบังคับใช้ข้อตกลงด้านการส่งออกผลผลิตทางการเกษตรจากท่าเรือต่าง ๆ ของยูเครน” กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุในถ้อยแถลง

ขณะที่เฟซบุ๊ก World Update ได้รายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ยูเครน อังกฤษ แหย่รัสเซีย! ลอบมาทะเลาะกับเรือกวาดทุ่นระเบิด ทางเดินธัญพืชมือมืดผู้ดี วางแผนกับยูเครน หาเรื่องก่อการร้ายในเขตแดนรัสเซียโดยใช้อากาศโดรน 9 ลำ และโดรนทะเลอีก 7 ลำ โจมตีกองเรือรบทะเลดำ ที่ท่าเรือเซวาสโทพอล ไครเมีย

แต่ถูกกองทัพรัสเซียใช้เฮลิคอปเตอร์จู่โจม ทำลายโดรนพวกนี้ได้เกือบทั้งหมด มีเพียงเรือกวาดทุ่นระเบิดทางทะเล Ivan Golubets รักษาความปลอดภัยของ ทางเดินธัญพืชสู่ตลาดโลก ได้รับความเสียหายเล็กน้อย , ทุกครั้งที่ยูเครน ไปแหย่ไครเมีย รัสเซียจะตอบโต้กลับรุนแรงเอาคืนหลายร้อยเท่า อาละวาดทำลายไปหมดทั้งประเทศ

ต่อวันที่ 30 ตุลาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ว่า รัสเซียเริ่มปฏิบัติการตอบโต้อังกฤษ:

หลังจากได้ข้อมูลชัดเจนว่ากองทัพเรืออังกฤษก่อวินาศกรรมท่อก๊าซ NordStream รัสเซียจะต้องแก้แค้นแน่นอนตามมาครับ เมื่อคืนที่ผ่านมา รัสเซียใช้โดรน Geran-2 ซึ่งผลิตในรัสเซียเองถล่มฐานทัพเรือของยูเครนที่เมืองนิโคลาเยฟเละเป็นโจ๊ก

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ศูนย์สื่อสาร และหน่วยบริการข่าวกรองเพื่อการปฏิบัติการทางทหารของราชนาวีอังกฤษ (The communication centre and intelligence of British naval operations service) ที่ตั้งอยู่ในเมืองนี้ก็โดนถล่มยับเยินด้วย นี่แค่รัสเซียเริ่มสั่งสอนอังกฤษเบาะๆก่อนนะครับ”