ยูเครนเดือดแน่! รัสเซีย จัดทัพรอบด้าน! รุกหนัก ยิงโดรน Geran-2 10 ลำจากเบลารุส ถล่มกรุงเคียฟเละ!

0

ยูเครนเดือดแน่! รัสเซีย จัดทัพรอบด้าน! รุกหนัก ยิงโดรน Geran-2 10 ลำจากเบลารุส ถล่มกรุงเคียฟเละ!

จากกรณีที่กองทัพอากาศรัสเซีย ได้จัดเที่ยวบินลาดตระเวนตามกำหนดที่ชายแดนของพันธมิตรเบลารุส เนื่องจากความกังวลยังคงมีอยู่ว่าจะมีบทบาทเชิงรุกมากขึ้นในสงครามยูเครน โดยรัสเซียได้ส่งกำลังทหาร 9,000 นายและยุทโธปกรณ์หลายร้อยชิ้น หลังจากที่ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เบลารุสกำลังคุกคามการโจมตีจากยูเครน

ล่าสุดทางด้านของ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit โดยบอกว่า เอาแล้วครับ ข่าวเมื่อกี้เอง กองทัพรัสเซียยิงโดรน Geran-2 ที่ผลิตในรัสเซียจากเบลารุสเข้าสู่กรุงเคียฟ ๑๐ เครื่อง

พร้อมกับบอกว่า รัสเซียกำลังปิดล้อมกรุงเคียฟ (Russia is circling Kiev): สื่ออธิบายอย่างที่ผมวิเคราะห์ไว้นานแล้วนั่นแหละครับว่าตอนนี้รัสเซียกำลังหาทางปิดล้อมกรุงเคียฟ ด้านหนึ่ง กองทัพรัสเซียตีโต้จากภาคตะวันออกเข้าภาคกลาง อีกทัพหนึ่งตีโต้ค่ายทหารยูเครนในภาคใต้และบุกจากภาคใต้ขึ้นไปภาคกลางและอีกส่วนหนึ่ง สนธิกำลังที่ภาคเหนือของยูเครนหรือภาคใต้ของเบลารุสบุกเข้าสู่กรุงเคียฟ

สรุปแล้วรัสเซียน่าจะบุกจากภาคเหนือ ภาคกลางและภาคใต้เข้าสู่ภาคกลาง โดยมีเป้าหมายคือกรุงเคียฟ ตอนนี้ สื่อเริ่มมาวิเคราะห์อย่างที่ผมสันนิษฐานไว้นานแล้ว

อย่างไรก็ตาม เบลารุสมีพรมแดนติดกับยูเครนเป็นระยะทาง 675 ไมล์ (1,085 กิโลเมตร) และอยู่ห่างจากเมืองหลวงของยูเครนที่จุดที่ใกล้ที่สุดไม่ถึง 60 ไมล์ (100 กิโลเมตร)

โดยก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีลูกาเชนโก อ้างว่าเบลารุสมีความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีโดย Kyiv หลายครั้ง จนถึงขณะนี้เขายังไม่ได้ส่งกองกำลังไปสู้รบเคียงข้างรัสเซีย แม้ว่ายูเครนและตะวันตกจะกังวลก็ตาม