หักนิ้วสามกีบ! เจ้าของใหม่ทวิตเตอร์ไล่เช็คบิลบัญชีทิพย์ เปิดลึกปั่นทำลายสถาบันไทย พบมาจากสหรัฐ

0

จากที่มีกระแสข่าวมาต่อเนื่องเมื่อมหาเศรษฐีโลก ต้องการเข้าไปซื้อสื่อโซเชียลฯ ทั้งพบว่ามีการใช้บัญชีปลอมหลายสิบล้านบัญชี ซึ่งสอดคล้องกับผลสำรวจของโพลไทยในการปั่นกระแสโจมตีสถาบันล้วนส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2565 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุแหล่งที่มาล่าสุดเกี่ยวกับการเข้าซื้อธุรกิจของอีลอน มัสก์ว่า

ปี 2019 มัสก์ ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นที่ 5 เบญจมดิเรกคุณาภรณ์ (บ.ภ.) จากกรณีทำคุณประโยชน์ในไทย เดินทางมาช่วยเหลือมอบอุปกรณ์ดำน้ำพิเศษให้กู้ภัยทีมฟุตบอลหมูป่า ติดถ้ำหลวง จ.เชียงราย

ปี 2021 มัสก์ ได้รับจัดอันดับให้เป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลกด้วยทรัพย์สินทั้งสิ้น 185,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แซงหน้าเจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้ง บริษัทค้าปลีกออนไลน์แอมะซอน

ปี 2022 มัสก์ อายุ 51 ปี สินทรัพย์สุทธิ 256,000 ล้านดอลลาร์ (9.72 ล้านล้านบาท) แม้ต่อมาเขาจะมีสินทรัพย์ลดลง 5,500 ล้านดอลลาร์ จากที่ชาติตะวันตกคว่ำบาตรรัสเซีย ทำให้มีผลกระทบต่อมูลค่าหุ้นธุรกิจที่จำเป็นต้องใช้วัตถุดิบสินแร่รัสเซียปัจจุบันธุรกิจของมัสก์ เช่น เทสลามอเตอร์ ลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในจีนแล้วส่งออกไปทั่วโลก เนื่องจากจำเป็นต้องใช้แร่แรเอิร์ธ ในจีนผลิตแบตเตอรี่ และเทสลามอเตอร์ ยังมาจดทะเบียนประกอบธุรกิจอุตสาหกรรมรถยนต์ในไทยเรียบร้อยแล้วอีกด้วย

ล่าสุดอีลอน มัสก์ ก็สร้างเรื่องฮือฮาอีกครั้ง เมื่อเขาบรรลุข้อตกลงมูลค่า 44,000 ล้านดอลลาร์เพื่อเข้าครอบครองโซเชียลมีเดีย Twitter เข้าได้เดินทางเข้าไปทำงานที่สำนักงานใหญ่ในซานฟรานซิสโก

เมื่อเสร็จสิ้นข้อตกลงสมบูรณ์เข้าครอบครองเป็นเจ้าของ Twitter แล้ว มัสก์ได้ไล่ออกผู้บริหารระดับสูง 4 คนออกไปทันที เช่น Parag Agrawal อดีต CEO , Ned Segal หัวหน้าฝ่ายการเงิน และผู้บริหารคนอื่นๆ กำลังจะลาออกก่อนถูกไล่ออก เช่น  Vijaya Gadde หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย นโยบาย และความไว้วางใจ , Sean Edgett ที่ปรึกษาทั่วไป

จากนั้นเขาได้เปลี่ยนบัญชี Twitter ของเขาเป็น “Chief Twit” เขาระบุว่าซื้อ Twitter เนื่องจากอนาคตของอารยธรรมต้องมี “จัตุรัสกลางเมืองดิจิทัลทั่วไป”

ขณะนี้ภัยร้ายแรงที่โซเชียลมีเดียจะแตกออกเป็นปีกขวาสุดและปีกซ้ายสุดตรงข้าม ซึ่งสร้างความเกลียดชังและแบ่งแยกสังคมของเราให้มากขึ้น เขาไม่ได้ทำเพราะง่าย ไม่ได้ทำเพื่อหาเงินเพิ่ม แต่ทำเพื่อพยายามช่วยเหลือมนุษยชาติที่เขารัก

มัสก์ บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก มีความตั้งใจจะปฏิวัติแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Twitter เพราะเขามองว่า “ไม่มีอิสระที่จะทวีต” และแพลตฟอร์มแห่งนี้มีบัญชี “ผี” หรืออวตาลบ็อตไร้ตัวตนในสัดส่วนมหาศาลมากราวเกือบ 60 ล้านบัญชีจาก 268 ล้านบัญชี หรือราว 22% เพื่อปั่นกระแสทางโซเชียล รู้สึกรบกวนจิตใจและไม่ชื่นชอบอย่างมาก จึงตั้งใจจะมากำจัดสิ่งรบกวนจิตใจเขาในแพลตฟอร์มโซเชียลนี้

ล่าสุดในไทย SUPER POLL ได้ศึกษาข้อมูลในโลกโซเชียล ผ่านเทคโนโลยีที่ประยุกต์ จากพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดีย ในไทยและต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 10 ก.ย.- 21 ต.ค. ที่ผ่านมา

พบว่า 91.88 % เป็นการปลุกปั่นกระแสต้นทางมาจากต่างประเทศ และ 8.12 % ปั่นกระแสจากภายในไทย โดยมีจำนวนครั้งการปั่นเฉลี่ย 621.7 ครั้ง/หัวข้อ ใน 30 กว่าวันที่ผ่านมา เพื่อหวังกระทบต่อความมั่นคงของชาติ บ่อนทำลายสถาบันเบื้องสูง และเสถียรภาพรัฐบาล

โดยพบว่าบัญชีที่ปั่นกระแสทางความมั่นคงเกือบ 100 % ที่เป็นอวตาร หรือ บัญชีทิพย์ ไม่มีตัวตนแท้จริง ส่วนบัญชีทิพย์ที่ปั่นกระแสมาจากต่างประเทศนั้นมาจาก ตุรกี สิงคโปร์ สหรัฐ เกาหลีใต้ และประเทศเพื่อนบ้านของไทยนี่เอง ฯลฯ..อวตาลทิพย์ทวิตเตอร์ปั่นกระแส เจอโจทย์มือปราบเช็คบิลแน่นอน”