NATO-ตะวันตก ฟังไว้ ถ้าพร้อมสู้ก็มา! ปูตินตอบชัด เหตุผลเดียวที่จะเกิดสงครามนิวเคลียร์ ฟันธงยูเครนต้องเจอจุดจบเศร้า เพราะเหล่าพันธมิตร

0

จากกรณีที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ออกมาเปิดเผยในวันพฤหัสบดี ที่27 ต.ค.ว่าโลกเผชิญกับทศวรรษที่อันตรายที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากบรรดาพวกทรงอิทธิพลตะวันตกดิ้นรนพยายามขัดขวางไม่ให้ความเป็นเจ้าโลกของสหรัฐฯ และพันธมิตรต้องล่มสลาย แม้มันเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

ปูตินกำลังคิดและวางแผนอะไร - BBC News ไทย

หนึ่งในการกล่าวปราศรัยครั้งยืดยาวที่สุดนับตั้งแต่ส่งทหารเข้าไปในยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปูติน ส่งสัญญาณว่าเขาไม่เสียใจเลยกับสิ่งที่เขาเรียกว่า “ปฏิบัติการพิเศษด้านการทหาร” และกล่าวหาตะวันตกปลุกปั่นสงคราม เล่นเกมนองเลือด สกปรกและเป็นอันตราย หว่านเมล็ดพันธุ์แห่งความโกลาหลไปทั่วโลก ประวัติศาสตร์ช่วงเวลาของการครองกิจการต่าง ๆ ของโลกของตะวันตก โดยไม่มีใครมาแบ่งแยก กำลังมาถึงจุดจบ” ปูตินบอกกับการประชุมวัลไดประจำปีในกรุงมอสโก “เรายืนอยู่ ณ ชายขอบประวัติศาสตร์ เบื้องหน้าอาจเป็นทศวรรษที่อันตรายที่สุด ไม่อาจคาดเดาได้ และในเวลาเดียวกันก็อาจเป็นทศวรรษที่สำคัญที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

อดีตสายลับเคจีบีวัย 70 ปีรายนี้ ใช้เวลาพบปะกับบรรดาผู้เชี่ยวชาญรัสเซียนานกว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งเขาให้คำพูดที่สามารถตีความได้ว่าเป็นการเสียดแทงตะวันตก ระหว่างที่เขาพรรณนาถึงความเสื่อมโทรมและเสื่อมถอยของตะวันตก ท่ามกลางการผงาดขึ้นมาของบรรดามหาอำนาจเอเชียอย่างเช่น จีน

ผู้บริโภค-SME รับผลกระทบเต็มๆ จากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ดันราคาและต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น | Brand Inside

ระหว่างปราศรัยนานกว่า 3 ชั่วโมงครึ่ง ปูติน ดูมีท่าทีผ่อนคลาย ระหว่างที่ถูกถามคำถามต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นความกังวลเกี่ยวกับสงครามนิวเคลียร์ ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง และเกี่ยวกับความรู้สึกของเขาต่อกรณีทหารรัสเซียเสียชีวิตในสงครามยูเครน ซึ่งเขาเรียกบางส่วนว่าเป็นสงครามกลางเมือง คำจำกัดความที่ทางเคียฟปฏิเสธ ผู้คนหลายหมื่นรายเสียชีวิตในสงคราม ในขณะที่ตะวันตกกำหนดมาตรการคว่ำบาตรครั้งหนักหน่วงที่สุดในประวัติศาสตร์เล่นงานรัสเซีย หนึ่งในชาติผู้จัดหาทรัพยากรธรรมชาติรายใหญ่ที่สุดของโลก

รัสเซีย : ปูตินระดมกำลังพลสำรอง 3 แสนนาย หลังกล่าวหาชาติตะวันตก“แบล็กเมล์” เรื่องอาวุธนิวเคลียร์ - BBC News ไทย
ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวโทษตะวันตก สำหรับโหมกระพือความตึงเครียดทางนิวเคลียร์เร็ว ๆ นี้ โดยอ้างคำพูดของ ลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ที่เคยบอกว่าเธอพร้อมใช้การป้องปรามทางนิวเคลียร์ของลอนดอน หากกรณีแวดล้อมจำเป็นต้องทำเช่นนั้น ปูติน เน้นย้ำคำกล่าวหาที่ว่า ยูเครน อาจจุดชนวนระเบิดกัมมันตรังสี คำกล่าวหาที่ทางเคียฟและตะวันตกปฏิเสธว่าเป็นเท็จและปราศจากหลักฐานใด ๆ

นอกจากนี้ ปูติน ยังระบุว่า คำพูดชวนเชื่อของทางยูเครน ซึ่งอ้างว่ามอสโกปั้นแต่งข้อกล่าวหานี้ขึ้นมาเพื่ออำพรางแผนจุดชนวนระเบิดกัมมันตรังสีของตนเองนั้น ไม่เป็นความจริง “เราไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น ไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่ต้องทำเช่นนั้น” ปูตินกล่าว พร้อมระบุเครมลินจะตอบโต้หากรู้สึกว่าถูกแบล็กเมล์ทางนิวเคลียร์โดยตะวันตก

