โอเดสซาเดือด!? รัสเซียถอยเรือดำน้ำยุทธศาสตร์ติดขีปนาวุธ ๑๖ ลูกลุยศึก หลังเคียฟส่งโดรนแคนาดาโจมตีไครเมีย

0

สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐและรัสเซียยังเข้มข้นไม่เปลี่ยนแปลงเพราะสหรัฐได้ประกาศชัดว่ารัสเซียและจีนเป็นศัตรูที่ต้องจัดการ ใช้คำหรูว่า ป้องปรามอย่างบูรนาการ ภาษาชาวบ้านก็หมายถึงการปราบให้สยบต่ออำนาจของตนนั่นเอง 

ล่าสุดผู้บัญชาการทหารเรือสูงสุดประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า รัสเซียทดสอบเรือดำน้ำนิวเคลียร์เชิงยุทธศาสตร์ลำใหม่ที่สามารถติดขีปนวุธนิวเคลียร์ได้ถึง ๑๖ ลูกในช่วงเวลาแห่งความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่เคียฟได้ส่งโดรนมาโจมตีไครเมียอีกครั้งโดยยิงจากเรือที่แฝงตัวมากับเรือขนส่งธัญญพืช จากโอเดสซาเข้าสู่ทะเลดำ ทำให้โอเดสซาระอุอีกครั้งเพราะถูกใช้เป็นฐานลอบโจมตีกองเรือรัสเซีย

วันที่ ๓๑ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว่า พลเรือเอก นิโคเล เยฟเมนอฟ(Nikolay Yevmenov) แม่ทัพกองทัพเรือรัสเซีย กล่าวในโอกาสครบรอบ ๓๒๖ ปีของการก่อตั้งกองทัพเรือประจำรัสเซียว่า “เรือลาดตระเวนเชิงยุทธศาสตร์ใต้ทะเลที่ขับเคลื่อนด้วยนิวเคลียร์รุ่นใหม่ล่าสุดชื่อ เจเนอราลิสซิโม ซูโวรอฟ (Generalissimo Suvorov) กำลังทดสอบในมหาสมุทรใกล้พื้นที่ที่ไม่เปิดเผย

เรือดำน้ำถูกสร้างขึ้นที่บริษัทเซฟแมช (Sevmash) ซึ่งเป็นโรงงานต่อเรือที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย ในเมืองเซเวรอดวินสค์ (Severodvinsk) ทางเหนือของรัสเซีย

‘เจเนอราลิสซิโม ซูโวรอฟ(Generalissimo Suvorov)’ เป็นเรือรบลำที่ 6 ของเรือดำน้ำขีปนาวุธนำวิถีรุ่นที่ ๔ ของรัสเซีย และเป็นเรือลำที่สองที่ผลิตจำนวนมากของคลาสโบเรีย-เอ (Borei-A) ที่ได้รับการอัพเกรด เรือโบเรีย-เอ แต่ละลำสามารถบรรทุกขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำชั้นบูลาวา (Bulava) ได้มากถึง ๑๖ ลูก ซึ่งสามารถติดอาวุธด้วยหัวรบนิวเคลียร์ได้ด้วย เรือลำนี้ตั้งชื่อตามนายพลอเล็กซานเดอร์ ซูโวรอฟ (Alexander Suvorov) ในศตวรรษที่ ๑๘ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในผู้บัญชาการทหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์รัสเซีย

เยฟเมนอฟกล่าวว่า “กองทัพเรือรัสเซียกำลังเสริมกำลังโดยเรือใหม่ล้ำสมัยอื่นๆ รวมถึงเรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้าซึ่ง“ประสบความสำเร็จในการทดสอบอย่างเป็นทางการแล้ว” เรือเหล่านั้นประจำการสำหรับกองเรือแปซิฟิกของรัสเซีย คาดว่าจะได้รับอย่างเป็นทางการจากกองทัพเรือในเดือนหน้า 

ก่อนหน้านี้กองทัพเรือรัสเซียได้เพิ่มเรือขับเคลื่อนนิวเคลียร์ใหม่จำนวน ๒ ลำ เรือดำน้ำขีปนาวุธนำวิถี นยาสโอเลก(Knyaz Oleg) และเรือดำน้ำขีปนาวุธร่อน โนโวสิเบียร์สค(Novosibirsk) ได้ประจำการเป็นส่วนหนึ่งของกองเรือแปซิฟิก

