ยูเครนเสียท่า! รัสเซียบุกลิมันยึดเพิ่มอีก2 เมือง ขณะสหรัฐเสียหน้า! ม็อบเอธิโอเปียบุกทำเนียบขาวจี้เลิกจุ้นประเทศ

0

จากที่ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit รายงานถึงสถานการณ์ในยูเครน รวมทั้งความเคลื่อนไหวที่มีการออกมาไล่สหรัฐเลิกแทรกแซงในบางประเทศนั้น

ทั้งนี้โดย ดร.ปฐมพงษ์ ระบุเนื้อหาที่โพสต์ไว้ว่า “เอาแล้วครับ ข่าวเมื่อกี้เอง กองทัพรัสเซียยิงโดรน Geran-2 ที่ผลิตในรัสเซียจากเบลารุสเข้าสู่กรุงเคียฟ ๑๐ เครื่อง

รัสเซียกำลังปิดล้อมกรุงเคียฟ (Russia is circling Kiev): สื่ออธิบายอย่างที่ผมวิเคราะห์ไว้นานแล้วนั่นแหละครับว่าตอนนี้รัสเซียกำลังหาทางปิดล้อมกรุงเคียฟ ด้านหนึ่ง

กองทัพรัสเซียตีโต้จากภาคตะวันออกเข้าภาคกลาง อีกทัพหนึ่งตีโต้ค่ายทหารยูเครนในภาคใต้และบุกจากภาคใต้ขึ้นไปภาคกลางและอีกส่วนหนึ่ง สนธิกำลังที่ภาคเหนือของยูเครนหรือภาคใต้ของเบลารุสบุกเข้าสู่กรุงเคียฟ

สรุปแล้วรัสเซียน่าจะบุกจากภาคเหนือ ภาคกลางและภาคใต้เข้าสู่ภาคกลาง โดยมีเป้าหมายคือกรุงเคียฟ ตอนนี้ สื่อเริ่มมาวิเคราะห์อย่างที่ผมสันนิษฐานไว้นานแล้ว

สำหรับ เบลารุสมีพรมแดนติดกับยูเครนเป็นระยะทาง 675 ไมล์ (1,085 กิโลเมตร) และอยู่ห่างจากเมืองหลวงของยูเครนที่จุดที่ใกล้ที่สุดไม่ถึง 60 ไมล์ (100 กิโลเมตร)

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีลูกาเชนโก อ้างว่าเบลารุสมีความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีโดย Kyiv หลายครั้ง จนถึงขณะนี้เขายังไม่ได้ส่งกองกำลังไปสู้รบเคียงข้างรัสเซีย แม้ว่ายูเครนและตะวันตกจะกังวลก็ตาม

ล่าสุดวันนี้ 27 ตุลาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงกรณีรัสเซียกับยูเครนอีกครั้งว่า “รัสเซียรุกยึดพื้นที่ในเขตลิมัน (Lyman) ได้เพิ่ม:

กองทัพรัสเซียยึดเมืองเล็กได้เพิ่มขึ้นอีก ๒ เมืองในเขตลิมัน (Lyman) คือเมือง Makiivka และ Novosadovoye ก่อนนี้ ผมประเมินเอาไว้ว่ารัสเซียน่าจะดุกว่านี้และสามารถยึดเมืองลิมันได้ก่อนสิ้นเดือนตุลาคมนี้แน่

แต่ธรรมดาว่ายุทธวิธีมีการปรับเปลี่ยนตลอดเวลาตามสถานการณ์  ตอนนี้ ดูเหมือนกองทัพรัสเซียจะรบไปพลาง จัดปาร์ตี้กันไปพลาง รอให้ถึงฤดูหนาวด้วย เพราะขณะนี้ กองทัพยูเครนที่รุกเข้ามาในหลายๆ พื้นที่ในช่วงรัสเซียถอย…ถ้าไม่ขาดการส่งกำลังบำรุงก็ส่งกำลังบำรุงถึงกันยาก

นั่นแปลว่าทหารยูเครนเหล่านี้ไม่มีการเตรียมสำหรับฤดูหนาวที่จะมาถึงนี้ ขณะที่กองทัพรัสเซียมีพร้อมทุกอย่าง ถ้าฤดูหนาวมาถึง พวกนี้คงแข็งตายหรือยอมแพ้กันง่ายๆ รัสเซียอาจคิดใช้แผนนี้ก็ได้”