สหรัฐควบแลนด์โรเวอร์ทดสอบยานสำรวจทะเลทรายแอริโซนา ขณะจีนท่องอวกาศพบเมฆอะตอมใหญ่สุดจักรวาล

0

จากที่วันนี้ 29 ตุลาคม 2565 Blockdit World Update ได้ออกมารายงานถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในการก้าวไปสู่อวกาศของชาติมหาอำนาจ ที่ปัจจุบันมีการแข่งขันกัน นอกจากด้านยุทโธปกรณ์ ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวที่จีนครั้งสำคัญ

ทั้งนี้เนื้อหาที่ Blockdit World Update นำมาเผยแพร่ไว้ มาจากแหล่งที่มาคือ Panda Paws และ China Science ซึ่งมีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งว่า

“ปี 2016 จีนเริ่มใช้กล้องโทรทรรศน์ FAST ฉายา “ไชน่าสกายอาย” ทรงกลมขนาดยักษ์ ในมณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ช่องรับแสง 500 เมตร เป็นเครื่องมือในการศึกษาทางฟิสิกส์ดาราศาสตร์ จากนั้นมาได้สร้างผลงานทางวิทยาศาสตร์ในหลายสาขา ซึ่งทำให้มนุษย์เข้าใจจักรวาลลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ปี 2021 จีนอนุญาตอย่างเป็นทางการให้นักดาราศาสตร์ทั่วโลกสามารถส่งใบสมัครเพื่อใช้กล้องโทรทรรศน์ FAST สังเกตการณ์ในอวกาศได้ โดยมีผู้ใช้ต่างประเทศมาใช้งานกันเพิ่มเรื่อยๆ

หนึ่งในการสังเกตุอวกาศที่จีนสนใจ คือการศึกษาโครงสร้างก๊าซ ตามหลักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ เนื่องจากดาวในจักรวาลนั้นถือกำเนิดขึ้นจากการสะสมเมฆของก๊าซปรมาณู

มีการตีพิมพ์การค้นพบใหม่ในวารสารนานาชาติ Nature เมื่อวันที่ 19 ต.ค.2022 ที่ผ่านมาว่านักวิจัยจาก National Astronomical Observatories of the Chinese Academy of Sciences ของจีน และทีมงานนานาชาติที่มีประสบการณ์ชั้นนำด้านดาราศาสตร์อินฟราเรดและดาราศาสตร์วิทยุ

ค้นพบเมฆอะตอมที่ใหญ่ที่สุดในจักรวาลมีความกว้างประมาณ 2 ล้านปีแสง ซึ่งใหญ่กว่าดาราจักรทางช้างเผือกถึง 20 เท่า ในบริเวณกลุ่มดาราจักร Stephan’s Quintet ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 290 ล้านปีแสง

แสดงให้เห็นว่าโครงสร้างก๊าซความหนาแน่นต่ำขนาดมหึมามีอยู่ในตำแหน่งที่ค่อนข้างไกลจากใจกลางของกลุ่ม Stephan’s Quintet มันบ่งชี้ว่าโครงสร้างก๊าซปรมาณูความหนาแน่นต่ำที่มีมวลมากขึ้น สามารถซ่อนตัวอยู่ในจักรวาลได้

การค้นพบครั้งใหม่นี้ท้าทายความเข้าใจในปัจจุบันว่าก๊าซไฮโดรเจนความหนาแน่นต่ำดังกล่าวสามารถอยู่รอดจากการแตกตัวเป็นไอออนได้อย่างไรโดยพื้นหลังอัลตราไวโอเลตในอวกาศในช่วงเวลาที่ยาวนานเช่นนี้

กล้องโทรทรรศน์ FAST เป็นเครื่องมือในการค้นหาปฏิสัมพันธ์ระหว่างดาราจักรและต้นกำเนิดของก๊าซระหว่างดาราจักรเหล่านี้ เป็นวิทยุแบบจานเดียวและละเอียดอ่อนที่สุดในโลก มันสามารถตรวจจับการแผ่รังสีจางๆ ที่ปล่อยออกมาจากก๊าซปรมาณูบางๆ ที่กระจัดกระจายซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์กลางของดาราจักรได้

ด้วยความช่วยเหลือของ FAST นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนจะร่วมมือกับชุมชนวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติเพื่อสำรวจจักรวาลอันกว้างใหญ่ และสร้างอนาคตที่ดีกว่าสำหรับมนุษยชาติ

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากองค์การอวกาศจีน CASA ยังค้นพบอีกว่า ตัวอย่างดินที่ยานฉางเอ๋อ-5 เก็บมาจากดวงจันทร์ด้านมืดตรงข้ามโลก แล้วนำดินนั้นกลับมาทดสอบบนโลก มีคุณสมบัติเสปกตรัมของไพรอกซิน ที่มีแคลเซียมสูง อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก จึงยังเป็นปริศนาว่าทำไมจึงเป็นเช่นนี้ได้

ส่วนองค์การอวกาศสหรัฐ NASA นั้นยังหาวิธีนำยาน Artemis-1 ปล่อยออกจากโลกขึ้นไปวนรอบดวงจันทร์ยังไม่ได้ เพราะแก้ปัญหาระบบเชื้อเพลิงของจรวด SLS ยังไม่ตก

ตอนนี้ใช้ทะเลทรายรัฐแอริโซนา ทดสอบยานสำรวจดวงจันทร์ต้นแบบ หลังจากลงจอดบนดวงจันทร์ โดยมีห้องนอน 2 ห้องและห้องน้ำ สำหรับนักบินอวกาศ 2 คน อยู่อาศัยในระยะยาว

ช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา นักบินอวกาศและนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ได้ทำการทดสอบรถแลนด์โรเวอร์สูง 3 เมตรและยาว 5 เมตร ใช้จอยสติ๊กในการควบคุมขั้นพื้นฐาน เดินทางได้เร็ว 10 กม./ชม. และผ่านภูมิประเทศที่เป็นหิน

NASA สหรัฐ ฝันว่าในอนาคตปี 2025 หรืออีก 3 ปีหน้า จะส่งนักบินอวกาศไปยังดวงจันทร์สักครั้ง โดยใช้ยานอวกาศ Artemis-3 แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถส่งยานอวกาศ Artemis-1 ที่มี มนุษย์เทียม ขึ้นไปจากผิวโลกไปวนรอบดวงจันทร์ได้ ทำให้แผนการส่งยานอวกาศ Artemis-3 พร้อมนักบินอวกาศ 2 คน และรถแลนด์โรเวอร์จึงยังเลือนลางเต็มที”