ฟินแลนด์ห้าวจัด! เปิดทางนาโต้ เข้าตั้งฐานทัพติดอาวุธนิวเคลียร์ ตอกย้ำสหรัฐ วางแผนเอาชนะรัสเซีย

0

ฟินแลนด์ห้าวจัด! เปิดทางนาโต้ เข้าตั้งฐานทัพติดอาวุธนิวเคลียร์ ตอกย้ำสหรัฐ วางแผนเอาชนะรัสเซีย

จากกรณีเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2565 ทาง สำนักข่าว Newsweek ได้รายงานว่า ฟินแลนด์อนุญาตให้ NATO นำอาวุธนิวเคลียร์มาไว้ที่ประเทศของตน  โดยการเคลื่อนไหวที่อาจเสี่ยงที่จะทำให้รัสเซียโกรธเคือง อาวุธนิวเคลียร์อาจอยู่ในฟินแลนด์ หากการสมัครเข้าร่วม NATO ของประเทศ ได้รับการอนุมัติ ตามรายงานจากหนังสือพิมพ์ฟินแลนด์

ทั้ง ฟินแลนด์และสวีเดนได้ส่งใบสมัครเข้าร่วม NATO ในเดือนพฤษภาคม เพื่อตอบโต้การรุกรานยูเครนของรัสเซีย ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ Iltalehti ในเฮลซิงกิ ร่างกฎหมายเกี่ยวกับการเป็นสมาชิก NATO ที่เป็นไปได้ซึ่งรัฐบาลฟินแลนด์จะประกาศต่อรัฐสภาจะไม่รวมการเลือกไม่ใช้อาวุธนิวเคลียร์

ขณะที่แหล่งข่าวกลาโหม กล่าวกับหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ว่า รัฐมนตรีต่างประเทศและกระทรวงกลาโหมของฟินแลนด์ Pekka Haavisto และ Antti Kaikkonen ได้ให้ “คำมั่น” กับ NATO ในเดือนกรกฎาคมว่า พวกเขาจะไม่แสวงหา “ข้อจำกัดหรือข้อสงวนระดับชาติ” หากใบสมัครของเฮลซิงกิได้รับการยอมรับ

นอกจากนี้ แหล่งข่าววงในด้านนโยบายต่างประเทศบอกกับ Iltalehti ว่าอาวุธนิวเคลียร์ของ NATO สามารถผ่านหรือยึดตามอาณาเขตของฟินแลนด์ได้ นอกจากนี้ ไม่มีข้อจำกัดในการจัดตั้งฐานทัพนาโตในประเทศ

โดยสหรัฐฯ มีอาวุธนิวเคลียร์ในยุโรปแล้วประมาณ 100 ชิ้น ซึ่งตั้งอยู่ในเบลเยียม เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ และตุรกี ตามรายงานของสหพันธ์นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน ขณะที่สหราชอาณาจักรและฝรั่งเศส ซึ่งต่างก็เป็นสมาชิก NATO ต่างก็มีคลังอาวุธนิวเคลียร์อิสระของตนเองเช่นกัน ทั้งนี้ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลโปแลนด์กล่าวว่า ได้มีการหารือกับรัฐบาลสหรัฐฯ เกี่ยวกับการจัดหาอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ แม้ว่าวอชิงตันจะไม่ได้รับการยืนยันก็ตาม

ประธานาธิบดีโปแลนด์ Andrzej Duda อ้างว่า “มีโอกาส” ที่ประเทศของเขาจะมีส่วนร่วมใน “การแบ่งปันนิวเคลียร์” ตามเว็บไซต์ของตน NATO เป็น “พันธมิตรนิวเคลียร์” ซึ่งใช้คลังอาวุธนิวเคลียร์เพื่อ “รักษาสันติภาพ ป้องกันการบีบบังคับ และยับยั้งการรุกราน”

ความสำคัญของการยับยั้งนิวเคลียร์ได้รับการยืนยันในแนวคิดเชิงกลยุทธ์ 2022 ของ NATO ซึ่งได้รับการรับรองโดยพันธมิตรในการประชุมสุดยอดที่มาดริดในเดือนมิถุนายน

เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการ NATO ต้อนรับการสมัครสมาชิกจากประเทศฟินแลนด์และสวีเดนในเดือนพฤษภาคม โดยอธิบายว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็น “ช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์” สำหรับพันธมิตร ผมยินดีอย่างอบอุ่นกับคำขอของฟินแลนด์และสวีเดนให้เข้าร่วม NATO คุณคือหุ้นส่วนที่ใกล้ชิดที่สุดของเรา พันธมิตรทั้งหมดเห็นด้วยกับความสำคัญของการขยาย NATO เราทุกคนต่างเห็นพ้องต้องกันว่าเราต้องยืนหยัดร่วมกัน และเราทุกคนต่างเห็นพ้องกันว่านี่เป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ที่เราต้องคว้าไว้ นี่เป็นวันที่ดีในช่วงเวลาวิกฤติ เพื่อความปลอดภัยของเรา

ใบสมัคร NATO ของฟินแลนด์และสวีเดนได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา 28 ประเทศจาก 30 ประเทศที่เป็นพันธมิตร โดยฮังการีและตุรกีเป็นอีก 2 ประเทศที่เหลือในการลงคะแนนเสียงในเรื่องนี้

โดยมีอุปสรรคหลักคือตุรกี โดยอังการากล่าวว่า จะอนุมัติเฉพาะสมาชิกใหม่ หากพวกเขาปราบปรามกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวเคิร์ด ซึ่งถือว่าเป็นผู้ก่อการร้าย เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ประธานาธิบดี Tayyip Erdogan ของตุรกีกล่าวว่า “เราจะรักษาจุดยืนที่มีหลักการและแน่วแน่ในประเด็นนี้ จนกว่าคำสัญญาที่ให้ไว้กับประเทศของเราจะยังคงอยู่”

อย่างไรก็ตาม พรมแดนของฟินแลนด์อยู่ห่างจากมอสโกถึง 507 ไมล์ที่เมือง Kotka ความแตกต่างระหว่าง 317 ไมล์ของยูเครนกับ 507 ไมล์นั้นอยู่ที่ประมาณ 2 นาทีเท่านั้น

การเปิดเผยของ Newsweekเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ชี้ให้เห็นว่านี่คือ สิ่งที่รัฐบาลสหรัฐฯกำลังวางแผนเพื่อชนะสงครามนิวเคลียร์ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ฟินแลนด์ เป็นฝ่ายที่เข้าร่วมกับเยอรมันในปฏิบัติการบาร์บารอสซาบุกสหภาพโซเวียต