ล้ำไปอีกขั้น!! เมกาตาค้างจีนอวด Photonic Chip เร็วกว่าชิปปัจจุบัน ๑,๐๐๐ เท่า เมินวอชิงตันเปิดศึกชิปบี้ไม่เลิก

0

เมกาท่าจะแห้ว ที่ตั้งท่าเปิดเกมสงครามเท็คกับจีน ถล่มอุตสาหกรรมชิปไม่ยั้ง พยายามทุกวิถีทางเตะตัดขาจีนไม่ให้แจ้งเกิดได้ แต่ล่าสุด จีนอวดสายการผลิต ‘Photonic Chip’ เป็นครั้งแรก เตรียมเดินเครื่องผลิตภายในต้นปีหน้า  สำหรับชิปโฟโตนิก เมื่อเทียบกับชิปอิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป จะมีความเร็วสูงกว่าและสิ้นเปลืองพลังงานน้อยกว่า โดยความเร็วในการคำนวณและอัตราการส่งข้อมูลเท่ากับ 1,000 เท่าของชิปอิเล็กทรอนิกส์ปัจจุบัน เรียกว่าขวางไม่ทัน จีนล้ำไปไกลแล้ว

อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ มีมูลค่า ๕๕๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ คือแนวรบในสงครามเทคโนโลยีระหว่างชาติทั้งสอง จีนมีส่วนแบ่งการผลิตชิปในโลกเพิ่มขึ้นจากร้อยละ ๒ ในปี ๒๕๔๓ เป็นร้อยละ ๑๗ ในปี ๒๕๖๓ ขณะที่ส่วนแบ่งของสหรัฐฯ ลดลงจากร้อยละ ๒๔ เหลือร้อยละ ๑๒ ในช่วงเดียวกัน

วันที่ ๒๖ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า สายการผลิตแรกของจีนสำหรับชิปโฟโตนิก ทั้ง”หลากหลายวัสดุและหลายขนาด” ตลอดจนวงจรออปติคัล ทั้งหมดจะแล้วเสร็จในกรุงปักกิ่งในปีหน้า ๒๐๒๓/๒๕๖๖  การพัฒนาที่คาดว่าจะเติมช่องว่างในการผลิตระดับบนสุดของประเทศ เป็นข้อมูลจากปักกิ่งเดลี่

เมื่อเทียบกับชิปอิเล็กทรอนิกส์ ชิปโฟโตนิกมีความเร็วสูงกว่าและสิ้นเปลืองพลังงานน้อยกว่า ความเร็วในการคำนวณและอัตราการส่งข้อมูลอยู่ที่ ๑,๐๐๐ เท่าของชิปอิเล็กทรอนิกส์ 

นักวิเคราะห์กล่าวว่า หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนของโรงงาน แสดงให้เห็นว่าจีนมีกระบวนการวิจัยและพัฒนาในขั้นทดลองเบื้องต้นพร้อมด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่เป็นระดับผู้นำโลก สายการผลิตจะถูกสร้างขึ้นโดยบริษีท ซินโทน (Sintone) 

สุย จุน (Sui Jun) ประธานบริษัทซินโทน เปิดเผยว่าศูนย์ข้อมูลแห่งนี้สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดในหลากหลายสาขา รวมถึงการสื่อสาร ศูนย์ข้อมูล การทดสอบทางการแพทย์ และภาคส่วนอื่นๆ 

การใช้โฟโตนิกชิปในประเทศขยายไปสู่อุตสาหกรรมโดยรวม ทั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค ยานพาหนะ การป้องกันประเทศ และอื่นๆ 

สุยกล่าวย้ำว่า “โรงงานแห่งใหม่นี้จะช่วยเติมเต็มช่องว่างในด้านโรงหล่อชิปโฟโตนิกในจีน และเร่งกระบวนการเปลี่ยนชิปโฟโตนิกในประเทศให้เร็วขึ้น” 

เซียง หลี่กัง(Xiang Ligang) นักวิเคราะห์เทคโนโลยีอิสระกล่าวว่าชิปโฟโตนิกจะเป็นทิศทางสำคัญต่อไปของการพัฒนาชิปเนื่องจากความเสถียรและการใช้พลังงานต่ำ

ชิปดังกล่าวยังไม่ได้ผลิตในขนาดใหญ่ที่ใดในโลก ดังนั้นโรงงานแห่งใหม่นี้จึงแสดงให้เห็นว่าจีนเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีนี้ในโลกแล้ว 

ประเทศจีนได้กลายเป็นตลาดการสื่อสารด้วยแสงที่ใหญ่ที่สุดในโลก และขนาดของตลาดชิปโฟโตนิกในประเทศได้ขยายตัวอย่างน่าทึ่ง จากปี ๒๕๕๘ ถึงปี ๒๕๖๔  ตลาดชิปโฟโตนิกในประเทศขยายจาก ๘๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็น ๒.๐๘ พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีมากกว่า ๑๕% ตาม Insight and Info 

สุยกล่าวว่าการผลิตชิปโฟโตนิกนั้นไม่มีความจำเป็นเท่าชิปอิเล็กทรอนิกส์ในแง่ของข้อกำหนดด้านโครงสร้าง เนื่องจากชิปโฟโตนิกไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องพิมพ์หินระดับไฮเอนด์ เช่น การพิมพ์หินอัลตราไวโอเลตขั้นสูง และสามารถผลิตได้โดยใช้วัตถุดิบและประเภทของอุปกรณ์ที่มีและเติบโตเต็มที่ในประเทศจีนแล้ว

การพัฒนาภาคส่วนในประเทศจีนในปัจจุบันนั้นก้าวหน้าในแง่ของการใช้งานและการออกแบบ แต่ค่อนข้างอ่อนแอในด้านพื้นฐานเช่นอุปกรณ์และการผลิต บริษัทจะใช้ความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์เพื่อสนับสนุนภาคส่วนหลัก เช่น คอมพิวเตอร์ควอนตัมในทางปฏิบัติและเชื่อถือได้ 

หลังจากการประชุมระดับชาติของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ครั้งที่ ๒๐ สิ้นสุดลง โลกภายนอก และจีนเองต่างกังวลอย่างมากเกี่ยวกับทิศทางความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ เพราะสหรัฐฯเปิดเผยนโยบายต้านจีนอย่างโจ่งแจ้ง แม้ท่วงทำนองทางการทูตจะยังคงตีสองหน้า ว่ายังรับรองหลักการจีนเดียว หนึ่งประเทศสองระบบ แต่เร่งเดินหน้าหนุนการเคลื่อนไหวของไต้หวันอย่างคึกคัก ถึงขั้นจะร่วมลงทุนสร้างอาวุธในไต้หวัน

นโยบายต่างประเทศของจีนยังคงรักษาความต่อเนื่องและมีเสถียรภาพ มีจุดประสงค์ในการรักษาสันติภาพของโลกและส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง รายงานการประชุมพรรคฯยังเน้นจุดยืนของจีนต่อต้านลัทธิฝ่ายเดียวและอำนาจทางการเมืองที่คุกคามในทุกรูปแบบอย่างชัดเจนอีกด้วย

ความจริงของสถานการณ์คือ สหรัฐและพันธมิตรเดินหน้าเคลื่อนไหวกดดัน ยั่วยุจีนอย่างเข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะเปิดแนวรบสงครามเทคโนโลยีและ สงครามเงินตรา ต้องจับตากันต่อไปว่าสงครามเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐและจีนจะยกระดับกลายเป็นสงครามทางทหารในพื้นที่จุดวาบไฟอย่างไต้หวันหรือจะปะทุที่คาบสมุทรเกาหลี ที่คุกรุ่นอยู่ทุกเมื่อชั่ววันท่ามกลางภาวะวิกฤตเศรษฐกิจโลกย่างกรายเข้ามา???