นักวิชาการซูฮก “ปูติน-สีจิ้นผิง” จับมือทำเพื่อทั่วโลก คานอำนาจสหรัฐฯอยู่หมัด ดันสกุลเงินแต่ละชาติ บีบดอลลาร์หมดค่า

0

ต้องยอมรับเลยว่า สงครามตัวแทนยูเครน ได้เปิดหน้าใหม่ของการเผยโฉมกลุ่มพหุอำนาจท้าทายอิทธิพลเปโตรดอลลาร์อย่างไม่เคยคาดว่าจะเกิดขึ้นได้ เนื่องจากในสมรภูมิสู้รบทางทหารในพื้นที่ยูเครนจ่อแนวโน้มว่ารัสเซียเป็นฝ่ายเหนือกว่า ทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ ยุทธวิธีรุกรับและความสามารถเฉพาะของกองกำลังหน่วยพิเศษทั้งเชเชน วาร์กเนอร์และอื่น ๆ ตลอดจนกองกำลังท้องถิ่นที่อุทิศตัวปกป้องบ้านเมืองสู้กับกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงของเคียฟและนาโต้ และเมื่อกองทัพรัสเซียคุมพื้นที่สู้รบอยู่หมัด ผู้บัญชาการอย่างปูตินก็เริ่มรุกฆาตศูนย์อำนาจครองโลกทางเศรษฐกิจ

ล่าสุดปูตินกล่าวในงานประชุมวัลได พันธมิตรใกล้ชิด CSTO ว่าดอลลาร์สหรัฐกำลังเสื่อมเสียชื่อเสียงไม่ได้รับการยอมรับมากขึ้นทุกวัน และเงินสกุลประจำชาติจะเป็นวิถีใหม่ของระเบียบโลกที่กำลังสถาปนาขึ้นอย่างไม่มีใครขัดขวางได้ ผู้นำรัสเซียคาดการณ์ว่าการค้าขายสกุลเงินประจำชาติจะครองโลกในไม่ช้า

โดยปธน.ปูตินกล่าวปาฐกถาหลังการประชุม วัลไดดิสคัชชั่น(Valdai Discussion Club) ซัดดอลลาร์สหรัฐ เสื่อมความนิยมเพราะใช้เป็นอาวุธทำลายผู้อื่น อีกทั้งยังใช้อาวุธและยุทธวิธีสกปรกปกป้องอำนาจของมัน

ผู้นำรัสเซียคาดการณ์ว่าการครองอำนาจอันยาวนานของเงินดอลลาร์ในฐานะเกณฑ์มาตรฐานการค้าของโลกกำลังถูกคุกคาม การค้าขายสกุลเงินประจำชาติจะครองโลกในไม่ช้า เพราะกลุ่มพหุอำนาจโลกขั้วใหม่ถือกำเนิดขึ้นแล้วโดยที่สหรัฐฯไม่อาจขัดขวาง

ปูตินยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า ประเทศตะวันตกไม่ประนีประนอมกับแนวคิดของระบบสกุลเงินสำรอง การใช้เงินดอลลาร์เป็นอาวุธ ทำให้สหรัฐและตะวันตกโดยรวมเสียชื่อเสียง และเกิดความหวั่นวิตกในสถาบันสำรองทางการเงินระหว่างประเทศ ค่าเงินประเทศอื่นๆลดลงในครั้งแรก เนื่องจากเงินเฟ้อในเงินดอลลาร์และยูโรโซน และต่อมาก็อายัดเงินสำรองเงินตราต่างประเทศของรัสเซียจนหมด

ล่าสุดดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ได้แสดงความคิดเห็น ถึงประเด็นนี้ด้วยว่า ขอเชิญสนับสนุนวลาดิเมียร์ ปูตินและสีจิ้นผิงโดยถ้วนหน้ากันครับ วลาดิเมียร์ ปูตินและสีจิ้นผิงของจีนกำลังทำเพื่อชาวโลกทุกประเทศครับ ตอนนี้ เวลาเราเดินทางไปต่างประเทศ ต้องซื้อดอลล่าร์หรือปอนด์หรือยูโรติดตัวเพราะค่าเงินเราไม่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ

อเมริกามาสร้างกฎเกณฑ์ให้ประเทศเล็กประเทศน้อยต้องหันไปใช้ดอลลาร์ เงินดอลลาร์จึงได้รับการยอมรับสูงกว่าเงินสกุลของชาติไหน ๆ ทั้งหมด ชาติไหน ๆ ก็ต้องแสวงหาดอลลาร์มาเป็นเงินสำรองของประเทศ แต่นโยบายนี้กำลังเปลี่ยน ปูตินและสีจิ้นผิงกำลังเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ของโลก กล่าวคือให้เงินตราทุกประเทศมีค่าเท่ากัน ทุกประเทศมีศักดิ์ศรีเท่ากัน ซื้อ-ขายสินค้าก็ใช้เงินตราประจำประเทศตนเองได้ จะเดินทางไปต่างประเทศก็พกเงินของตนติดตัวไปได้ทุกที่ ไม่ต้องไปแลกดอลลาร์ ยูโรหรือปอนด์ให้เสียเวลา

นโยบายของปูตินและสีจิ้นผิงนี้ ทำให้ทุกประเทศได้ผลประโยชน์เท่ากัน ยกระดับเงินสกุลของตนเองให้มีค่าในระดับนานาชาติเหมือนๆ กัน ไม่ต้องเป็นลูกน้องทางการเงินของอเมริกา ไม่ต้องซื้อดอลล่าร์ตามคำสั่งอเมริกาอีกต่อไป คนไทยจึงควรสนับสนุนปูตินและสีจิ้นผิงถ้วนหน้า เพื่อยกระดับเงินบาทของไทยให้ก้าวไปสู่ระดับนานาชาติ ใช้ซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนสินค้านานาชาติกันได้ทั่วโลก ยิ่งเลิกใช้หรือใครมีก็หันไปขายทิ้ง ซื้อทองคำเก็บไว้แทนตอนนี้ได้ยิ่งดีครับ

 

ปูตินเผย สี จิ้นผิง มีคำถาม-กังวลเรื่องสถานการณ์ในยูเครน

ดอลลาร์ สกุลเงิน เงิน - ภาพฟรีบน Pixabay