ปลดโซ่ตรวน!! ปูตินประกาศเงินประจำชาติจะครองโลก ชวนเทSWIFT ทิ้งดอลลาร์ ฐานใช้เป็นอาวุธบีบชาติอื่น

0

สงครามตัวแทนยูเครน ได้เปิดหน้าใหม่ของการเผยโฉมกลุ่มพหุอำนาจท้าทายอิทธิพลเปโตรดอลลาร์อย่างไม่เคยคาดว่าจะเกิดขึ้นได้  เนื่องจากในสมนภูมิสู้รบทางทหารในพื้นที่ยูเครนจ่อแนวโน้มว่ารัสเซียเป็นฝ่ายเหนือกว่า ทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ ยุทธวิธีรุกรับและความสามารถเฉพาะของกองกำลังหน่วยพิเศษทั้งเชเชน วาร์กเนอร์และอื่นๆตลอดจนกองกำลังท้องถิ่นที่อุทิศตัวปกป้องบ้านเมืองสู้กับกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงของเคียฟและนาโต้

ท่าทีละล้าละลังของสหรัฐที่ต้องยกหูหารมว.กลาโหมบ่อยครั้งแต่ไม่มีอะไรคืบหน้าไม่สามารถอ่านใจว่า รัสเซียจะเดินหมากอย่างไรทำให้เมกา-นาโต้ตัน มีแต่ปากกล้าขาสั่นด้วยการโหมโฆษณาชวนเชื่อว่า ยูเครนชนะอยู่ทุกวันในโซเชียลมีเดีย แต่ภาพที่ปรากฎในเทเลแกรมชัดเจนว่า ทุกสมรภูมิที่กองกำลังผสมยูเครนบุกพยายามเข้าไปยึดพื้นที่ จะถูกตีแตกถอยร่นสูญเสียกำลังและอาวุธนับครั้งไม่ถ้วน

เมื่อกองทัพรัสเซียคุมพื้นที่สู้รบอยู่หมัด ผู้บัญชากาอย่างปูตินก็เริ่มรุกฆาตศูนย์อำนาจครองโลกทางเศรษฐกิจ

ล่าสุดปูตินกล่าวในงานประชุมวัลได พันธมิตรใกล้ชิดCSTO ว่าดอลลาร์สหรัฐกำลังเสื่อมเสียชื่อเสียงไม่ได้รับการยอมรับมากขึ้นทุกวัน และเงินสกุลประจำชาติจะเป็นวิถีใหม่ของระเบียบโลกที่กำลังสถาปนาขึ้นอย่างไม่มีใครขัดขวางได้ ผู้นำรัสเซียคาดการณ์ว่าการค้าขายสกุลเงินประจำชาติจะครองโลกในไม่ช้า

วันที่ ๒๙ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่า ปธน.ปูตินกล่าวปาฐกถาหลังการประชุม วัลไดดิสคัชชั่น(Valdai Discussion Club) ซัดดอลลาร์สหรัฐ เสื่อมความนิยมเพราะใช้เป็นอาวุธทำลายผู้อื่น อีกทั้งยังใช้อาวุธและยุทธวิธีสกปรกปกป้องอำนาจของมัน 

ผู้นำรัสเซียคาดการณ์ว่าการครองอำนาจอันยาวนานของเงินดอลลาร์ในฐานะเกณฑ์มาตรฐานการค้าของโลกกำลังถูกคุกคาม การค้าขายสกุลเงินประจำชาติจะครองโลกในไม่ช้า เพราะกลุ่มพหุอำนาจโลกขั้วใหม่ถือกำเนิดขึ้นแล้วโดยที่สหรัฐฯไม่อาจขัดขวาง

ปูตินยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า ประเทศตะวันตกไม่ประนีประนอมกับแนวคิดของระบบสกุลเงินสำรอง การใช้เงินดอลลาร์เป็นอาวุธ ทำให้สหรัฐและตะวันตกโดยรวมเสียชื่อเสียง และเกิดความหวั่นวิตกในสถาบันสำรองทางการเงินระหว่างประเทศ ค่าเงินประเทศอื่นๆลดลงในครั้งแรก เนื่องจากเงินเฟ้อในเงินดอลลาร์และยูโรโซน และต่อมาก็อายัดเงินสำรองเงินตราต่างประเทศของรัสเซียจนหมด

