ผู้นำชาติยุโรป งัดข้อเมกา! นายกฯโปแลนด์เปิดปาก “แผนรัสเซียได้ผล” ยอมให้ยูเครนสิ้นชาติ เพื่อยุติความขัดแย้ง

0

ผู้นำชาติยุโรป งัดข้อเมกา! นายกฯโปแลนด์เปิดปาก “แผนรัสเซียได้ผล” ยอมให้ยูเครนสิ้นชาติ เพื่อยุติความขัดแย้ง

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (30 ตุลาคม 2565) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ ยุโรป กำลังเข้าสู่วิกฤตพลังงานอย่างเต็มรูปแบบ โดยอ้างอิงจาก Bloomberg และ France.tv ระบุเนื้อหาบางส่วนว่ากระบวนการหลายขั้นตอนที่ยุ่งยากทำให้ราคาก๊าซเหลวสหรัฐ เมื่อแปรรูปสถานะแล้วแพงกว่ารัสเซียอย่างน้อย 9 เท่าขึ้นไป และสหรัฐ ก็ขายให้ยุโรปแพงขูดเลือดกว่า 4 เท่าที่ขายในประเทศตนเอง แต่แท๊งค์ซุปเปอร์ยักษ์นั้นชาติในยุโรปไม่กี่ชาติที่มีสร้างไว้ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำ เพราะเมื่อก่อนชีวิตสุขสบายเปิดวาวล์จากท่อหลักรัสเซีย เข้าท่อแยกแต่ละประเทศได้เลยมานานมากแล้ว เลยไม่รู้จะสร้างถังเก็บก๊าซเหลว LNG และเครื่องอุ่นก๊าซทำไมให้สิ้นเปลือง

เมื่อยุโรปทำตามคำสั่งสหรัฐ ให้คว่ำบาตรก๊าซราคาถูกรัสเซีย เพื่อที่สหรัฐ จะผูกขาดขายก๊าซราคาแพงให้ยุโรปเสียเอง จนปัจจุบันสัดส่วนก๊าซสหรัฐเพิ่มเป็น 40% แทนก๊าซรัสเซีย จึงทำให้ชาวยุโรปต้องควักเงินจ่ายค่าก๊าซปริมาณใกล้เคียงเดิมแต่ราคาทุนแพงขึ้นอย่างน้อย 9 เท่า และด้วยการใช้ก๊าซในประเทศสหรัฐ มีปริมาณเพิ่มขึ้นตลอดเวลาจึงทำให้ก๊าซจากสหรัฐ ขาดเสถียรภาพ มีปัญหาระยะเวลาในการขนส่งไม่แน่นอน จึงน่าเชื่อถือต่ำกว่ารัสเซีย

บริษัทก๊าซในสหรัฐ ก็จะคอยออกมาบอกเป็นระยะว่ายุโรปไม่สามารถพึ่งพาก๊าซเหลว LNG จากสหรัฐ ในระยะยาวเพื่อชดเชยปัญหาการขาดแคลนก๊าซรัสเซียได้ ผู้ผลิตก๊าซจากสหรัฐแม้พวกเขาจะได้กำไรจากชาวยุโรปถึงลำเรือละ 100 ล้านดอลลาร์ แต่ก็ย้ำมาตลอดว่าจะทดแทนก๊าซรัสเซียได้เพียงบางส่วนในระยะสั้นเท่านั้น ไม่สามารถแทนที่ก๊าซจากรัสเซียระยะยาวได้ครบทั้งหมดเพื่อสนองความต้องการใช้ในอนาคตของตลาดยุโรปที่มีแต่จะเพิ่มขึ้น

ในอนาคตการผลิตก๊าซเหลว LNG ในสหรัฐ จะไม่เติบโตขึ้นมาก แต่ยังคงจำกัดปริมาณการผลิตเพื่อรักษาราคาขายให้ยุโรปในราคาที่สูงลิ่วนี้ไว้ สหรัฐจึงจะไม่ผลิตเพิ่มมากเพราะจะทำให้ยุโรปใช้ก๊าซถูกลง วิธีนี้สหรัฐ จะควบคุมเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม ของยุโรป ไม่ให้เติบโตแซงหน้าสหรัฐ และจำเป็นต้องพึ่งพาสหรัฐตลอดไป หรือจะเรียกง่ายๆ ว่ายุโรป คือ รัฐที่ 51 หรืออาณานิคมของสหรัฐ ก็ไม่ผิดนักเพราะสามารถใช้ก๊าซเป็นอาวุธบงการยุโรปตามที่สหรัฐต้องการ

ถ้าไม่เชื่อฟังทำตามหรือไม่ซื้ออาวุธจากสหรัฐเพิ่ม ก็แค่ขู่ว่าจะตัดก๊าซ ลดปริมาณส่งก๊าซ หรือขึ้นราคาขาย เท่านี้ยุโรปก็จะเชื่องว่าง่ายทันที เพราะไม่ได้มีอำนาจต่อรองอะไรเลยกับสหรัฐ และไม่มีก๊าซจากรัสเซียมาถ่วงดุลเหมือนเมื่อก่อน
ในสหราชอาณาจักร นั้น Centrica Group เตือนเจ้าของบริษัท British Gas Chris O’Shea ระดับชาติว่าสต็อคก๊าซสำรองของชาติเหลืออีกแค่ 9 วันเท่านั้น มีระดับต่ำที่สุดในยุโรป เมื่อเทียบกับเยอรมนี สต็อค 89 วัน , ฝรั่งเศส สต็อค 103 วัน และเนเธอร์แลนด์ สต็อค 123 วัน

นายกรัฐมนตรีริซี ซูนัค ผู้นำเชื้อสายอินเดีย แห่งสหราชอาณาจักร แม้ฉากหน้าเขาจะกัดฟันแถลงเอาใจสหรัฐ ว่าจะสนับสนุนอาวุธให้ยูเครนต่อไป แต่ฉากหลังเขาตัดงบกลาโหม กับงบด้านต่างประเทศทันทีกว่า 10,000 ล้านปอนด์
แล้วโยกงบนี้ไปเพิ่มให้ด้านสาธารณสุขสำหรับบุคคลากรทางการแพทย์ และช่วยเหลือภาวะสุขภาพเจ็บป่วยประชาชนโดยเขาจะทำเช่นนี้นานติดต่อ 2 ปี ยอมรับสภาพ ลดบทบาทของอังกฤษ ยอมสูญเสียอิทธิพลต่อนาชาติลงระยะหนึ่ง

ไม่เพียงแค่ก๊าซเท่านั้น เมื่อก่อนยุโรปใช้น้ำมันดิบจากรัสเซียราว 26% และน้ำมันกลั่นดีเซลจากรัสเซียอีกด้วย เช่น ในอังกฤษ เคยใช้น้ำมันดีเซลรัสเซียราว 25% ที่เหลือกลั่นเองในประเทศ และนำเข้าดีเซลจากฝรั่งเศสเป็นหลัก
แต่ตอนนี้ฝรั่งเศสเกิดการประท้วงหยุดงานของสหภาพแรงงานโรงกลั่นน้ำมันทำให้เกิดการหยุดชะงักของการกลั่นน้ำมันดีเซลลดลงไป 60% ฝรั่งเศสเองจึงขาดน้ำมันกลั่น ทำให้เกิดโดมิโน่ไปทั่วยุโรป

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ฝรั่งเศส ได้ให้คำแนะนำกับชาวฝรั่งที่ออกมาก่อม็อบขับไล่รัฐบาลว่า วิธีการรักษากำลังซื้อจากภาวะเงินเฟ้อที่สูง มาตรฐานการครองชีพขั้นต่ำ และเงินบำนาญ ชาวฝรั่งเศสจะต้องทำงานให้หนักมากขึ้น และพักผ่อนให้น้อยลง ชาวฝรั่งเศสไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องเริ่มทำงานให้มากขึ้นไปอีก โดยรัฐจะช่วยเพียงยกเว้นภาษีสำหรับการทำงานโอทีล่วงเวลาเท่านั้น ส่วนเวลาทำงานปกติต้องจ่ายภาษีเต็มเหมือนเดิม

ผู้นำฝรั่งเศส ขอให้คนหนุ่มสาวหางานทำให้มากๆ ขึ้นไปกว่านี้เลี้ยงดูผู้สูงอายุ โดยเอาไปจ่ายภาษีให้รัฐบาล เพราะภายในปี 2027 จะต้องใช้เงินอีกเกือบ 12,000 ล้านยูโร จ่ายเป็นเงินบำนาญคนเกษียณอายุ ชาติยุโรปส่วนใหญ่จะกำหนดภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับสินค้า VAT ที่ 25% และภาษีบริษัท บุคคลธรรมดาตามขั้นบรรไดอีกราว 20 – 45%
การอยู่อาศัยและต้องจ่ายภาษีในยุโรปจึงหนักมาก เมื่อเจอค่าพลังงานแพง อัตราเงินเฟ้อสูง ค่าครองชีพแพง จึงทำให้รายจ่ายทวีคูณขึ้น รายรับที่สูงก็ไร้ความหมายไป

ด้านนายกรัฐมนตรี มาแตอุช มอราวีแยตสกี แห่งโปแลนด์ ที่ช่วงหลังมาลดความห้าวลงมากกว่าช่วงแรกสงครามในยูเครน อาจมีปัจจัยจากโปแลนด์เป็นชาติอันดับ 2 รองจากสหรัฐ ที่ให้กู้อาวุธกับยูเครน แลกกับดินแดนถึงเมืองลวิฟ
แต่สินทรัพย์รถถัง รถหุ้มเกราะ โดรน ฯลฯ ต่างๆ ที่เคยส่งให้ยูเครนหลายร้อยชิ้น บัดนี้กลายเป็นเศษเหล็กไปแทบหมดแล้ว พร้อมกับทหารรับจ้างโปแลนด์อีกหลายพันคนที่นอนเฝ้ารากไม้ในยูเครนตลอดไปไม่ได้กลับบ้าน

ล่าสุดเขายอมรับด้วยเสียงอ่อยตาละห้อยว่า แผนการณ์ของรัสเซียได้ผล เพราะตอนนี้บรรดาผู้นำชาติยุโรปยอมให้ยูเครนพ่ายแพ้เพื่อยุติความขัดแย้ง พวกเขาต้องการให้ทุกอย่างกลับเป็นปกติ แม้ว่ายูเครนจะสูญเสียทุกอย่าง และกำลังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากยุโรปอย่างหนัก

สัญญาณนี้มีเค้าลางเมื่อประธานาธิบดีดีดีเย บวร์คฮัลเทอร์ แห่งสวิตเซอร์แลนด์ ไปโผล่เงียบ หารือกับผู้นำยูเครน เนื่องจากสวิสฯ แจ้งประชาชนให้เตรียมรับมือกับไฟฟ้าดับ และสวิสฯ ก็เป็นหุ้นส่วนบริษัทรัสเซีย ที่บำรุงรักษาท่อ Nord Stream ด้วย