ลุยไม่พัก! ปูตินย้ำเคียฟจ่อใช้เดอร์ตี้บอมบ์พร้อมตอบโต้ คุมเองซ้อมรบนิวเคลียร์ ขณะขายก๊าซให้จีนทุบสถิติรวยเละ

0

สถานการณ์ล่าสุดเกี่ยวกับการที่ยูเครนวางแผนจะใช้ระเบิดกัมมันตรังสี หรือเดอร์ตี้บอมบ์ทำลายชีวิตพลเมืองตัวเองเพื่อใส่ร้ายรัสเซีย กำลังเป็นประเด็นร้อนที่ทั่วโลกจับตา แน่นอนหลังจากที่รัสเซียเตือนเมกาและตะวันตกเรื่องนี้ ทำให้เกิดปฏิกิริยาร้อนตัวปฏิเสธเสียงแข็งทันทีจากฝั่งตะวันตกว่า ยูเครนไม่ทำหรอก รัสเซียปั้นข่าวเท็จ แต่อาการที่หลายประเทศแจกยาป้องกันรังสี มีการเคลื่อนไหวของทหารต่างชาติในเคียฟและการตอกย้ำเรื่องรัสเซียจะใช้นิวเคลียร์จากปธน.ไบเดนและทำเนียบขาวบ่งบอกค่อนข้างชัดว่าแผนการนี้ได้วางไว้แล้วจริงและตะวันตกก็รู้ดี  ล่าสุดรมว.กลาโหมเซอร์เก ชอยกูแจ้งเตือนจีนและอินเดียเรื่องนี้ ส่งผลให้ทั้งจีนและ อินเดียประกาศย้ำให้พลเมืองอพยพออกจากยูเครนโดยเร็วเป็นรอบที่สองแล้ว

ท่ามกลางการสู้รบดุเดือดในสมรภูมิยูเครน ปธน.ปูตินได้ติดตามการซ้อมรบนิวเคลียร์ด้วยตนเอง หลังเข้าร่วมประชุมความมั่นคงCSI ได้ปราศัยย้ำว่าเคียฟมีแผนจะใช้เดอร์ตี้บอมบ์แน่นอน พร้อมระบุชัดว่าสหรัฐและตะวันตกได้ใช้ยูเครนเป็นเครื่องมือในการต่อต้านรัสเซียและพันธมิตรCSTO ซึ่งมีชื่อเต็มว่า Collective Security Treaty Organization พันธมิตรทางทหารของยูเรเซี่ยน

ในขณะเดียวกันทางด้านเศรษฐกิจขณะที่สงครามพลังงานปรากฎชัดว่าสหรัฐและอียูแพ้หมดรูปแม้จะควักพลังงานสำรองออกมาแก้ปัญหา ก็ยังไม่รอดแต่มอสโกว์กลับรวยไม่เลิกเพราะส่งออกเชื้อเพลิงไปขายตะวันออก โดยเฉพาะจีนทุบสถิติเป็นลูกค้ารายใหญ่ซื้อพลังงานจากรัสเซีย พุ่งเหนือ 51,000 ล้านดอลลาร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในช่วงเวลาเพียงแค่ 7 เดือน เรียกว่าสงครามครั้งนี้รัสเซียรบไปรวยไปทำเมกามึน ออกมาตรการอะไรก็แป็กทำร้ายรัสเซียไม่สำเร็จ ยิ่งทำให้มีแนวโน้มเล่นไม่ซื่อในสงครามตัวแทนยูเครน

วันที่ ๒๗ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า ปธน.ปูตินดูแลการซ้อมรบโจมตีนิวเคลียร์เพื่อตอบโต้ศัตรู ติดตามผลการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปและขีปนาวุธที่ปล่อยระหว่างการฝึกซ้อมปรากฎว่าโดนเป้าหมายที่กำหนดไว้ทั้งหมดอย่างแม่นยำ

