เปิดหน้าชน!? ปูตินแหกอกเมกาครอบงำโลกด้วยเกมสกปรก จ่อลุยศึกอวกาศ ฟาดสตาร์ลิงค์หนุนศึกยูเครนเจอดี

0

โลกกำลังก้าวเข้าสู่วาระอันตรายอย่างชัดเจนขึ้นทุกที เมื่อขาใหญ่อย่างสหรัฐฯ ที่รัฐสภาผ่านกฎหมายฉบับใหม่ระบุชัดว่ารัสเซียและจีนคือศัตรูสำคัญที่ต้องจัดการ ในขณะที่ รัสเซียได้ประกาศต่อหน้าพันธมิตรถึงเกมสกปรกของสหรัฐต่อโลกอย่างชัดถ้อนชัดคำเป็นครั้งแรก ทั้งได้ยื่นหนังสือร้องเรียนไปยังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอีกครั้ง เรียกร้องให้ดำเนินการสืบสวน ตรวจสอบ “กิจกรรมชีวภาพทางทหาร” ของสหรัฐฯในยูเครน หลังจากนั้นทั้งผู้แทนยูเครนและสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ก็รีบออกมาปฏิเสธพัลวัน

ล่าสุดในการประชุมเต็มคณะวัลได ของซัมมิตสำคัญพันธมิตรCSTO เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ปธน.ปูตินระบุว่า “ไม่มีใครสามารถลุกหนีพายุใหญ่ที่กำลังถาโถมมา อำนาจของตะวันตกควรถูกแทนที่ด้วยระเบียบโลกใหม่ที่ให้ความเคารพต่อทุกคน”

เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ ผู้แทนด้านอวกาศของรัสเซียออกมาเตือนแรงว่า เมื่อใดที่ดาวเทียมพาณิชย์ของสหรัฐ เปลี่ยนบทบาทมาใช้ทางทหารในศึกยูเครน เมื่อนั้นจะกลายเป็นเป้าหมายอย่างถูกกฎหมายที่รัสเซียจะทำลายให้สิ้นซาก แม้ไม่ระบุชื่อแต่โลกย่อมรู้ดีว่า พุ่งเป้าส่งซิกถึงสตาร์ลิงค์ที่อิลอนมัสก์เพิ่งปิดดีลทวิตเตอร์ไปหมาดๆ จับตาสงครามเดือดบนท้องฟ้าใครจะกดปุ่ม เมื่อสงครามตัวแทนในยูเครนส่อเค้าลางกดรัสเซียไม่อยู่ ทำให้เมกาและพวกต้องเร่งขยายไฟสงครามไปยังเอเชีย-แปซิฟิกแต่ภูมิภาคอื่นๆอย่างจริงจัง

 

วันที่ ๒๘ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ปธน. ปูตินแห่งรัสเซีย กล่าวว่า สหรัฐและตะวันตก พยายามที่จะจัดตั้งและคงไว้ซึ่งอำนาจการควบคุมส่วนอื่นๆ ของโลกด้วยวิธีการที่สกปรกและอาบโลหิต

เขากล่าวในการประชุมเต็มคณะของวัลไดฟอรัม(Valdai Discussion Forum) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า  “การครอบงำโลกคือสิ่งที่ชาวตะวันตกเรียกว่าเดิมพันในเกม แต่เกมนี้อันตรายอาบโลหิต และฉันขอบอกว่าสกปรก”  “มันปฏิเสธอำนาจอธิปไตยของชาติและประชาชน รวมทั้งอัตลักษณ์และเอกลักษณ์ของพวกเขา อีกทั้งไม่คำนึงถึงประเทศอื่น ๆ เลย” 

อีกด้านหนึ่ง คอนสแตนติน โวรอนต์ซอฟ รองหัวหน้าแผนกไม่แพร่ขยายอาวุธในกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวในงานอีเวนต์อวกาศที่องค์การสหประชาชาติเมื่อวันพุธที่ผ่านมา  แสดงความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มที่“อันตรายอย่างยิ่ง” ที่ดาวเทียมพาณิชย์ของพลเรือน “มาอยู่แถวหน้าระหว่างความขัดแย้งในยูเครน” สหรัฐฯ และพันธมิตรได้ใช้”องค์ประกอบของโครงสร้างพื้นฐานด้านอวกาศของพลเรือน รวมทั้งเชิงพาณิชย์ เพื่อวัตถุประสงค์ทางการทหาร”

