ฉนวนกาซาคุกรุ่น!? ชาวปาเลสไตน์สุดทนรวมตัวประท้วงอิสราเอลร้องฮามาสลุย หลังยิวดับหมู่ ๖ มุสลิม

0

ประชาชนหลายพันคนในฉนวนกาซาออกมาประท้วงตามท้องถนนเพื่อประท้วงกองกำลังอิสราเอลดับชีพชาวปาเลสไตน์ ๖ คนโดย ถือเป็นอาชญากรรมทำลายชีวิตชาวปาเลสต์อย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางความเงียบงันของตะวันตกและสื่อหลัก

วันที่ ๒๗ ก.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานว่า กองกำลังอิสราเอลได้ดับชีวิตชาวปาเลสไตน์ ๖ รายในเมืองนาบลุส (Nablus) ทางฝั่งตะวันตกที่ถูกยึดครองเมื่อเช้าวันอังคารที่ผ่านมา

ชาวปาเลสไตน์เดินขบวนประท้วงทั่วเมืองรวมถึงเขตผู้ว่าราชการราฟาห์ คาน ยุนนิส และเมืองกาซา สำนักงานรัฐบาลและการค้าถูกปิดเพื่อสังเกตการณ์การความรุนแรงที่ส่อเค้าปะทุโดยทั่วไป  กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องให้ไว้ทุกข์ผู้ตาย และลงโทษผู้กระทำผิด โดยในจำนวนนี้มีช่างตัดผมที่ไม่มีอาวุธ ๒ คน

ผู้คนหลายพันคนเข้าร่วมงานศพของผู้เสียชีวิตเมื่อวันอังคารที่เมืองนาบลุส และเริ่มการประท้วงครั้งใหญ่ในเขตเวสต์แบงก์และเยรูซาเลมตะวันออกหลังเกิดเหตุ

ผู้ประท้วงในจัตุรัสสาธารณะของฉนวนกาซาตะโกนคำขวัญประณามว่า “อาชญากรรมจากการยึดครอง” และเรียกร้องให้กลุ่มฮามาสที่ต่อต้านอิสราเอลโจมตีกลับไปยังเทลอาวิฟ นอกจากนี้ได้มีการรณรงค์หยุดงานทั่วประเทศเพื่อตอบโต้ความรุนแรงที่กองกำลังอิสราเอลทำต่อชาวปาเลสไตน์อย่างต่อเนื่อง

อิสมาอิล ราดวาน (Ismael Radwan) ผู้นำอาวุโสของกลุ่มฮามาส บอกกับสื่ออัล-ญะซีเราะห์ว่า “การยึดครองของอิสราเอล และการลอบสังหารผู้เสียสละของนาบลุส ได้ข้ามเส้นสีแดงทั้งหมดแล้ว”

เขากล่าวย้ำว่า “การยึดครองของอิสราเอลจะต้องรับผิดชอบอย่างเต็มที่ในการก่ออาชญากรรมต่อประชาชนของเรา สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเรา และผู้เสียสละของประชาชนของเรา โลหิตของวีรบุรุษแห่งนาบลัสจะไม่สูญเปล่า แต่จะเป็นเชื้อเพลิงผลาญการยึดครองของยิวไซออนนิสต์ฺในที่สุด” 

ผู้นำฮามาสประณามความเงียบของนานาชาติเกี่ยวกับ “อาชญากรรมของอิสราเอลในการยึดครองและข่มเหงชาวปาเลสไตน์”

ความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้นในเขตเวสต์แบงก์ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีการจู่โจมของอิสราเอลเกือบทุกวัน กองกำลังอิสราเอลได้ทำลายชีวิตชาวปาเลสไตน์ไปแล้ว ๑๘๔ คนนับตั้งแต่ต้นปี รวมถึง ๕๑ คนในฉนวนกาซา ข้อมูลรายงานจากกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ ขณะเดียวกันทหารอิสราเอลเสียชีวิตอย่างน้อย ๓ นายจากการปะทะโจมตีของชาวปาเลสไตน์ในเดือนที่ผ่านมาด้วย

คาเดอร์ ฮาร์บิบ(Khader Habib) ผู้นำระดับสูงของขบวนการอิสลามิฮาดยังประณามการสังหารครั้งล่าสุดในเมืองเนบลุส ซึ่งกลุ่มต่อต้านได้ปะทะกับกองกำลังอิสราเอลทั้งๆที่บางส่วนไม่มีอาวุธเพื่อต่อต้านการยึดครองของอิสราเอล

เขากล่าว“กลุ่มชาติอิสลามอยู่ในการประชุมถาวรเพื่อติดตามเหตุการณ์ในนาบลุสและเวสต์แบงก์ และเราจะดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อสนับสนุนประชาชนของเราในเวสต์แบงก์ต่อไป”

ฉนวนกาซาซึ่งมีประชากร ๒ ล้านคน ได้รับการขนานนามว่าเป็นเรือนจำกลางแจ้ง เนื่องจากอยู่ภายใต้การปิดล้อมทางอากาศ ทะเล และทางบกที่อิสราเอลเป็นฝ่ายกำหนดแต่ฝ่ายเดียวมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๐

อิบราฮีม อาบู อาห์เหม็ด(Ibrahim Abu Ahmed) ชาวปาเลสไตน์วัย ๓๐ ปีกล่าวว่าเขาจะเข้าร่วมการประท้วงเพื่อแสดงการปฏิเสธสิ่งที่เกิดขึ้นในเนบลุส  “เราเป็นหนึ่งเดียวกัน จะไม่อนุญาตให้อิสราเอลยึดครองเนบลุส และต้อง ออกจากดินแดนปาเลสไตน์ที่เหลือให้หมด”

เจ้าหน้าที่ทางการปาเลสไตน์ประณามการทำลายชีวิตชาวบ้านว่าเป็น “อาชญากรรมที่ชั่วร้าย” และเรียกร้องให้มีการสอบสวนระหว่างประเทศ

สภากลางปาเลสไตน์ซึ่งเป็นองค์กรที่มีอำนาจตัดสินใจสูงสุดเป็นอันดับสองในองค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ หรือ PLO ซึ่งเป็นตัวแทนของชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล นำโดยประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส เปิดการประชุม ๒ วันแต่ไม่ได้การยอมรับจากกลุ่มเคลื่อนไหวเพราะมีพฤติกรรมเข้าข้างอิสราเอล เพิกเฉยต่อการรุกล้ำทำลายบ้านเรือนและชีวิตของชาวปาเลสไตน์ตลอดมา

ผู้นำอาวุโสของกลุ่มอิสลามมิฮาดย้ำว่า “การรื้อถอนบ้าน กิจกรรมการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลยังดำเนินต่อไปโดยไม่มีการขัดขวางหรือยับยั้งชั่งใจ คุกคามชาวปาเลสไตน์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ท่ามกลางความเงียบที่น่าสงสัยของประชาคมระหว่างประเทศ”