ถึงคิวสหรัฐ! รัสเซียเตือนดาวเทียมพาณิชย์ อย่ามาจุ้น เดี๋ยวสอยร่วง! เมกาดิ้น ขู่พร้อมโต้กลับทันที

0

ถึงคิวสหรัฐ! รัสเซียเตือนดาวเทียมพาณิชย์ อย่ามาจุ้น เดี๋ยวสอยร่วง! เมกาดิ้น ขู่พร้อมโต้กลับทันที

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (27 ตุลาคม 2565) สำนักข่าวรอยเตอร์ได้รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า ดาวเทียมเชิงพาณิชย์จากสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรอาจกลายเป็นเป้าหมายที่ถูกต้องตามกฎหมายของรัสเซีย หากพวกเขามีส่วนร่วมในสงครามในยูเครน

รัสเซียซึ่งในปี 1957 ได้เปิดตัวสปุตนิก 1 ซึ่งเป็นดาวเทียมดวงแรกที่มนุษย์สร้างขึ้นสู่อวกาศ และในปี 2504 ได้ส่งมนุษย์คนแรกออกไปในอวกาศ มีความสามารถด้านอวกาศเชิงรุกที่สำคัญ เช่นเดียวกับสหรัฐอเมริกาและจีน ในปี 2564 รัสเซียได้เปิดตัวขีปนาวุธต่อต้านดาวเทียมเพื่อทำลายดาวเทียมดวงใดดวงหนึ่งของตน

ขณะที่คอนสแตนติน โวรอนซอฟ รองผู้อำนวยการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ด้านการไม่แพร่ขยายอาวุธและการควบคุมอาวุธ บอกกับองค์การสหประชาชาติว่า สหรัฐฯ และพันธมิตรกำลังพยายามใช้พื้นที่เพื่อบังคับใช้การครอบงำทางตะวันตก

ซึ่งโวรอนซอฟ ได้อ่านจากบันทึกย่อ พร้อมกับกล่าวว่า การใช้ดาวเทียมตะวันตกเพื่อช่วยในการทำสงครามของยูเครนเป็น “แนวโน้มที่อันตรายอย่างยิ่ง โครงสร้างพื้นฐานกึ่งพลเรือนอาจเป็นเป้าหมายที่ถูกต้องตามกฎหมายสำหรับการโจมตีเพื่อตอบโต้”

โวรอนซอฟ ยังได้กล่าวกับคณะกรรมการที่หนึ่งของสหประชาชาติ และเสริมว่าการใช้ดาวเทียมดังกล่าวของตะวันตกเพื่อสนับสนุนยูเครนนั้น “เป็นการยั่วยุ” เรากำลังพูดถึงการมีส่วนร่วมขององค์ประกอบของโครงสร้างพื้นฐานด้านอวกาศของพลเรือน รวมถึงการพาณิชย์ โดยสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรในการสู้รบด้วยอาวุธ”

โวรอนซอฟกล่าวที่สหประชาชาติ ทั้งนี้ โวรอนซอฟ ไม่ได้กล่าวถึงบริษัทดาวเทียมใด ๆ แม้ว่าElon Musk กล่าวเมื่อต้นเดือนนี้ว่า บริษัทจรวด SpaceX ของเขาจะยังคงให้ทุนสนับสนุนบริการอินเทอร์เน็ต Starlink ในยูเครน อย่างไรก็ตาม โฆษกทำเนียบขาว จอห์น เคอร์บี ก็ได้กล่าวว่า ข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะแสดงให้เห็นว่ารัสเซียกำลังพยายามใช้เทคโนโลยีต่อต้านดาวเทียม

และเคอร์บี ยังได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวในการบรรยายสรุปว่า การกำหนดเป้าหมายโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯ ใด ๆ จะได้รับการตอบโต้อย่างแน่นอน แต่ไม่ได้ระบุว่าจะตอบสนองอย่างไร