รมว.กลาโหมเซอร์เก ชอยกู (Sergey Shoigu) บรรยายถึงจุดมุ่งหมายของการฝึกซ้อมว่าเป็นการทดสอบ“ความพร้อมของกองกำลังเชิงกลยุทธ์ของรัสเซียในการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ครั้งใหญ่เพื่อตอบโต้การโจมตีด้วยนิวเคลียร์ของศัตรู”

กองกำลังป้องกันทางบกทางทะเลและการบินมีส่วนร่วมในการซ้อมรบ เป้าหมายที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทรคัมชัดกา (Kamchatka) ในตะวันออกไกลของรัสเซีย ถูกทำลายโดยขีปนาวุธข้ามทวีปยาร์(Yars) ซึ่งยิงจากเปลเซตสค์ คอสโมโดรม(Plesetsk Cosmodrome) ในเขตอาร์คันเกลสค์ (Arkhangelsk) และขีปนาวุธ ซิเนวา(Sineva) ที่เปิดตัวจากทะเลแบร์เร้นต์ส (Barents) เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ตู-๙๕ (Tu-95) ก็มีส่วนร่วมในการฝึกซ้อมด้วยเช่นกัน

ประธานาธิบดีปูตินสั่งให้ระดับความพร้อมของกองกำลังนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากมอสโกเปิดตัวปฏิบัติการทางทหารในยูเครน

ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ และตะวันตกอีกหลายประเทศอ้างว่ามอสโกกำลังวางแผนที่จะโจมตีด้วยนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีในยูเครน ซึ่งเครมลินได้ปฏิเสธอย่างรุนแรง จนกระทั่งสืบรู้ว่าเคียฟกำลังเตรียมใช้ระเบิดสกปรกภายใต้การรู้เห็นและสนับสนุนจากตะวันตก

ในขณะที่รัสเซียซ้อมรบนิวเคลียร์ ‘Thunder-2022’ เมกา-นาโต้ก็ซ้อมรบนิวเคลียร์ ‘Steadfast Noon-2022’ ซึ่งโลกก็ได้จับตาดูอย่างใจระทึกและคาดหวังว่าจะไม่เกิดการผิดพลาดกันขึ้นระหว่างการซ้อมรบทั้งสองกลุ่ม 

ขณะเดียวกันสหรัฐและนาโต้ได้เคลื่อนไหวกระจายกำลังในประเทศสมาชิกอย่างชัดเจน เรื่องนี้โฆษกเครมลินออกมาแฉและส่งคำเตือนถึงวอชิงตันว่ารัสเซียเห็นนะและพร้อมตอบโต้ในเวลาที่เหมาะสม

ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลินกล่าวว่า การส่งกำลังทหารสหรัฐเข้าประจำการในโรมาเนีย เพิ่มความเสี่ยงต่อความมั่นคงของรัสเซีย และจะกระตุ้นให้มอสโกว์ดำเนินมาตรการตอบโต้ อ้างถึงกองบินที่ ๑๐๑ ของกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันประจำการอยู่ที่โรมาเนียบริเวณชายแดนติดยูเครน

เปสคอฟระบุว่า“ยิ่งกองทหารอเมริกันอยู่ใกล้พรมแดนของเรามากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งตกอยู่ในอันตรายมากขึ้นเท่านั้น” ทหารอเมริกันประมาณ ๔,๗๐๐ นายจากกองบิน ๑๐๑ (101st Airborne) ถูกส่งไปยังโรมาเนีย ซึ่งมีชื่อหน่วย”อินทรีกรีดร้อง” และกำลังจัดซ้อมรบโจมตีทางอากาศและภาคพื้นดินแบบสดๆ ร่วมกับกองกำลังนาโต้

สถานการณ์เป็นเช่นนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่ได้เห็นการเคลื่อนไหวของเบลารุสติดชายแดนยูเครนรัวๆ ท่ามกลางการก่อกวนจากเคียฟที่ชายแดนและการสนับสนุนฝ่ายค้านในเบลารุสให้ก่อการโค่นล้มรัฐบาลลูคาเชนโก แบบเดียวกับที่กำลังดำเนินอยู่ในอิหร่านช่วงนี้!!??