จิ๋วแต่แจ๋ว! รัสเซียเพิ่มโดรนช็อต “คิวบ์” ถล่มแนวหน้ายูเครน! ใช้กวาดล้างกองกำลังขนาดใหญ่-พังยานเกราะราบ

0

จิ๋วแต่แจ๋ว! รัสเซียเพิ่มโดรนช็อต “คิวบ์” ถล่มแนวหน้ายูเครน! ใช้กวาดล้างกองกำลังขนาดใหญ่-พังยานเกราะราบ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (28 ตุลาคม 2565) ทางเว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานถึงสถานการณ์เกี่ยวกับการสู้รบ โดยกองทัพรัสเซียได้เพิ่มการใช้โดรนช็อต “คิวบ์” ในตำแหน่งศัตรูในส่วนต่างๆ ของแนวหน้า

โดยในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา การใช้โดรนจู่โจมโดยกองกำลัง RF เพื่อโจมตีตำแหน่งของศัตรูได้ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างมากในแนวหน้าเกือบทั้งหมดของปฏิบัติการทางทหารพิเศษ (SVO) หากเมื่อไม่นานมานี้ข้อความหลักเกี่ยวกับการใช้อาวุธดังกล่าวเกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของศัตรูซึ่ง Geran-2 แสดงให้เห็นแล้วตอนนี้เป็นกองกำลังของศัตรูในแนวรบและในเขตแนวหน้าที่มีการโจมตีด้วยกระสุนที่มากขึ้น 

ในกรณีนี้ เรากำลังพูดถึงการใช้ UAV อื่นๆ นี่คือกระสุนเดินเตร่ คิวบ์ (Kub-BLA) ซึ่งเล็กกว่า Geranium-2 มาก ขนาดที่ค่อนข้างเล็ก ขนาดเชิงเส้นสูงสุดประมาณ 1.2 ม. ทำให้สามารถยิงโดรนเหล่านี้ได้จากแทบทุกแพลตฟอร์ม

หนึ่งในตัวเลือกสำหรับการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพนั้น มาจากแนวป้องกันของกองทัพของเรา เจ้าหน้าที่นำโดรนไปยังเป้าหมายด้วยความช่วยเหลือของกล้องและเซ็นเซอร์ หลังจากนั้นกระสุนที่มีหัวรบประมาณ 3 กก. จะพุ่งไปที่เป้าหมายนี้ นี่อาจเป็นที่หลบภัยของศัตรู หน่วยรถหุ้มเกราะแต่ละหน่วย เช่นเดียวกับการสะสมกำลังคน

ทั้งนี้ การโจมตีมักจะส่งเป็นคู่หรือสามเท่าของกระสุนในช่วงเวลาสั้น ๆ  ประมาณ 10 นาที กลยุทธ์นี้ใช้ได้ผลในกรณีที่ตรวจพบกองกำลังข้าศึกที่ค่อนข้างใหญ่ ตัวอย่างเช่น ยานเกราะหลายคันและหมวดทหารราบหลายกอง ซึ่งหลังจากการสูญเสียจากการจู่โจมครั้งแรก พยายามซ่อน โดรนที่2และ3ครอบคลุมกลุ่มติดอาวุธที่เหลือ

การใช้โดรนคิวบ์ ยังมีประสิทธิภาพในแง่ของการผ่านระบบป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพอย่างไร้สิ่งกีดขวาง หากศัตรูมีหนึ่งในส่วนใดส่วนหนึ่งของแนวปะทะ “คิวบ์” นอกเหนือจากการโจมตีโดยตรงยังอนุญาตให้ตรวจพบระบบป้องกันภัยทางอากาศของศัตรูแต่ละตัว เพื่อให้ปืนใหญ่โดรน ไร้คนขับอื่น ๆ จากคลังแสงของ RF