รัสเซียเอาคืนยูเครน!ตัดรายได้ส่งออกธัญพืชทางเรือทั้งหมด ขณะยุโรปเทไม่ส่งผ้าห่ม-เสื้อกันหนาว พบมีแค่2ชาติที่ช่วย

0

จากที่รัสเซียเข้าโจมตีแหล่งพื้นฐานของพลังงาน อย่างโรงไฟฟ้า ทำให้หลายพื้นที่ของยูเครนไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่กำลังเข้าสู่หน้าหนาวแล้ว ซึ่งความจริงของนี้ถูกเปิดเผยออกมาจากผู้บริหารเมืองสำคัญในยูเครนเอง

ทั้งนี้ Blockdit WorldUpdate ได้โพสต์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวไว้เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2565 โดยระบุที่มาจาก  The Daily Telegraph และ RTnews ไว้อย่างน่าติดตามว่า

“ภายหลังจากยูเครน ร่วมกับลูกพี่เมืองผู้ดีใช้อากาศยานโดรน และโดรนทะเลรวมกว่า 16 ลำ ลอบก่อการร้ายกองเรือรบทะเลดำ ที่ท่าเรือเซวาสโทพอล สาธารณรัฐไครเมีย

แต่ถูกกองทัพรัสเซียใช้เฮลิคอปเตอร์จู่โจม ทำลายโดรนพวกนี้ได้เกือบทั้งหมดโดยมีเรือกวาดทุ่นระเบิดทางทะเลที่ใช้รักษาความปลอดภัยทางเดินธัญพืชสู่ตลาดโลก ได้รับความเสียหายเล็กน้อย

ด้วยสหประชาชาชาติ ตุรกี (ทูร์เคียฟ) ได้เป็นตัวกลางเจรจาให้รัสเซีย ยูเครน ลงนามข้อตกลงส่งออกธัญพืช จากท่าเรือโอเดสซา ยูเครน ออกจากทะเลดำ โดยรัสเซียจะทำหน้าที่ใช้เรือกวาดทุ่นระเบิดรักษาความปลอดภัยให้กับเรือสินค้า

เมื่อยูเครน และลูกพี่เมืองผู้ดี ก่อการร้ายเรือกวาดทุ่นระเบิดทำให้รัสเซียประกาศยกเลิกข้อตกลงส่งออกธัญพืชกับยูเครนทันที นับแต่นี้รัสเซียจะใช้เรือรบปิดล้อมทะเลดำ

ไม่รับประกันความปลอดภัยเรือสินค้าเข้าและออกเทียบท่าเรือโอเดสซา ยูเครน เนื่องจากรัสเซียไม่อาจใช้เรือกวาดทุ่นระเบิดรักษาความปลอดภัยให้เรือสินค้าได้ จึงตัดรายได้ส่งออกธัญพืชยูเครนทางเรือทั้งหมดนับแต่นี้ไปจนกว่ารัสเซียจะเปลี่ยนแปลง แต่รัสเซียจะส่งธัญพืชฟรีให้ประเทศยากจนเท่านั้นจำนวน 500,000 ตัน

ส่งผลให้ธัญพืชของยูเครน ที่เคยส่งออกไปยังยุโรปเกือบ 100% เช่น อิตาลี สเปน เนเธอร์แลนด์ ฯลฯ แลกเปลี่ยนกับอาวุธและเงินกู้ ถูกตัดขาดระบบโลจิสติกส์ในทันที ยูเครนต้องเปลี่ยนมาส่งออกทางรถไฟแทน

ซึ่งที่ผ่านมายูเครน ก็ส่งออกธัญพืชไปแลกอาวุธ และเงินกู้ จนจะไม่เหลือสต็อคไว้กินในประเทศอยู่แล้ว และไม่ได้ปลูกใหม่เพิ่ม เพราะพื้นที่ปลูกธัญพืชส่วนใหญ่ที่ราบลุ่มอุดมสมบูรณ์ราว 20% ได้แยกเอกราชออกจากยูเครนไปแล้ว

พื้นที่อื่นก็อยู่ในภาวะสงครามเพาะปลูกไม่ได้ ขณะนี้ยูเครนจึงแทบไม่มีสินค้าอะไรเหลือเป็นรายได้ส่งออก รายได้หลักของยูเครนตอนนี้คือ ประธานาธิบดีเซเลนกี้ โทรคอลเซ็นเตอร์ขอเงินสหรัฐ และยุโรป วนลูปกันไปว่าแต่ละวันจะถึงคิวใคร

ล่าสุดนาย Vitaly Klitschko นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ คร่ำครวญประมาณว่ายูเครนกำลังเผชิญปัญหาครั้งใหญ่ไฟฟ้าดับทั้งเมืองมากว่าครึ่งเดือนแล้ว ทางการกำลังจัดหาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำหรับการทำงานเครื่องกำเนิดความร้อน 1,000 จุดในกรุงเคียฟเพื่อรองรับภัยหนาวในสถานการณ์ที่แย่ที่สุด

ในหลายเดือนหน้าชาวยูเครน อาจหนาวตายจำนวนมากอย่างไม่เคยพบมาก่อน ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤติภัยหนาวที่กำลังจะเกิดขึ้นจึงขอชาติตะวันตกส่ง ผ้าห่มและเสื้อกันหนาวอย่างเร่งด่วนเยอะๆ หน่อย

ขณะนี้มีชาติที่แจ้งส่งเสื้อกันหนาวมาให้ทหารฝ่ายกองกำลังผสม NATO แล้วราว 7 แสนตัว คือ แคนาดา เยอรมนี ซึ่งเพียงพอสำหรับทหาร และประชากรยูเครน 2.8% จาก 25 ล้านคนที่เหลือในประเทศขณะนี้

เยอรมนี ยังส่งเครื่องปั่นไฟฟ้าจากน้ำมัน 14 เครื่อง ซึ่งต้องใช้น้ำมันดีเซลปริมาณมากต่อวัน ในที่สุดเครื่องพวกนี้ก็จะเจอโดรนกามิกาเซ่รัสเซียโจมตีพังเหมือนเคย

แต่ชาติอื่นไม่ประสงค์จะส่งผ้าห่ม และเสื้อกันหนาวให้พลเรือนยูเครน เพราะไม่ใช่หน้าที่ของต่างชาติที่จะดูแลพลเรือนยูเครนทุกคน แต่จะให้กู้เฉพาะอาวุธราคาแพงไว้สู้รบกับรัสเซียเท่านั้น”