ทำคนอื่นไว้เยอะ! สหรัฐถึงยามกรรมตามสนอง เชื้อเพลิงใกล้หมด-น้ำมันแห้งคลัง นิวยอร์กอ่วมรอบ10ปี

0

จากที่สื่อต่างประเทศรายงาน ปัญหาขาดแคลนเบนซินทั่วชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ กำลังผลักให้ราคาหน้าปั๊มพุ่งทะยาน ไล่ตั้งแต่รัฐนิวยอร์ก ไปจนถึงรัฐเมน มีความเป็นไปได้ว่าจะก่อความผิดหวังแก่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนนั้น

ทั้งนี้รัฐบาลสหรัฐอเมริกา พยายามควบคุมราคาพลังงานก่อนถึงศึกเลือกตั้งกลางเทอมในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน รายงานระบุว่า ราคาเบนซินหน้าปั๊มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ พุ่งทะยานชั่วข้ามคืน

โดยสวนทางกับแนวโน้มขาลงที่พบเห็นในพื้นที่อื่นทั่วประเทศ มีรายงานว่าคลังเชื้อเพลิงบางแห่งในภูมิภาคแถบนี้เชื้อเพลิงใกล้หมดคลังแล้ว เนื่องจากการนำเข้าชะลอตัว ท่ามกลางวิกฤตพลังงานที่ลุกลามไปทั่วโลก

ภาวะราคาเชื้อเพลิงหน้าปั๊มที่พุ่งสูงกลายเป็นจุดเจ็บปวดทางการเมืองสำหรับพรรคเดโมแครต ด้วยศึกเลือกตั้งกลางเทอมอยู่ห่างออกไปแค่สัปดาห์เศษ ๆ และรัฐบาลของไบเดน เคยโอ้อวดเกี่ยวกับความสำเร็จในการฉุดราคาเบนซินให้ลดต่ำลง

แต่ข้อเท็จจริงคือเวลานี้ราคาเบนซินยังคงสูงกว่ามากจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนในหลายรัฐ ในนั้นรวมถึงในรัฐแกว่ง หรือรัฐสมรภูมิที่จะเป็นตัวตัดสินว่าพรรคไหนจะครองเสียงข้างมากในสภาคองเกรส แม้สหรัฐฯ จะเป็นผู้ผลิตเบนซินรายใหญ่ แต่เชื้อเพลิงส่วนใหญ่ที่ผลิตในศูนย์กลางการกลั่นบริเวณคาบสมุทรกัลฟ์ เป็นการส่งออกไปยังละตินอเมริกา

ขณะเดียวกัน สืบเนื่องจากข้อจำกัดด้านโครงสร้างพื้นฐาน ส่งผลให้พื้นที่แถบชายฝั่งทางตะวันออกของสหรัฐฯ ต้องพึ่งพิงการนำเข้าจากต่างแดน แต่การนำเข้าดังกล่าวชะลอตัวลง เนื่องจากปฏิบัติการรุกรานยูเครนของรัสเซีย ก่อความปั่นป่วนทางอุปทานพลังงานทั่วยุโรป

ทำให้กระแสเชื้อเพลิงเบี่ยงเส้นทางไปที่อื่น ๆ การขนส่งเบนซิน และส่วนผสมผลิตภัณฑ์น้ำมันชนิดต่าง ๆ มายังนิวยอร์ก ลดลงราว 25% เมื่อเทียบกับเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ตามรายงานของบลูมเบิร์ก พร้อมระบุว่าอุปทานในภูมิภาคอ่าวนิวยอร์กแตะระดับต่ำสุดในรอบ 1 ทศวรรษ หากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันนี้ของแต่ละปี