สิ้นยุค80ปี! 160ชาติทั่วโลก เปิดหน้าสู้อัปยศ สหรัฐ-พวก14ชาติ บังคับ-ปล้นน้ำมัน สุดท้ายแพ้จีน-รัสเซีย

0

สิ้นยุค80ปี! 160ชาติทั่วโลก เปิดหน้าสู้อัปยศ สหรัฐ-พวก14ชาติ บังคับ-ปล้นน้ำมัน สุดท้ายแพ้จีน-รัสเซีย

จากกรณที่เมื่อวานนี้ (27 ตุลาคม 2565) ทาง Blockdit World Update ได้ดพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซีย ส่งออกพลังงานสู่จีน ทำให้เงินทะลักเข้าคลัง ทวีคูณสูงเป็นประวัติการณ์ โดยบอกว่า รัสเซีย มีพื้นที่กว้างใหญ่มากกว่าอีกหลายทวีปรวมกัน และโชคดีซ้ำสองเมื่อพื้นที่ครอบครองเหล่านั้นเป็นแหล่งสำรองพลังงานต่างๆ ในสัดส่วนกว่า 30% ของโลก ที่เป็นสินค้าโภคภัณฑ์จำเป็นสำหรับมนุษย์ ขาดไม่ได้

รัสเซีย จึงเป็นยักษ์ใหญ่ส่งออกพลังงานในกลุ่ม OpecPlus และอยู่ในกลุ่ม BRICS ที่มีสัดส่วนการค้าต่อโลกสูงมาก ในช่วงปี 2013 – 2021 เฉพาะจีนประเทศเดียวช่วยให้เศรษฐกิจโลกโตขึ้นถึง 38.6% ในขณะที่กลุ่มชาติอุตสาหกรรม G7 ที่นำโดยสหรัฐ รวมกันกลับมีส่วนช่วยเศรษฐกิจโลกเพียง 25.7% เท่านั้น เทียบกันไม่ได้เลย

รัสเซีย – จีน ยังร่วมกันจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วที่เป็นธรรม รื้อทำลายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว ที่ชาวตะวันตกกำหนดกติกาฝ่ายเดียวให้ชาวโลกเดินตามมานานเกือบ 8 ทศวรรษ ทำให้คำสั่ง กติกา ใดจากสหรัฐ และบริวารจึงลดอิทธิพลต่อชาวโลกลงเรื่อยๆ ประมาณว่า “อยากสั่งก็เอาตามสบายใจ แต่ไม่ทำตาม”

สหรัฐ และบริวาร ราว 40 ชาติ ตั้งกติกาเองคว่ำบาตรรัสเซีย แต่กลับกำหนดกติกาบังคับชาติทั่วโลกอีกราว 160 ชาติให้ทำตามพวกตน หวังตัดรายได้ส่งออกทุบทำลายเศรษฐกิจรัสเซียให้พลังทลาย แล้วจะแย่งชิงรุมทึ้งพลังงานมาเป็นของพวกตน แต่ชาวโลกมองว่าธุระไม่ใช่ ดังนั้น สหรัฐ และบริวารอยากคว่ำบาตรรัสเซีย ก็เอาตามสบายใจ แต่กติกานี้ชาวโลกไม่มีส่วนได้เสียใด จึงไม่เอาด้วย โดยเฉพาะจีน ประเทศเพื่อนบ้านชายแดนติดกับรัสเซีย เมื่อสหรัฐ ยุโรป คว่ำบาตรไม่อยากได้พลังงานราคาถูกรัสเซีย ส่งผลให้จีนส้มหล่นใส่ทั้งต้น

ในขณะที่ World Update ยังได้โพสต์ข้อความอีกด้วยว่า ปีที่แล้ว 2021 สหรัฐ นำเข้าน้ำมันจาก 2 ชาติรายใหญ่คือ ซาอุดิอาระเบีย 0.77 ล้านบาร์เรล/วัน , รัสเซีย 0.80 ล้านบาร์เรล/วัน และอื่นๆ อีก 0.93 ล้านบาร์เรล/วัน
โดยในจำนวนนี้สหรัฐ ลักลอบไปตั้งฐานทัพ แล้วโขมยน้ำมันฟรีจากซีเรีย กลับบ้านไปถึง 70,000 บาร์เรล/วัน โดยไม่ได้รับอนุญาตหรือสัมปทานจากรัฐบาลซีเรีย และถูกรัสเซีย จีน ประจานในที่ประชุมสหประชาชาติเรื่อยมา

ถูกกลุ่มติดอาวุธชาตินิยมซีเรียโจมตีอาวุธใส่ฐานทัพเถื่อนสหรัฐ ในซีเรียแทบทุกวันเพื่อขับไล่ให้ออกไป ถือเป็นกิจวัตรประจำวันของย่านนั้น เมื่อไร้มิตรแท้ช่วยเหลือ และรัสเซียไม่ส่งน้ำมันดิบให้ ส่งผลให้สหรัฐ เกิดภาวะขาดแคลนพลังงานน้ำมันดีเซลลุกลามไปทั่วดินแดนด้านตะวันออกของประเทศ ในขณะชาวอเมริกันเตรียมตัวรับมือกับภัยหนาวที่กำลังคืบคลานมาช้าๆ บรรดาตัวแทนจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงรายใหญ่ของสหรัฐ ได้ส่งคำแจ้งเตือนไปยังลูกค้าในการส่งมอบสินค้าที่ล่าช้า เนื่องจากรถบรรทุกน้ำมันต้องเสียเวลาเดินทางตระเวณไปยังคลังน้ำมันหลายแห่งเพื่อหาน้ำมันมาส่งให้ลูกค้า