เซเลนสกีเสร็จแน่! กองทัพรัสเซียบุกปะทะกลางนิโคเลฟ ตีทหารยูเครนแตกพ่าย ปูตินสั่งการใหญ่ เตรียมปิดล้อมกรุงเคียฟทุกทิศทาง

0

หลังจากที่รัสเซียยื่นจดหมายซึ่งอ้างว่ายูเครนเตรียมใช้เเดอร์ตี บอมบ์ ต่อสหประชาชาติ โดยมีแผนหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นหารือในการประชุมแบบปิดของคณะมนตรีความมั่นคงในวันอังคาร ที่ 25 ต.ค. 2565 ที่ผ่านมา โดยวาสสิลี เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำยูเอ็น ระบุในจดหมายดังกล่าวว่า มอสโกจะถือว่าการใช้ระเบิดกัมมันตรังสีของเคียฟเป็นการก่อการร้ายด้วยนิวเคลียร์

สหประชาชาติ 75 ปีชูสามัคคีร่วมมือพหุภาคีนิยม ปีนี้เป็นปีครบรอบ 75 ปี

มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซียโทรศัพท์หาเจ้าหน้าที่ระดับเดียวกันของชาติตะวันตกเพื่อประโคมข้อสงสัยดังกล่าวตลอดวันอาทิตย์ (23) และจันทร์ (24) ขณะที่กองกำลังฝ่ายยูเครนมีความคืบหน้าในการรุกเข้าสู่แคว้นเคียร์ซอน ที่รัสเซียยึดครองอยู่ แต่ว่ารัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส อังกฤษ และอเมริกา ได้ออกตำแถลงคัดค้านข้อกล่าวหาของรัสเซียโดยระบุว่า เป็นการกล่าวเท็จอย่างชัดเจนและเป็นข้ออ้างในการยกระดับสงคราม พร้อมกันนั้นพวกเขาก็ย้ำการสนับสนุนเคียฟ

ทั้งนี้ทางด้านยูเครนมองว่า รัสเซียแกล้งทำตัวเองให้ดูเหมือนแพ้ศึก แต่ที่จริงแล้วเป็นแผนการล่อยูเครนให้ติดกับมากกว่า เพราะผู้อำนวยการหน่วยสอดแนมทางทหารของยูเครนเผยรัสเซียแค่สร้างภาพว่าเพลี่ยงพล้ำ แต่จริง ๆ กำลังระดมพลเตรียมพร้อมปกป้องเมืองเคียร์ซอน ซึ่งตรงกับการที่แม่ทัพรัสเซีย เร่งให้ประชาชนย้ายออกจากพื้นที่ดังกล่าว เพื่อเตรียมการบางอย่าง ที่เขาเองก็บอกว่า สิ่งที่ไม่คาดฝัน จะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ล่าสุดมีรายงานและการเผยแพร่คลิปวีดีโอระบุว่า ทหารกองทัพรัสเซีย ปะทะกับฝ่ายยูเครนจนแตกพ่ายจากตำแหน่งไปคนละทิศทางในพื้นที่นิโคเลฟ ซึ่งแต่ละพื้นที่ตรงนี้ ยังคงมีความดุเดือด และหลังจากนี้ แผนการของรัสเซียจะมีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น

โดยดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ได้โพสต์ข้อความ ผ่าน Blockdit ระบุว่า “รัสเซียกำลังปิดล้อมกรุงเคียฟ (Russia is circling Kiev) สื่ออธิบายอย่างที่ผมวิเคราะห์ไว้นานแล้วนั่นแหละครับว่าตอนนี้รัสเซียกำลังหาทางปิดล้อมกรุงเคียฟ ด้านหนึ่ง กองทัพรัสเซียตีโต้จากภาคตะวันออกเข้าภาคกลาง อีกทัพหนึ่งตีโต้ค่ายทหารยูเครนในภาคใต้และบุกจากภาคใต้ขึ้นไปภาคกลางและอีกส่วนหนึ่ง สนธิกำลังที่ภาคเหนือของยูเครนหรือภาคใต้ของเบลารุสบุกเข้าสู่กรุงเคียฟ สรุปแล้วรัสเซียน่าจะบุกจากภาคเหนือ ภาคกลางและภาคใต้เข้าสู่ภาคกลาง โดยมีเป้าหมายคือกรุงเคียฟ ตอนนี้ สื่อเริ่มมาวิเคราะห์อย่างที่ผมสันนิษฐานไว้นานแล้ว

รัสเซีย ยูเครน : เมืองลิซิชานสก์ถูกโจมตีราบเป็นหน้ากลอง - BBC News ไทย

รัสเซียยิงจรวดถล่มกรุงเคียฟอีกครั้งในรอบหลายสัปดาห์