หรือไบเดนเล่นไม่ซื่อ? รัสเซียร้อง UN เร่งตรวจสอบ หลังพบพิรุธ สหรัฐฯอาจกำลังสร้างอาวุธชีวภาพในยูเครน

0

หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ออกมาเตือนรัสเซีย ถึงต่อการใช้อาวุธนิวเคลียร์ในสงครามกับยูเครน ระบุสถานการณ์ที่ลุกลามบายปลายดังกล่าวจะเป็นความผิดพลาดใหญ่หลวง ความเคลื่อนไหวซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางการกล่าวหากันไปมาระหว่าง 2 ฝ่ายเกี่ยวกับการเตรียมใช้ระเบิดกัมมันตรังสี (เดอร์ตีบอมบ์) ในยูเครน ถึงขั้นมอสโกหยิบยกเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ต่อมามีรายงานว่า รัสเซียได้ยื่นหนังสือร้องเรียนฉบับหนึ่งไปยังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เรียกร้องให้ดำเนินการสืบสวนนานาชาติ ตรวจสอบ “กิจกรรมชีวภาพทางทหาร” ของสหรัฐฯ ในยูเครน จากการเปิดเผยของกระทรวงการต่างประเทศมอสโกในวันพฤหัสบดี ที่ 27 ต.ค.2565 ที่ผ่านมา และไม่นานหลังจากนั้นทั้งผู้แทนยูเครนและสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ รุดออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า วอชิงตันกำลังพัฒนาอาวุธชีวภาพในยูเครน

คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นรับ 5 ชาติเป็นสมาชิกใหม่

ถ้อยแถลงของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียระบุว่า “สหพันธรัฐรัสเซีย ไม่มีทางเลือกอื่นยกเว้นแต่ยื่นร้องเรียนต่อประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ให้เปิดการสืบสวนนานานาชาติ ตรวจสอบกิจกรรมชีวภาพทางทหารของสหรัฐฯ ในยูเครน”

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียระบุต่อว่า “ระหว่างปฏิบัติการพิเศษด้านการทหาร (ในยูเครน) เราได้มาซึ่งหลักฐานและข้อเท็จจริงที่เปิดโปงลักษณะที่แท้จริงของกิจกรรมชีวภาพทางทหารของสหรัฐฯ ในดินแดนยูเครน รัสเซียยื่นคำร้องพร้อมกับร่างญัตติหนึ่งไปยังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เช่นเดียวกับเอกสารที่รวบรวมมา 310 หน้า

โดยลินดา โธมัส กรีนฟิลด์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ปฏิเสธคำกล่าวหาดังกล่าว ณ ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในวันพฤหัสบดี ที่ 27 ต.ค. 2565 “เราทุกคนรู้ว่าคำกล่าวอ้างนี้เป็นการปั้นแต่งขึ้นมาล้วน ๆ และถูกนำเสนอโดยปราศจากเศษเสี้ยวของหลักฐานใด ๆ แม้แต่นิดเดียว”

“แต่กระนั้น ฉันขอใช้โอกาสนี้แจกแจงให้เข้าใจอย่างถูกต้องว่า ยูเครนไม่มีโครงการอาวุธชีวภาพ และสหรัฐฯ ก็ไม่มีโครงการอาวุธชีวภาพ” โธมัส กรีนฟิลด์ กล่าว

ด้านครีสตีนา ฮาโยวีชีน รองเอกอัครราชทูตยูเครนประจำสหประชาชาติ กล่าวว่าประเทศของเขา “ไม่เคยพัฒนา ผลิตหรือกักเก็บอาวุธชีวภาพหรืออาวุธเคมีใด ๆ ไม่ว่าจะเพียงลำพังหรือร่วมมือกับคนอื่น ๆ ประเทศของเราไม่มีโครงสร้างพื้นฐานสำหรับพัฒนาหรือผลิตอาวุธชีวภาพ ประเด็นยั่วยุนี้เคยถูกรัสเซียหยิบยกขึ้นมาแล้วมากมายหลายครั้งไม่นานหลังจากเปิดปฏิบัติการรุกรานยูเครน ทางรัสเซียกล่าวหาสหรัฐฯ ให้เงินทุนวิจัยพัฒนาอาวุธชีวภาพในยูเครน”

ข้อควรรู้! เกี่ยวกับความสำคัญของ 'วันสหประชาชาติ' - Samyan Mitrtown

ส่วนทางด้านอะเดเดจิ อีโบ รองผู้แทนระดับสูงด้านการลดอาวุธของสหประชาชาติ เน้นย้ำว่าทางสหประชาชาติไม่เคยรู้เกี่ยวกับโครงการลักษณะดังกล่าวเลย “อย่างที่ท่านอิซูมิ นากามิตสุ ผู้แทนระดับสูงของสหประชาชาติ แจ้งกับคณะมนตรีในเดือนมีนาคมและพฤษภาคม ว่า สหประชาชาติไม่ทราบเกี่ยวกับโครงการอาวุธชีวภาพดังกล่าวใดๆ และจนถึงวันนี้มันก็ยังคงเป็นเช่นนั้น”

เซเลนสกีลั่นยูเครนรับไม่ได้ ทรูโดส่งคืนก๊าซเทอร์ไบน์รัสเซียให้เยอรมนี : อินโฟเควสท์

เซเลนสกีรับ 'ยูเครน' ไม่ควรเข้านาโต ชี้ 20 วันทำให้รู้ใครคือเพื่อนแท้
อย่างไรก็ตามย้อนไปก่อนหน้านี้ รัสเซีย เคยกล่าวหาสหรัฐฯ เช่นกัน ว่าทำการทดลองทางชีวภาพในห้องปฏิบัติการแห่งหนึ่งในจอร์เจีย อีกชาติอดีตสหภาพโซเวียต ซึ่งมีเป้าหมายเช่นเดียวกับยูเครนในการเข้าร่วมนาโต้ และสหภาพยุโรป ซึ่งน่าติดตามประเด็นนี้ ว่าจะมีการตรวจสอบอย่างไรต่อไป เพราะรัสเซียพบว่ามีหลักฐานที่เชื่อมโยงถึงเรื่องนี้ แม้สหรัฐฯจะออกมาปฏิเสธ แต่ก็ยังไม่อาจวางใจได้ว่าสหรัฐฯไม่ได้สร้างอาวุธชีวภาพในยูเครนจริงหรือไม่ เพราะจากสถานการณ์ตอนนี้ ยูเครนกำลังเป็นรองรัสเซียอย่างมาก ซึ่งไม่รู้ว่า ปูตินจะมาไม้ไหน อาจจะต้องทำยูเครนต้องพึ่งพาวิธีที่คาดไม่ถึง เพื่อป้องกันกองทัพของตนเองด้วย

ย้อนมองสงครามเชื้อโรคในประวัติศาสตร์โลก-ปัจจุบัน