รู้จักแสนยานุภาพ อาวุธนิวเคลียร์รัสเซีย ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

การรุกรานยูเครนของรัสเซีย โหมกระพือการเผชิญหน้ากับตะวันตกครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่วิกฤตขีปนาวุธคิวบาปี 1962 ในความซับซ้อนของสงความเย็น ช่วงเวลาที่สหภาพโซเวียตและสหรัฐฯ เฉียดใกล้เปิดสงครามนิวเคลียร์กันมากที่สุด

เมื่อถูกถามความเป็นไปได้ที่สถานการณ์ในยูเครนจะลุกลามบานปลายสู่ความขัดแย้งทางนิวเคลียร์ ปูตินบอกว่าอันตรายของอาวุธนิวเคลียร์จะยังมีอยู่ ตราบใดที่ยังคงมีอาวุธชนิดนี้

บุตรสาวผู้สนับสนุนสงครามรัสเซีย-ยูเครนเสียชีวิตในเหตุลอบวางระเบิดรถยนต์ : อินโฟเควสท์

อย่างไรก็ตาม ปูติน บอกว่าหลักนิยมทางทหารของรัสเซียคือป้องกันตนเอง และเมื่อถูกถามเกี่ยวกับวิกฤตขีปนาวุธคิวบา เขากล่าวว่าไม่ปรารถนาเข้าไปอยู่ในจุดที่ นีกีตา ครุชชอฟ ผู้นำสหภาพโซเวียต และจอห์น เอฟ เคนเนดี ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นำพาโลกไปยืนอยู่บนชอบเหวสงครามนิวเคลียร์ ก่อนสถานการณ์ความตึงเครียดคลี่คลายลง “ไม่มีทาง ผมไม่สามารถจินตนาการตนเองในบทบาทของครุชชอฟ”

อาวุธนิวเคลียร์ผิดกฎหมายหรือไม่? อะไรคือผลบังคับใช้จากสนธิสัญญาห้าม อาวุธนิวเคลียร์ - คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ | คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ

ปูติน ยกความขัดแย้งในยูเครนว่าเป็นการสู้รบระหว่างตะวันตกกับรัสเซีย เพื่อชะตากรรมของประเทศสลาฟตะวันออกใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ซึ่งเขาบอกว่าอย่างไรเสีย จุดจบของมันคือเรื่องน่าเศร้าสำหรับยูเครน ปูตินยอมรับว่ามีความสูญเสียเกิดขึ้นต่อเนื่องกับรัสเซียในยูเครน แต่หลักเลี่ยงไม่ให้รายละเอียดใด ๆ ในสิ่งที่ตะวันตกอ้างว่าเป็นความสูญเสียมหาศาล อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่ามีเพียงรัสเซียเท่านั้นที่สามารถรับประกันบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน และตะวันตกจำเป็นต้องพูดคุยกับรัสเซียและมหาอำนาจหลักอื่น ๆ เกี่ยวกับอนาคตของโลกใบนี้

อย่างไรก็ตาม นาโต้ออกมายอมรับว่า ฝ่ายของตนเองจะไม่ยอมให้รัสเซียชนะสงครามในยูเครน โดยเลขาฯนาโต้ กล่าวว่า “เราไม่สามารถปล่อยให้ปูตินชนะได้ นอกจาก “มันจะเป็นหายนะ โศกนาฏกรรมสำหรับชาวยูเครนแล้ว มันยังทำให้สมาชิกของนาโต้ ดูอ่อนแอมากขึ้นด้วย” แต่น่าจับตามองว่า ที่ผ่านมานาโต้ บอกเสมอว่านาโต้ไม่ใช่คู่ขัดแย้งรัสเซีย ยูเครนจะแพ้หรือชนะ ไม่น่าเกี่ยวกับนาโต้ แต่ถ้อยคำดังกล่าวของเลขาฯนาโต้ย่อมบ่งบอกว่า นาโต้มีส่วนได้เสียในสงครามที่เกิดขึ้น และจะพยายามทุกวิธีเพื่อขัดขวางรัสเซีย เพียงแต่ยังไม่ออกมาสู้โดยตรง เพราะจะเห็นได้ว่าระยะหลัง การทำสงครามของรัสเซีย ไม่ได้มุ่งเน้นจะทำให้ยูเครนต้องพังทลาย แต่เป็นการลากยาวสงคราม เพื่อดึงให้เหล่าชาติพันธมิตรของยูเครน ออกมารบแทนแบบซึ่งหน้า ไม่ใช่หนุนหลังให้สงครามยังไม่สิ้นสุด

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน