สหรัฐฯตีกันเละ ไม่ชอบสันติวิธี? กลุ่มส.ส.ทีมไบเดนโดนถล่ม หลังเรียกร้องเจรจาจบสงครามยูเครน บางรายเสียงแตกอยากยื้อศึกต่อ

0

หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ออกมาเตือนรัสเซีย ถึงต่อการใช้อาวุธนิวเคลียร์ในสงครามกับยูเครน ระบุสถานการณ์ที่ลุกลามบายปลายดังกล่าวจะเป็นความผิดพลาดใหญ่หลวง ความเคลื่อนไหวซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางการกล่าวหากันไปมาระหว่าง 2 ฝ่ายเกี่ยวกับการเตรียมใช้ระเบิดกัมมันตรังสี (เดอร์ตีบอมบ์) ในยูเครน ถึงขั้นมอสโกหยิบยกเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

อาวุธนิวเคลียร์ผิดกฎหมายหรือไม่? อะไรคือผลบังคับใช้จากสนธิสัญญาห้าม อาวุธนิวเคลียร์ - คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ | คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่าเขามีความคิดเห็นอย่างไรในกรณีที่รัสเซียอาจกำลังเตรียมการโจมตีด้วยระเบิดกัมมันตรังสี แล้วจากนั้นก็กล่าวโทษยูเครน ไบเดนตอบว่า “รัสเซียจะก่อความผิดพลาดร้ายแรงอย่างเหลือเชื่อ หากพวกเขาใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางเทคนิค”

ทั้งนี้บรรดาส.ส.สหรัฐฯ กว่า 70 ราย กลับมีความเห็นแย้งต่อไบเดน ว่าอยากจะจบศึกมากกว่า โดยสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา30 คนเรียกร้องให้ไบเดนเปลี่ยนกลยุทธ์ของเขาในความขัดแย้งยูเครน และเริ่มการเจรจาโดยตรงกับรัสเซีย

เมื่อโจ ไบเดนกลับลำ...ดีกับใคร? - ThaiPublica

แต่ล่าสุดมีรายงานว่า กลุ่มส.ส.หัวเสรีนิยมจากพรรคเดโมแครต ตัดสินใจถอนหนังสือฉบับหนึ่งที่ส่งถึงทำเนียบขาว เรียกร้องให้หาทางคลี่คลายวิกฤตสงครามในยูเครนด้วยการเจรจา หลังจากความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์จากคนในพรรคของพวกเขาเอง

พรามิลา จายาปาล ส.ส.จากพรรคเดโมเครต ประธานกลุ่มส.ส.หัวก้าวหน้าในสภาคองเกรสของสหรัฐฯ กล่าว่า “เพราะฉะนั้นทางกลุ่มจึงถอนหนังสือในเรื่องเกี่ยวกับยูเครน ที่ส่งถึงทำเนียบขาวเมื่อเร็ว ๆ นี้” พร้อมระบุว่า “หนังสือฉบับนี้ร่างไว้ตั้งแต่หลายเดือนก่อน เคราะห์ร้ายที่มันถูกเผยแพร่โดยเจ้าหน้าที่โดยไม่ผ่านการตรวจสอบ”

เลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 บันทึกแห่งความวุ่นวาย

หนังสือฉบับนี้ที่ลงนามโดยสมาชิกหัวก้าวหน้า 30 คน ถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชนเมื่อวันจันทร์ ที่ 24ต.ค.ที่ผ่านมา และมันทำให้ส.ส.ของพรรคเดโมแครตคนอื่น ๆ รู้สึกเหมือนถูกเล่นงานโดยไม่ทันตั้งตัว ราว 2 สัปดาห์ ก่อนถึงศึกเลือกตั้งกลางเทอมในวันที่ 8 พฤศจิกายน ซึ่งจะเป็นตัวตัดสินว่าพรรคจะยังคงครองเสียงข้างมากในสภาคองเกสไว้ได้หรือไม่