ผู้นำรัสเซียกล่าวว่า การยึดทรัพย์สินของรัสเซียทำให้ทุกประเทศคิดใหม่ว่าจะเก็บเงินสำรองเป็นดอลลาร์หรือไม่ เขาย้ำว่าที่ถูกต้องแล้ว ระบบการเงินระหว่างประเทศควรมีความเป็นอิสระและปราศจากการเมือง

ปธน.ปูตินเรียกร้องให้มีทางเลือกอื่นแทนระบบ SWIFT แพลตฟอร์มการเงินใหม่ควรอยู่นอกเขตอำนาจศาลของประเทศใดๆ 

รัสเซียเป็นตัวอย่างของความมีอิสระภาพในระบบการเงินของประเทศหลังจากถูกขับออกจากระบบSWIFT เพราะเมกาและพวกคว่ำบาตรหมายมั่นให้รัสเซียล่มสลายทางเศรษฐกิจ แต่ผลกลับเป็นตรงกันข้าม แม้ระบบการเงินของรัสเซียจะได้รับผลกระทบค่าเงินรูดในระยะแรก ก็สามารถกลับมายืนหยัดทำค่าเงินเด้งขึ้นเหนือกว่าก่อนสงคราม และรายได้จากพลังงานกลับเพิ่มขึ้นเมื่อเปลี่ยนตลาดไปสู่ตะวันออก จีน อินเดีย อิหร่าน เอเชีย กลายเป็นลูกค้ารายใหญ่กระเป๋าหนักที่ทำให้รัสเซียรวยเอารวยเอา

ผู้นำรัสเซียยืนยันว่า เครือข่ายระบบการเงินใหม่ที่จะมาแทนที่ SWIFT กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการและจะเกิดขึ้นแน่นอนในไม่ช้า แต่จะต้องใช้ความพยายามร่วมกันจากหลายประเทศ

มอสโกว์ได้ส่งเสริมระบบการชำระเงินภายในประเทศของตนSPFS ให้เป็นทางเลือกที่น่าเชื่อถือแทน SWIFT เนื่องจากธนาคารหลายแห่งถูกตัดการเชื่อมต่อจากเครือข่ายการเงินของตะวันตกตั้งแต่ต้นปีนี้  เขาย้ำว่าเศรษฐกิจโลกควรเปิดกว้างและเป็นกลางมากขึ้น ระบบการเงินทางเลือกและการกระจายอำนาจจะขจัดความเป็นไปได้ในการผูกขาดโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินทั่วโลก และช่วยให้การทำธุรกรรมระหว่างประเทศมีประสิทธิภาพ ทำกำไร และปลอดภัย

จะเห็นว่า ปูตินยังคงดุเด็ดเผ็ดจัด ทั้งแนวรบเศรษฐกิจและในสมรภูมิยูเครน ด้านเมกา-นาโต้กำลังผลักดันให้รัสเซียต้องใช้นิวเคลียร์ให้ได้ โดยล่าสุดเตรียมจะวางขีปนาวุธนิวเคลียร์ไว้ที่ฟินแลนด์ไปพร้อมๆกับซ้อมรบที่โปแลนด์ยั่วยุเบลารุสรัวๆ สะท้อนว่าสงครามตัวแทนยูเครนนี้ไม่มีทางจบ ถ้ารัสเซียไม่รบจนปราบเคียฟและนาโต้ให้ราบคาบ

ตามรายงานที่เปิดเผย สหรัฐฯ มีอาวุธนิวเคลียร์ในยุโรปอยู่แล้วประมาณ ๑๐๐ ลูก ในเบลเยียม เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ และตุรกี จากข้อมูลของสหพันธ์นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน สหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสซึ่งแยกออกจาก NATO มีคลังอาวุธนิวเคลียร์ของตนเองที่ยังไม่ได้รายงานจำนวนที่แน่ชัด