เรือทั้งสองเข้ารับราชการทหารเมื่อวันอังคารสัปดาห์ที่ผ่านมาในระหว่างพิธีที่อู่ต่อเรือเซฟแมช (Sevmash) ซึ่งเป็นผู้สร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์รายแรกของประเทศ ซึ่งฉลองวันก่อตั้งบริษัทในวันเดียวกัน ปธน. ปูติน และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเซอร์เก ชอยกู (Sergey Shoigu) เข้าร่วมแบบเสมือนจริงผ่านลิงก์วิดีโอ

เรือดำน้ำ นยาสโอเลก ตั้งชื่อตามเจ้าชายแห่งเคียฟและโนฟโกรอดในศตวรรษที่ ๑๐- เป็นเรือดำน้ำชั้นโบเรีย รุ่นที่ห้าและเป็นสมาชิกลำที่สองของซับคลาส โบเรีย-เอที่อัปเกรดแล้ว มีการปรับปรุงความสามารถในการสอดแนมและมีระบบควบคุมอาวุธอัตโนมัติ เรือดำน้ำโบเรีย-เอ แต่ละลำบรรทุกขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำได้มากถึง ๑๖ ลูก

นยาสโอเลกผ่านการทดสอบเมื่อปีที่แล้ว ในเดือนตุลาคม สามารถยิงขีปนาวุธ บูลาวาได้สำเร็จราบรื่นตามรายงานของกระทรวงกลาโหม

โนโวซิเบียร์สค(Novosibirsk) เป็นเรือดำน้ำมิสไซล์ล่องเรือชั้นยาเซน (Yasen) ลำที่ ๓ ที่เข้าประจำการกับกองทัพเรือรัสเซีย เธอถือขีปนาวุธโอนิกซ์ (Onyx) และ คาลิเบอร์(Kalibr) เป็นอาวุธหลัก ซึ่งช่วยให้พวกเขาทำสงครามต่อต้านเรือและโจมตีเป้าหมายบนบกได้ด้วย

นอกจากเสริมเขี้ยวเล็บกองทัพเรือแล้ว ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาหลังยูเครนส่งโดรนโจมตีไครเมีย รัสเซียได้ตรวจสอบชิ้นส่วนของโดรนที่ใช้ในการโจมตีเซวาสโทพอล ในแหลมไครเมียพบว่าเป็นของแคนาดา 

กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ยกซากโดรนของยูเครนที่ถูกกองทัพเรือยิงตก ขึ้นจากก้นทะเลและตรวจสอบชิ้นส่วนของโดรนที่ใช้โจมตีเรือในทะเลดำเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าพวกมันถูกปล่อยใกล้กับเมืองท่าโอเดสซา 

กระทรวงตั้งข้อสังเกตว่าผู้เชี่ยวชาญร่วมกับหน่วยงานของรัฐอื่น ๆ ได้ตรวจสอบโมดูลการนำทางซึ่งติดตั้งบนโดรนผลิตในแคนาดา

กระทรวงกลาโหมเปิดเผยว่า “จากผลการกู้คืนข้อมูลที่อ่านจากหน่วยความจำของหน่วยนำทาง พบว่ามีการเปิดตัวโดรนทางทะเลจากชายฝั่งใกล้กับเมืองโอเดสซา” 

กระทรวงกลาโหมของรัสเซียกล่าวว่ามอสโกว์กำลังระงับการเข้าร่วมในข้อตกลงเกี่ยวกับธัญพืช หลังจากการโจมตีด้วยโดรนของยูเครนนต่อกองเรือทะเลดำของรัสเซียในเซวาสโทพอล เคียฟอ้างขนส่งธัญญพืชแต่ส่งทหารมาโจมตีลอบกัด

ครั้งนี้อาวุธของแคนาดาได้เข้ามามีบทบาทอย่างเต็มตัว และโอเดสซาอาจได้พบกับโดรนพลีชีพของรัสเซียอีกครั้ง ท่ามกลางการถอยร่นของกองกำลังผสมเคียฟและนาโต้ในพื้นที่เคอร์ซอน นิโคเลียฟและชายแดนโดเนตสค์ ด้วยฝีมือกองกำลังหน่วยพิเศษเชเชนและวาร์กเนอร์!!