สหรัฐหมดราคา! ผู้นำทั่วโลก แห่กดดันเลิกคว่ำบาตรปท.อื่น! แฉยับ ออกหน้าช่วยเหลือ หวังถอนทุนคืนทีหลัง

0

สหรัฐหมดราคา! ผู้นำทั่วโลก แห่กดดันเลิกคว่ำบาตรปท.อื่น! แฉยับ ออกหน้าช่วยเหลือ หวังถอนทุนคืนทีหลัง

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (30 ตุลาคม 2565) ทาง Blockdit ของดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณี อิทธิพลและความเชื่อถือของอเมริกาเริ่มลดบนเวทีสหประชาชาติ โดยระบุข้อความว่า

ข่าวเมื่อเช้านี้—ตอนนี้ หลายชาติซึ่งมองเห็นสันดานชอบล่าอาณานิคมไปทั่วโลกของอเมริกาและพร้อมกันนั้น ก็คว่ำบาตรประเทศเล็กประเทศน้อยที่ไม่ให้ผลประโยชน์แก่ตนเป็นว่าเล่นมาตลอด พอได้เห็นรัสเซียสั่งสอนกองทัพอเมริกาและนาโต้ที่ยูเครน ก็ได้เห็นชัดเจนว่ากองทัพรัสเซียเหนือกว่า ไม่ว่าอเมริกาจะช่วยยูเครนอย่างไรก็ไม่รอดแล้ว

ตอนนี้ หลายชาติเริ่มช่วยกันกดดันอเมริกาให้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรประเทศอื่นตามใจชอบ เริ่มต้นที่คิวบา ปรากฎว่าชาติยักษ์ใหญ่ๆ อย่างรัสเซีย จีน อินเดีย อิหร่าน ฯลฯ นำพาประเทศต่างๆ เรียกร้องให้รัฐบาลอเมริกายกเลิกมาตรการคว่ำบาตรคิวบาบนเวทีสหประชาชาติ

มีชาติทั้งหมด ๑๘๙ ชาติสนับสนุนให้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร มี ๒ ชาติที่อเมริกาครอบงำอยู่ไม่ออกเสียงคือยูเครนและมอลโดว่า และมี ๒ ชาติที่คัดค้านมตินี้คืออิสราเอลและอเมริกาเอง ผมเชื่อว่าถ้าต่อๆ ไป ประเทศส่วนใหญ่กดดันให้อเมริกาเลิกคว่ำบาตรชาติอื่นๆ ด้วย ชาติต่างๆ ก็จะร่วมลงชื่อสนับสนุนเช่นเดียวกันนี้ นั่นแปลว่าอิทธิพลและความเชื่อถือของอเมริกาเริ่มหมดไปแล้ว

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์ข้อความต่อด้วยว่า อเมริกาให้อะไรแก่ชาติไหน หวังถอนทุนคืนทั้งนั้น สื่อบอกว่า ‘ฉุนไม่หาย! สหรัฐฯ เล็งลดความช่วยเหลือทางทหารซาอุฯ ฐานไม่เพิ่มกำลังผลิตน้ำมันตามคำขอ’

อเมริกาไม่เคยช่วยเหลือซาอุฯ ทางทหารครับ มีแต่ขายอาวุธให้อย่างเดียว ถ้าซาอุฯ ไม่ยอมซื้อ อเมริกาก็จะหาเรื่องเอากรณีที่ซาอุฯ ไม่จัดการเลือกตั้งมาเป็นประเด็นแล้วโจมตีว่าเป็นเผด็จการและหาเรื่องรุกราน

อเมริกาไม่เคยช่วยเหลือประเทศไหนแบบให้เปล่า มีแต่ให้เงินไปก่อนแล้วถอนทุนทีหลังทั้งนั้น แม้แต่ทุนที่มูลนิธิอเมริกันต่างๆ ให้แก่นักศึกษาไทย ก็หวังผล indirect benefits ตามมาทั้งนั้น

สังเกตว่ากลุ่มบุคคลที่แฉอาชญากรรมของอเมริกา มีน้อยคนที่จะได้ทุนจากมูลนิธิอเมริกันไปศึกษา คนพวกนี้ไม่กล้าพูดความจริง หาไม่ก็ภักดีต่ออเมริกาไปเลย