โวรอนท์ซอฟ ย้ำว่า เส้นทางของสถานการณ์ที่ลุกลามบานปลายนี้จะกลายเป็นหายนะสำหรับทุกประเทศที่พึ่งพิงเทคโนโลยีอวกาศในวิถีชีวิต เขาเรียกร้องให้นานาชาติพูดคุยกันเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว เพื่อปกป้องการแข่งขันในทางอาวุธเต็มรูปแบบในอวกาศ

ความจริงรัสเซียตระหนักรู้มานานแล้ว ครั้งนี้แค่ออกมาเตือนมัสค์และบอกให้ผู้บริโภครู้ว่า หากสงครามใหญ่ของการเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐและรัสเซียเกิดขึ้นโดยตรงแล้ว ย่อมไม่อาจหวังการสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ตได้อีกต่อไป อาการยินดีของเมกามีมานานแล้วอย่างปิดไม่อยู่

นายพลจอห์น เรย์มอนด์ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการด้านอวกาศของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อเดือนกรกฎาคมว่า“พื้นที่เชิงพาณิชย์มีความสำคัญมากในการจัดหาขีดความสามารถที่เป็นประโยชน์ต่อยูเครน” 

การจัดหาอุปกรณ์ภาคพื้นดินของ Starlink ให้กับยูเครนนั้นเป็นของอีลอน มัสค์ ซึ่งSpaceX ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ผ่านดาวเทียมแก่กองทหารของเคียฟตลอดมา

ทำให้บุคคลอาวุโสในวอชิงตันยกย่องมัสก์สำหรับเรื่องนี้ และ เอริค ชมิดต์(Eric Schmidt) อดีตผู้บริหารของ Google ที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือซีไอเอเรียกชายผู้นี้ว่าเป็น “วีรบุรุษที่แท้จริงของเมกา”ในการมอบ Starlink ให้กับยูเครน

ท่ามกลางสัญญาณสงครามเผชิญหน้าของโลกเก่าและพันธมิตรโลกหลายขั้วสหรัฐได้ประกาศ ยุทธศาสตร์ป้องประเทศฉบับใหม่เน้นย้ำภัยคุกคามจากจีนและรัสเซียอย่างเปิดเผย

ลอยด์ ออสติน รมว.กห.สหรัฐฯออกมาแถลง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า สหรัฐฯประกาศใช้ยุทธศาสตร์การป้องกันประเทศฉบับใหม่ เผชิญภัยคุกคามที่ท้าทายเพิ่มขึ้นจากจีนและภัยคุกคามที่เกิดขึ้นแบบฉับพลันจากรัสเซีย จากการที่จีนเป็นคู่แข่งสำคัญของสหรัฐฯ และความพยายามเปลี่ยนลักษณะทางกายภาพในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก 

ขณะที่รัสเซียเป็นภัยคุกคามต่อผลประโยชน์และค่านิยมของสหรัฐฯ เฉพาะอย่างยิ่งการทำสงครามกับยูเครน  ถือเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงที่สุดต่อความมั่นคงของยุโรปนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ ๒ ทำให้กองกำลังสหรัฐฯ กำลังเผชิญบททดสอบที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ สหรัฐฯ จะยังคงสนับสนุนการป้องปรามการรุกรานของรัสเซียต่อผลประโยชน์ของชาติที่สำคัญของสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงการร่วมมือกับพันธมิตรตามสนธิสัญญา NATO และพันธมิตรหลักอื่นๆ    

เป็นการประกาศศึกของมหาอำนาจสองขั้ว ระหว่างรัสเซียกับพันธมิตรและสหรัฐกับพวกอย่างเป็นทางการแล้ว นับแต่นี้โลกจะได้เผชิญกับสงครามใหญ่ครั้งใหม่และประเทศต่างๆจะถูกผลักให้แสดงตนเลือกข้างอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง???