เกมเดือดมะกัน!! อีลอน มัสค์เปิดทางทรัมป์คัมแบ็ค ประเดิมคุมทวิตเตอร์เบ็ดเสร็จ ไล่ผู้บริหารเก่าแบนตัวตึงเรียบ

0

และแล้วความฝันของอิลอน มัสค์ก็เป็นรูปเป็นร่าง เมื่อเขาเทคโอเวอร์ทวิตเตอร์สำเร็จ ข้อตกลงมูลค่า ๔๔,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ ได้ทำให้คนที่รวยที่สุดในโลกควบคุมแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียซึ่งมีผู้ใช้มากกว่า ๒๓๐ ล้านคน ภายใต้เหตุผลเพื่อเสรีภาพแห่งมนุษยชาติ

แต่วันแรกที่เข้าเทคโอเวอร์ก็ไล่ผู้บริหารเก่าทั้งทีมด้วยข้อหาที่ไม่ปลื้มในฝีมือบริหาร ทั้งประกาศเปิดทางให้อดีตปธน.ทรัมป์กลับมาใช้ได้งานทวิตเตอร์อีกครั้ง

วันที่ ๒๙ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวเดอะการ์เดี้ยนและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า อีลอน มัสค์ (Elon Musk) มหาเศรษฐีเจ้าของเทสลาและเสป็ซเอ็กซ์ฯ เสร็จสิ้นการเข้าซื้อกิจการ Twitter มูลค่า ๔๔,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ เข้าควบคุมบริษัทแบบเบ็ดเสร็จ และมีรายงานว่าวันแรกก็ไล่ผู้บริหารระดับสูงหลายคน รวมถึง Parag Agrawal ผู้บริหารระดับสูงที่แบนอดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ตลอดชีพด้วย

บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกทวีตว่า “นกเป็นอิสระแล้ว” โดยอ้างอิงจากโลโก้บริษัทของ Twitter เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนเส้นตายที่ศาลสั่งในการซื้อธุรกิจจะหมดอายุลง

อีลอน มัสก์ ให้เหตุผลในการไล่ผู้บริหารระดับสูงบางคนออกว่า “ทำให้สาธารณชนเข้าใจผิด” และไม่ยอมให้ความกระจ่างเกี่ยวกับแผนปรับปรุงแพลตฟอร์มโซเชียลแห่งนี้ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตนวางไว้ 

มัสก์เคยประกาศเอาไว้ว่าจะกำจัดพวกบัญชีสแปมและบัญชีปลอมหรือ “บ็อต” ทั้งหลายบนทวิตเตอร์ เปิดเผยการทำงานของ “อัลกอริทึม” ซึ่งเป็นตัวควบคุมเนื้อหาที่ปรากฏต่อผู้ใช้งานให้สาธารณชนได้รับรู้ รวมถึงป้องกันไม่ให้ทวิตเตอร์กลายเป็นพื้นที่สำหรับเผยแพร่ความเกลียดชังและความแตกแยก แม้ว่าเขาจะต้องการจำกัดการเซ็นเซอร์ให้ได้มากที่สุดก็ตาม

เขาไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดว่าจะบรรลุเป้าหมายเหล่านี้ได้อย่างไร และจะให้ใครขึ้นมาเป็นผู้บริหารทวิตเตอร์ และก่อนหน้านี้ก็เคยออกมาเปรยเรื่องแผน “ลดจำนวนพนักงาน” ซึ่งทำให้ลูกจ้างทวิตเตอร์ราว ๗,๕๐๐ คนอกสั่นขวัญแขวน และยังกล่าวว่าที่ซื้อทวิตเตอร์ไม่ใช่เพราะต้องการทำกำไร “แต่เพื่อช่วยเหลือมนุษยชาติที่ผมรัก” โหพระเอกมากคุ้นๆสำนวนแบบนี้

แหล่งข่าวใกล้ชิดยืนยันว่า มัสก์ ได้สั่งปลด ปารัก อะกราวาล (Parag Agrawal) ซีอีโอทวิตเตอร์ เน็ด ซีกัล (Ned Segal) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน และ วิจายา แกดเด (Vijaya Gadde) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายและนโยบาย, ชอน เอ็ดเก็ตต์(Sean Edgett) ที่ปรึกษาทั่วไป  โดยกล่าวหาบุคคลทั้งสามว่าจงใจทำให้เขาและผู้ถือหุ้นทวิตเตอร์เข้าใจผิดเกี่ยวกับจำนวนบัญชีปลอมที่มีอยู่บนแพลตฟอร์ม ตอนเชิญออกก็ไม่ได้เลี้ยงส่งอำลาแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้มหาเศรษฐีพันล้านได้ชี้แจงอย่างชัดเจนว่าเขาไม่พอใจกับผลงานของ อะกราวาล ในฐานะผู้บริหารระดับสูง เพราะฉันไม่มั่นใจในการบริหารจัดการ จากการยื่นเอกสารทางธุรกิจของเขา และอะกราวาลอยู่ในตำแหน่งไม่ถึงหนึ่งปี”

