สหรัฐ-อังกฤษกระอัก! รัสเซียส่งอาวุธ-นักรบช่วยชาติแอฟริกาปลดแอกตะวันตก ยึดทรัพย์รมต.สมุน คดีโกงเผ่นลี้ภัย

0

จากกรณี Blockdit World Update ออกมาเปิดเผยถึงเหตุการณ์ในประเทศทวีปแอฟริกา ซึ่งกำลังมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ โดยมีรัสเซียเข้าไปให้ความช่วยเหลือ ทั้งอาวุธและกำลังพล ทำให้ฝ่ายตะวันตกมีความไม่พอใจเป็นอย่างมากนั้น

ทั้งนี้ Blockdit World Update ได้เผยแพร่ข้อความไว้เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2565 ถึงความเคลื่อนไหวในบูร์กินาฟาโซ ซึ่งมีบางช่วงระบุว่า

“เมื่อต้นเดือนต.ค.2022 คณะทหารหนุ่มนำโดยร้อยเอกอิบราฮิม ตราโอเร ไม่พอใจที่รัฐบาล จึงรัฐประหารยึดอำนาจโค่นล้มรัฐบาล ประธานาธิบดีพลโท พอล อองรี ดามิบา ที่ฝรั่งเศสหนุนหลังอดีตผู้นำได้ยอมลาออกแลกกับความปลอดภัย โดยมีชาติตะวันตกอารักขาช่วยลี้ภัยไปยังประเทศโตโก

สถานการณ์ภายในประเทศสงบเรียบร้อยดี ไม่มีการประท้วง หรือใช้กำลังปะทะกัน มีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดี ล่าสุดร้อยเอกอิบราฮิม ตราโอเร ได้สาบานตนเป็นประธานาธิบดีบูร์กินาฟาโซ เฉพาะกาลแห่งการเปลี่ยนแปลงตามกฎหมายช่วงเปลี่ยนผ่านการปกครองประเทศไปสู่การเลือกตั้งในปี 2024

เขาได้จัดตั้งกองกำลัง FORSAT เป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษต่อต้านการก่อการร้าย เพื่อยึดคืนดินแดนจากบรรดากลุ่มติดอาวุธโปรตะวันตก โดยกองกำลังพิเศษนี้มีการฝึกฝน อุปกรณ์ที่ดีกว่า และการจัดระเบียบใหม่

หน่วย FORSAT จะพรั่งพร้อมด้วยรถหุ้มเกราะ เฮลิคอปเตอร์ และอากาศยานโดรนต่อสู้ทันสมัย เป้าตัวชี้วัดผลลัพธ์ คือ ความคืบหน้าการปฏิบัติการเชิงรุก และอัตราการยึดคืนพื้นที่จากกลุ่มก่อการร้ายโปรตะวันตก

แน่นอนว่าความช่วยเหลือทางอาวุธ ซึ่งต้องใช้เทคโนโลยีดาวเทียม โดรนชี้เป้า โดรนกามิกาเซ่ ยานเกราะ อากาศยานเหล่านี้ พร้อมกองกำลังทหารรับจ้าง Wagner PMC ที่มาฝึกฝนช่วยเหลือก็มาจากรัสเซียนั่นเอง

สิ่งนี้อธิบายถึงการสนับสนุนที่แข็งแกร่งของรัสเซียในแอฟริกา เพราะใน 35 ประเทศ ที่เลือกที่จะลงมติงดออกเสียงในการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (UN) ตามท่าทีจีน คือไม่ประณามรัสเซียในการบุกยูเครน ในจำนวนนี้มีเสียงจากชาติในแอฟริกา 50%

เช่น แอลจีเรีย ยูกันดา บุรุนดี ซูดานใต้ ซูดาน มาลี โมซัมบิก และแองโกลา ฯลฯ สิ่งนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าความสัมพันธ์และอิทธิพลของรัสเซียยังมีความสำคัญสำหรับรัฐบาลทวีปแอฟริกา

ปัจจุบันรัสเซีย ได้สนับสนุนทหารรับจ้าง Wagner PMC มายังทวีปแอฟริกา ฝึกฝนปฏิบัติการปราบปราบผู้ก่อการร้ายโปรตะวันตก กองกำลังแอฟริกาเหล่านี้พูดภาษารัสเซียได้คล่อง สามารถใช้อาวุธและเทคโนโลยีรัสเซียได้อย่างดี เสริมบทบาทการปลดปล่อยแอฟริกาจากอำนาจอดีตเจ้าอาณานิคมตะวันตก

หลายประเทศในแอฟริกาซื้อขายกับรัสเซียมาเป็นเวลานานแล้ว อาหารข้าวสาลีและน้ำมันดิบ เป็นสิ่งที่ชาวแอฟริกาจำเป็นต้องพึ่งพารัสเซีย เพราะบรรดาอดีตเจ้าอาณานิคมชาติตะวันตกไม่มีสิ่งนี้ มีแต่จะมากอบโกยทรัพยากรพวกเขากลับออกไป

รูปธรรมนี้คือ ศาลไนจีเรีย เพิ่งมีคำสั่งให้ยึดทรัพย์สิน 2 แห่งและรถยนต์มูลค่า 3 ล้านดอลลาร์ ของอดีตรัฐมนตรีกระทรวงน้ำมัน Diezani Alison-Madueke ในข้อหาทุจริตรับสินบนเอื้อประโยชน์ให้ชาติตะวันตก ปัจจุบันเธอลี้ภัยหนีการจำคุกเป็นคนแดนไกลไปอยู่ในอังกฤษเรียบร้อยแล้ว

ทำให้สหรัฐ อังกฤษ สูญเสียผลประโยชน์พลังงานมากที่คนของตนโดนปลดจากตำแหน่ง และถูกศาลลงโทษคดีทุจริต จึงออกมาข่มขู่และออกคำเตือนการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่จะเกิดขึ้นโดยเฉพาะในเมืองหลวงอาบูจา ของไนจีเรีย

กลุ่มก่อการร้ายหัวรุนแรงในบูร์กินาฟาโซ จึงจะโดนจัดหนักด้วยอาวุธอากาศยานโดรน และอาวุธภาคพื้นดินรัสเซีย จะหลบอยู่ที่ใดก็จะเจอโดรนแว้นกามิกาเซ่พุ่งชน ผลงานในยูเครนการันตีได้”