ยูเครน-นาโต้เตรียมอ่วม! บ.อากาศยานรัสเซีย เดินหน้าผลิตโดรนวันละพันตัว สุดแกร่ง-คล่องแคล่ว ราคาถูก

0

ยูเครน-นาโต้เตรียมอ่วม! บ.อากาศยานรัสเซีย เดินหน้าผลิตโดรนวันละพันตัว สุดแกร่ง-คล่องแคล่ว ราคาถูก

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2565 สำนักข่าวรัสเซีย TASS ไดรายงานว่า แม้จะมีการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศต่อรัสเซีย บริษัท Obukhov State Plant ของรัสเซียซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Almaz-Antey ได้เปิดตัวการผลิตจำนวนมากของยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับแบบมัลติฟังก์ชั่น ( UAV)

โดยโรงงานมีแผนจะผลิตโดรนประมาณ 1,000 ลำภายในสิ้นปีนี้  โดย 400 รายการแรกจะถูกประกอบในเดือนพฤศจิกายน และคาดว่าจะผลิตโดรนประมาณ 1,000 ลำภายในสิ้นปีนี้ โครงการดังกล่าวได้รับการพัฒนาโดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพื่อกระจายการผลิตในสถานประกอบการของศูนย์อุตสาหกรรมการทหาร” 

                                                                                                                                                    ซึ่งโดรนจะมีดีไซน์แบบ quadrotor สามารถทำงานได้ภายใต้แรงลมแรงและอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์ การขายมีการวางแผนที่จะเปิดตัวก่อนสิ้นปี ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นของโดรนนั้นต่ำกว่าราคาของแอนะล็อกที่ผลิตในต่างประเทศที่มีขายตามท้องตลาดอย่างมาก ในขณะเดียวกัน งานได้เริ่มปรับปรุงแพลตฟอร์มทางอากาศแล้ว เพื่อให้มีความสามารถเพิ่มเติม ในปี 2023 มีแผนที่จะขยายขอบเขตและเพิ่มการผลิต UAV ประเภทนี้

ทั้งนี้ ในการผลิตโดรนนั้นใช้วัสดุของรัสเซีย โดรนจะถูกควบคุมโดยใช้แล็ปท็อป สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ในชุดประกอบด้วยจะได้แก่ โดรน แบตเตอรี 2 ก้อน แท็บเล็ตพร้อมซอฟต์แวร์ อะไหล่ ฯลฯ ทั้งหมดนี้บรรจุในกล่องพิเศษ การเริ่มขายมีการวางแผนที่จะเริ่มก่อนสิ้นปี

เมื่อปีที่แล้วมีการประกาศแผนการขยายการผลิต UAV สำหรับตลาดพลเรือนที่โรงงานของ Almaz-Antey ได้มีการพัฒนา UAV หลายประเภทที่มีความแข็งแกร่งและความคล่องแคล่ว มีการวางแผนที่จะทดสอบพวกมันแล้วเริ่มการผลิตจำนวนมาก

เป็นที่น่าสังเกตว่าในปัจจุบัน โดรนถูกใช้อย่างหนาแน่นในเขต NVO เพื่อการลาดตระเวนและการปรับการยิง ในกรณีที่ไม่มีแบบจำลองทางทหารเฉพาะทาง จำเป็นต้องใช้แบบจำลองพลเรือน โดยซื้อแบบจำลองจีนเป็นหลัก การปรากฏตัวของ quadrocopter ของรัสเซียจะช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดหาโดรนให้กับหน่วยของรัสเซียได้เป็นอย่างมาก