ยูเครนหลุดปากหมดตัวแล้ว ขอเงินชาติพันธมิตรช่วยเหลือด่วน ๆ “ปูติน” ได้ทีเอาคืน สั่งเร่งผลิตอาวุธเต็มพิกัด

0

หลังจากที่มีรายงานว่า ปูตินได้สั่งการ ยกระดับเกมรบ ล้อมกรุงเคียฟไว้ทุกทิศทาง เพื่อต้องการแช่แข็งยูเครนในช่วงหน้าหนาว ให้ยิ่งหนาวเหน็บ และไร้พลังงานไฟฟ้าใช้ รวมทั้งยังโจมตีในหลายภูมิภาคเพื่อต้อนให้ยูเครนจนมุมได้มากที่สุดด้วย

ล่าสุดมีข้อมูลออกมาว่า ยูเครน สารภาพหมดตัวแล้ว ไม่เหลือแม้แต่เซ็นต์เดียว ขอเงินด่วน จะเอาไปซื้ออาวุธดี ๆ โดยในเพจเฟซบุ๊ก World Update ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเรื่องนี้ ระบุว่า .ผู้นำยูเครน ฉายา “นักขอเงินคอลเซ็นเตอร์” ตีหน้าเศร้าเล่าผ่านโซเชียลว่า ขณะนี้ยูเครน “ไม่มีเงินเหลือแม้แต่เซ็นต์เดียว” จึงเรียกร้องให้พันธมิตรส่งความช่วยเหลือส่งเงินมาให้กู้เพิ่มใหม่อีก 6.46 แสนล้านบาท เพราะหากขาดเงินกู้ ยูเครนก็จะไม่ได้รับอาวุธส่งมาเพิ่มให้อีก

ผลการใช้ระบบต่อต้านอากาศยาน IRIS-T SLM ของเยอรมนี จรวดลูกละ 16.3 ล้านบาท ผลการยิงสกัดอาวุธรัสเซียพลาดเป้าหมายไปถึง 90% , ยูเครนได้ส่งหนังสือไปที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) เรียกร้องให้ตัดทีมฟุตบอลอิหร่าน ที่ชนะเข้ารอบคัดเลือก ออกจากการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์

ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน ฉายา “นักขอเงินคอลเซ็นเตอร์” เขามีเพียงอุปกรณ์โทรศัพท์ และอินเตอร์เน็ต ก็สามารถโทรเวียนเทียนขอเงินรายวันจากชาติฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว ที่นำโดยสหรัฐ ให้โอนภาษีชาตินั้นไปให้เขากู้อย่างง่ายดายเกือบ 70,000 ล้านดอลลาร์ (2.66 ล้านล้านบาท) ไปแล้ว โดยไม่ต้องหลักทรัพย์ค้ำประกันหนี้ มีเพียงดินแดนต่าง ๆ ที่ตกลงกันปากเปล่าว่าจะแบ่งปันให้แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะยกสิทธิ์ให้เมื่อใด เงินกู้ยืมที่ได้มาแต่ละวันเขาก็ใช้หมดภายในไม่ถึงข้ามวัน ก็ต้องโทรสายด่วนตระเวณขอจากพ่อยกต่าง ๆ วนลูปอยู่แบบนี้

 

ล่าสุดผู้นำยูเครน ตีหน้าเศร้าเล่าผ่านโซเชียลว่า ขณะนี้ยูเครน “ไม่มีเงินเหลือแม้แต่เซ็นต์เดียว” จึงเรียกร้องให้พันธมิตรส่งความช่วยเหลือส่งเงินมาให้กู้เพิ่มใหม่อีก 17,000 ล้านดอลลาร์ 6.46 แสนล้านบาท หมายความว่า หากขาดช่วงเงินกู้ ยูเครนก็จะไม่ได้รับอาวุธส่งมาเพิ่มให้อีก เพราะของฟรีไม่มีในโลก

ที่ผ่านมาเยอรมนี โล๊ะสต็อคอาวุธเก่ามาขายให้ยูเครนไปแล้ว 686 ล้านยูโร (25,382 ล้านบาท) แต่การคว่ำบาตรรัสเซีย อุตสาหกรรมเยอรมนี เสียหายยับเยิน ล่าสุดรัฐบาลเพิ่งกู้หนี้มาใช้เพิ่มอีก 200,000 ล้านยูโร

ด้านสหรัฐ ก็เอาบ้างส่งระบบต่อต้านอากาศยาน NASAMS จำนวน 2 ระบบ มาขายเงินกู้ให้ยูเครนใช้สกัดอาวุธรัสเซียปกป้องท้องฟ้ากรุงเคียฟ ยูเครน แต่ปัญหาใหญ่ของระบบป้องกันภัยทางอากาศของฝ่าย NATO ที่คุยโวอ้างว่าดี ๆ เหล่านี้ประสบปัญหาคล้ายกัน คือออกแบบมาสำหรับยิงสกัดจรวด หรือขีปนาวุธใน “ระยะสูง” และตอนนี้เซเลนสกียังหาวิธีสกัดฝูงโดรนแว้นกามิกาเซ่ Geran-2 ราคาถูกของรัสเซีย เทคโนโลยีอิหร่าน ยังไม่ได้ ยูเครน จึงหัวร้อนมาก พาลพาโลไปโทษอิหร่านดื้อ ๆ โดยสโมสรฟุตบอล FC Shakhta ของยูเครน ได้ส่งหนังสือไปที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA)เรียกร้องให้ตัดทีมฟุตบอลอิหร่าน ที่ชนะเข้ารอบคัดเลือก ออกจากการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์

ส่วนทางด้านรัสเซีย มีความเคลื่อนไหวเช่นกัน โดบพบว่าประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ลดขั้นตอนของระบบราชการที่ยุ่งยากและล่าช้า เพื่อเร่งการผลิตอาวุธและทรัพยากรสนับสนุนปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนให้ได้โดยเร็วที่สุด เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ปูตินตั้งคณะกรรมการชุดใหม่เพื่อกำกับดูแลเรื่องการเร่งการผลิตอาวุธและทรัพยากรที่จำเป็นโดยเฉพาะ โดยนั่งเป็นประธานคณะกรรมการด้วยตัวเอง ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสความสงสัยและเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า รัสเซียกำลังขาดแคลนอาวุธยุทโธปกรณ์อย่างหนัก ชนิดที่ว่าทหารที่เพิ่งถูกเกณฑ์มาใหม่บางคนไม่มีอาวุธหรือแทบจะไม่ได้รับการฝึกก่อนถูกส่งไปรบ หรือจะเป็นแผนหลอกยูเครนกันแน่ แต่กลาโหมรัสเซีย เคยออกมาบอกว่า พวกเขามีขีปนาวุธที่พร้อมจะยิงตอบโต้ได้นานกว่า 6 เดือน และพร้อมผลิตใหม่ขึ้นมาเรื่อย ๆ แบบไม่จำกัดด้วย