ข้อตกลงซื้อกิจการทวิตเตอร์มูลค่า ๔๔,๐๐๐ล้านดอลลาร์ของ มัสก์ ถือได้ว่าเป็นมหากาพย์ทางธุรกิจที่พลิกผันหักมุมมาหลายรอบ จนทำให้หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยว่าสุดท้ายแล้ว มัสก์ จะปิดดีลทวิตเตอร์ได้สำเร็จหรือไม่ กระทั่งมีบทสรุปยืนยันออกมาเมื่อวานนี้ว่ามหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งของโลกได้กลายเป็นเจ้าของคนใหม่ของทวิตเตอร์ไปแล้วเรียบร้อย

เขาโพสต์ในทวีตก่อนหน้านี้ ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “เหตุผลที่ฉันซื้อ Twitter มาก็เพราะมันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับอนาคตของอารยธรรมที่จะมีจัตุรัสกลางเมืองดิจิทัลร่วมกัน ซึ่งความเชื่อที่หลากหลายสามารถถกเถียงกันในลักษณะที่ดีต่อสุขภาพ โดยไม่ต้องใช้ความรุนแรง” 

มัสก์ เคยประกาศจะใช้ทวิตเตอร์เป็นฐานสำหรับการสร้าง “ซูเปอร์แอป” ซึ่งจะครอบคลุมบริการครบวงจรตั้งแต่ธุรกรรมทางการเงิน การจับจ่ายซื้อสินค้า เรื่อยไปจนถึงการเรียกรถ (ride-hailing) นอกจากนี้ยังประกาศเมื่อเดือน พ.ค. ว่าจะ “ปลดแบน” บัญชีทวิตเตอร์ของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งถูกทวิตเตอร์แบนถาวรหลังจากที่ปลุกระดมผู้สนับสนุนให้เข้าไปก่อจลาจลในอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ ๖ม.ค. ปี ๒๐๒๑

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์อดีตผู้นำสหรัฐฯ ได้หันไปเปิดแพลตฟอร์มทรูธโซเชียล(Truth Social) เป็นของตัวเอง และยืนยันว่าจะไม่กลับไปใช้ทวิตเตอร์อีก แต่ก็ไม่แน่เพราะศึกใหญ่เลือกตั้งกลางเทอมเดือนพฤศจิกายนนี้ รีพับลิกันจะต้องขับเคี่ยวกับเดโมแครตอย่างหนัก แม้คะแนนนิยมของไบเดนจะต่ำเตี้ยเรี่ยดินแค่ไหนแต่เดโมแครตก็กุมอำนาจรัฐอยู่ในมือ สามารถเตะสกัดขัดขาทรัมป์ได้ทุกรูปแบบ

กลุ่มสต็อพเดอะดีล โคอะลีชั่น (Stop the Deal Coalition) เอ็นจีโอไม่แสวงหากำไรที่ต่อต้านการซื้อเสียงระบุว่า “แผนการของมัสค์ จะทำให้แพลตฟอร์มเสี่ยงต่อภัยคุกคามด้านความปลอดภัย การบิดเบือนข้อมูล และแนวคิดสุดโต่งที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว ก่อนการเลือกตั้งกลางภาคของสหรัฐอย่างแน่นอน”

จับตาการเมืองมะกันที่อาจเมามันยิ่งกว่าศึกในสมรภูมิสงครามตัวแทนยูเครน ที่วันนี้เมกาเริ่มถอยฉากหันไปฟาดจีนมากยิ่งขึ้น หนทางการกลับมาผงาดอีกครั้งของทรัมป์ส่อเค้าเป็นไปได้ เมื่อต.ต.พ่ายศึกปูติน และกำลังหาทางเปลี่ยนม้ากลางศึก หาทางลงให้ไบเดนที่ร้อนๆหนาวๆพัวพันคดีฮันเตอค์ลูกชายในศาลอาญา???