ขณะเดียวกันหนังสือฉบับนี้ได้ถูกเผยแพร่ออกมา ในช่วงเวลาที่สมาชิกรีพับลิกันก็มีเรื่องให้กังวลเช่นกัน หลังมีข่าวว่าทางพรรคอาจปรับลดเงินช่วยเหลือทางทหารและมนุษยธรรม ที่มอบให้แก่ยูเครนนับตั้งแต่ถูกรัสเซียเปิดฉากรุกรานในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งมันก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

หลังถูกวิจารณ์อย่างหนัก สมาชิกของกลุ่มส.ส.หัวก้าวหน้าในสภาคองเกรสหลายคน เผยแพร่ถ้อยแถลงแสดงจุดยืนสนุบสนุนยูเครน เน้นย้ำว่าที่ผ่านมา พวกเขาก็ให้ความร่วมมือกับสมาชิกเดโมแครตคนอื่น ๆ ในการลงมติเห็นชอบมอบเงินช่วยเหลือหลายพันล้านดอลลาร์แก่ยูเครน บางส่วนในนั้นอ้างว่าพวกเขาลงนามในหนังสือดังกล่าวตั้งแต่หลายเดือนก่อน และตอนนี้สิ่งต่าง ๆได้เปลี่ยนไปแล้ว “จังหวะเวลาของการเจรจาคือทุกๆอย่าง ฉันลงนามในหนังสือนี้เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน แต่หลายสิ่งหลายอย่างได้เปลี่ยนไปแล้วนับตั้งแต่นั้น ถ้าเป็นวันนี้ ฉันจะไม่ลงนามมัน” ส.ส.ซารา จาค็อบส เขียนบนทวิเตอร์

ส.ส.เจมี ราสคิน ซึ่งลงนามในหนังสือดังกล่าวเช่นกัน ระบุในถ้อยแถลงว่าเขารู้สึกยินดีที่ได้ทราบว่ามันถูกถอนออกมาแล้ว ทหารยูเครนกำลังประสบความสำเร็จในปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ต่าง ๆ นานา ด้วยกองกำลังของพวกเขากำลังรุกคืบเข้าสู่แคว้นเคอร์ซอน ซึ่งอยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซีย และมีสิทธิ์มอบความปราชัยครั้งใหญ่แก่มอสโก

หนังสือฉบับนี้ถูกดึงกลับในทันที ในนั้นรวมถึงจากสมาชิกภายในกลุ่มส.ส.หัวก้าวหน้าเอง “รัสเซียไม่รู้จักการทูต หากเราต้องการให้ยูเครนยังคงเป็นประเทศเสรีและประชาธิปไตยอย่างที่พวกเขาเป็น เราต้องสนับสนุนการสู้รบของพวกเขา” รูเบน กัลเลโก สมาชิกกลุ่มส.ส.ก้าวหน้ากล่าว กลับลำจากจุดยืนเดิมก่อนหน้านี้

เควิน แม็คคาร์ธี สมาชิกระดับสูงของรีพับลิกันในสภาผู้แทนราษฏร ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาว่า จะไม่มีการตีเช็คเปล่าให้แก่ยูเครน หากรีพับลิกันกุมเสียงข้างมากในสภาคองเกรส คำพูดที่โหมกระพือข่าวลือว่ารีพับลิกันอาจหยุดสนับสนุนเคียฟ แม้สมาชิกของพรรคจำนวนมากรุดออกมาแก้ข่าวว่าพวกเขาไม่มีเจตนาเช่นนั้น

ส่วนทางด้าน เนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่าทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน ยังคงเดินหน้าให้การสนับสนุนยูเครน และไม่คิดว่าหนังสือฉบับนี้จะก่อข้อสงสัยที่มีต่อแรงสนับสนุนของสหรัฐฯ “ไม่กี่วันที่ผ่านมา เราได้ยินจากเดโมแครต เราได้ยินจากรีพับลิกัน ว่าพวกเขาตระหนักถึงความจำเป็นต้องเดินหน้ายืนหยัดเคียงข้างยูเครน”

ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตประสานเสียงหนุนถอดถอนทรัมป์ - สำนักข่าวไทย อสม ท

พรรคเดโมแครตเตือนสมาชิก อย่าใช้สมาร์ทโฟน ZTE และ Huawei | Blognone